Hủy
Kinh Doanh

Lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt sau Tết

Như Mai Thứ Ba | 19/02/2019 09:40

vtv.vn

Giai đoạn cao điểm đã qua, lãi suất trên liên ngân hàng (LNH) khả năng sẽ duy trì ổn định ở vùng giá 4% - 4,75%/năm (mức lãi suất OMO hiện hành).
 

Lãi suất VND giảm mạnh trên liên ngân hàng

Lãi suất VND giảm mạnh trên liên ngân hàng Trong tuần vừa qua, NHNN đã hút ròng 51.558 tỉ đồng khi có tới 65.354 tỉ đồng OMO đến hạn mà NHNN chỉ mua mới kỳ hạn 7 ngày 13.796 tỷ đồng, khối lượng OMO lưu hành giảm liên tục từ mức hơn 150 ngìn tỉ đồng về 101 nghìn tỉ đồng. Kênh tín phiếu vẫn không phát sinh giao dịch và duy trì số dư bằng 0. Dòng tiền lưu thông quay trở lại hệ thống ngân hàng sau đợt Tết Nguyên đán đã khiến cho thanh khoản của các NHTM dồi dào trở lại. Lãi suất trên liên ngân hàng giảm ở tất cả các kỳ han, hiện lãi suất qua đêm là 4,52%/năm, lãi suất 1 tuần 4,64%. Giai đoạn cao điểm đã qua, lãi suất trên LNH khả năng sẽ duy trì ổn định ở vùng giá 4% - 4,75%/năm (mức lãi suất OMO hiện hành).

Lai suat lien ngan hang ha nhiet sau Tet

Lãi suất huy động hầu hết các ngân hàng duy trì ổn định và chỉ tăng 10-20 điểm cơ bản các kỳ hạn 6 tháng trở lên ở một số ngân hàng theo các chương trình xuân với thời hạn chương trình ngắn để tranh thủ hút tiền sau Tết. Nhìn lại quá khứ, khi lạm phát được bình ổn, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức hợp lý thì nhu cầu tín dụng cũng được mở rộng trong khi lượng tiền huy động thu hẹp vì dòng tiền tìm đến các kênh đầu tư có mức sinh lời tốt hơn. Trong 4 năm gần đây, tăng trưởng huy động duy trì ở mức thấp hơn tăng trưởng tín dụng. Những diễn biến tích cực cả trong nước và quốc tế thời gian gần đây vừa giải tỏa áp lực đối với lãi suất nhưng cũng khiến tăng sức cạnh tranh của các kênh đầu tư khác so với tiền gửi. Vì thế, lãi suất huy động sẽ vẫn neo ở mức cuối tháng 1, xác suất giảm khá thấp, SSI Retail Research nhận định.

Lai suat lien ngan hang ha nhiet sau Tet

Đồng USD hồi phục, tỷ giá giao dịch và tỷ giá trung tâm đều tăng

Đồng USD hồi phục, tỷ giá giao dịch và tỷ giá trung tâm đều tăng Dù chưa có những kết quả rõ ràng nhưng cuộc gặp các cấp Mỹ - Trung liên tục được tổ chức và những tuyên bố tích cực từ lãnh đạo hai phía đã gia tăng tâm lý lạc quan về khả năng Mỹ- Trung đạt được thỏa thuận thương mại. Cùng với đó, nguy cơ Chính phủ Mỹ đóng cửa trở lại đã bị đẩy lùi khi lưỡng đảng Mỹ thông qua thỏa thuận về nguyên tắc vấn đề an ninh biên giới.

Đồng USD hồi phục khá mạnh khi tăng lần lượt 1,3%, 1,6% và 1,5% với EUR, GBP và JPY trong nửa đầu tháng 2 vừa qua. Chỉ số DXY tăng từ 95,6 vào cuối tháng 1 lên 97,1 vào ngày 13/2 trước khi giảm về 96,9 khi đón nhận thông tin doanh số bán lẻ tháng 12/2018 sụt giảm mạnh nhất trong gần 10 năm. Đồng USD hồi phục cũng khiến giá vàng chững lại sau khi đã tăng khá mạnh 3 tháng gần đây.

Lai suat lien ngan hang ha nhiet sau Tet

 Đối với tỷ giá USD/VND, so với ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ (1/2), tỷ giá không đổi ở chiều mua vào và nhích tăng +10đ/USD ở chiều bán ra trên ngân hàng lên 23.150/23.250. Trên thị trường tự do, tỷ giá tăng lần lượt 30đ/USD và 20đ/USD ở 2 chiều mua vào bán ra, lên mức 23.200/23.220. Đáng chú ý là tỷ giá trung tâm đã tiếp nối xu hướng tăng sau 1 tuần gián đoạn vào cuối tháng 1. Cụ thể, tỉ giá trung tâm đã tăng thêm 48đ/USD trong tuần và tăng 192đ/USD (+0,8%) trong vòng 3 tháng qua, lên mức 22.915 đ/USD. Mặc dù chênh lệch lãi suất VNDUSD có xu hướng thu hep nhưng vẫn duy trì ở mức tốt (1,8%-2%), cung cầu ngoại tệ ổn định và môi trường quốc tế không có nhiều biến động nên tỉ giá VND/USD sẽ không có nhiều biến động, SSI Retail Research dự báo tỉ giá sẽ vẫn dao động quanh mức tỉ giá mua vào của NHNN là 23.200đ/USD.

Nguồn SSI Retail Research


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới