Hủy
Kinh Doanh

Lượng gỗ nhập từ Campuchia tăng hơn 50% trong năm 2015

Thứ Sáu | 22/01/2016 15:46

Campuchia đã vượt qua Lào để trở thành nguồn cung cấp gỗ nguyên liệu lớn nhất cho Việt Nam, tuy nhiên điều này đang làm dấy lên nhiều vấn đề luật pháp
 

Theo số liệu chính thức từ hiệp hội bảo tồn Forest Trends của Mỹ, trong năm 2015 tổng giá trị gỗ mà Campuchia đã xuất qua Việt Nam là 386 triệu USD, tăng đến 53% so với mức 253 triệu của 2014. Trong khi đó, giá trị lượng gỗ nhập khẩu từ Lào sụt giảm 40%, từ 601 triệu USD xuống còn 360 triệu USD.

Trong một báo cáo trước đây được Forest Trends công bố vào năm 2014, lượng gỗ xuất khẩu từ Campuchia sang Việt Nam trong năm đó là 154.000 mét khối, trong đó hơn phân nửa là các loại gỗ hiếm và được bảo vệ nghiêm ngặt theo luật pháp.

Ông Xuân Phúc, hiện là chuyên gia tài chính và thương mại về rừng tại Đông Nam Á của Forest Trends, cho biết thêm hầu hết lượng gỗ xuất khẩu này là bất hợp pháp, mặc dù phần nhiều trong số đó vẫn đi trót lọt qua các cửa khẩu. "Khi tôi kiểm tra các nhà buôn gỗ ở Việt Nam, họ không có bất kỳ giấy tờ nào khi mua gỗ từ Campuchia, vì việc khai thác và vận chuyển các loại gỗ này đều phạm luật", ông nói.

Vào hôm 18/1 vừa qua, chỉ huy lực lượng cảnh sát quốc gia của Campuchia là ông Sao Sokha đã ban hành lệnh ngưng xuất khẩu gỗ sang Việt Nam. Tới hôm 20/1, ông Sao Sokha cũng đã cho cảnh sát điều tra hai nhà kho của nhà kinh doanh gỗ Try Pheap.

Ông Jago Wadley, chuyên gia của tổ chức Environmental Investigation Agency (EIA), đã lý giải việc lượng gỗ nhập về từ Campuchia gia tăng do do một số nguyên nhân sau: Thứ nhất là nguồn cung ứng gỗ dồi dào nhờ vào việc phá rừng làm ruộng. Thứ hai là lệnh cấm xuất khẩu gỗ của Lào có hiệu lực trong năm 2015 đã khiến lượng gỗ xuất khẩu của nước này giảm xuống đáng kể. Và thứ ba là việc nhiều nước Đông Nam Á chuyển sang xuất khẩu gỗ trực tiếp sang Trung Quốc, vốn là thị trường sẵn sàng chi trả nhiều cho các sản phẩm gỗ cao cấp.

"Như vậy, gỗ của Lào nhập khẩu về Việt Nam sẽ chủ yếu là các loại gỗ có chất lượng trung bình, còn các sản phẩm gỗ chất lượng cao sẽ được đưa thẳng tới Trung Quốc", ông Phúc nói.

Đinh Hạnh

Nguồn The Cambodia Daily

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO