Hủy
Kinh Doanh

Lương tối thiểu nhân viên FPT sẽ tăng gần gấp đôi

Thứ Năm | 19/04/2012 15:26

Từ năm 2012, FPT sẽ điều chỉnh tăng lương tối thiểu và không áp dụng phụ cấp trượt giá.
 
Tổng giám đốc FPT Trương Đình Anh cho biết, do công tác hiệu chỉnh theo ý kiến đóng góp của Hội đồng quản trị, Ủy ban Tổ chức cán bộ và các công ty thành viên nên phương án tính lương mới của FPT được ban hành chậm hơn so với mọi năm.

Theo Ban nhân sự FPT IS, đơn vị đang đợi tập đoàn ban hành lương F mới để cùng triển khai. Tuy nhiên, Phó Ban nhân sự FPT IS Trần Trọng Hùng cho biết, đơn vị dự kiến triển khai phần tăng lương mới vào tháng 5, nếu FPT chưa kịp ban hành mức lương F mới trong tháng 4.

Từ năm 2012, FPT sẽ không áp dụng chính sách phụ cấp trượt giá (được áp dụng từ 2008). Thay vào đó, lương mới sẽ tăng đáng kể so với hiện tại. Tuy nhiên, việc tăng này còn phụ thuộc vào xếp hạng công ty thành viên, cấp bậc nhân viên.

Tập đoàn sẽ xếp các công ty thành viên theo 4 hạng A, B, C, D tùy thuộc vào các chỉ tiêu tài chính, nhân sự, tăng trưởng. Các đơn vị hạch toán phụ thuộc cũng sẽ xếp theo 4 cấp 1, 2, 3, 4 tùy thuộc vào quy mô doanh thu, lợi nhuận và nhân lực.

Cụ thể, hệ thống cấp bậc mới của FPT sẽ điều chỉnh số bậc từ 7 bậc lên thành 9, trong đó mỗi bậc lớn sẽ gồm 4 bậc nhỏ, tổng cộng là 36 bậc.

Chính sách cấp bậc mới này cũng quy định một cách rõ ràng: Vị trí, chức vụ công tác gắn với cấp bậc; Quy mô đơn vị gắn với cấp bậc; Thời hạn xét tăng cấp bậc, bậc lương; và bổ sung nhiều chính sách đãi ngộ, phúc lợi khác nhau gắn với vị trí, chức vụ, cấp bậc của một nhân viên.

Nhằm đãi ngộ tốt nhất cho các chuyên gia công nghệ, chính sách mới của FPT sẽ phân các chuyên gia thành 3 cấp: Tập đoàn, công ty và chuyên gia. Trong đó, cấp bậc, bậc lương của chuyên gia cấp tập đoàn nằm trong khung tương đương Chủ tịch, Tổng giám đốc công ty thành viên.

Ông Đình Anh cho biết: “Khung lương theo Bảng lương Cấp bậc mới được điều chỉnh theo hướng tăng đáng kể (so với khung lương chưa áp dụng phụ cấp trượt giá trước đây)”. Dự kiến, mức lương tối thiểu của cấp 1 được nâng từ 1,1 triệu đồng lên 2,1 triệu đồng - tương đương tăng 91%. Mức lương tối thiểu của cấp 2 được nâng từ 2,2 triệu đồng lên 4,6 triệu đồng, tăng 109%. Mức lương tối thiểu của cấp 3 được nâng từ 4,4 triệu đồng lên 9,1 triệu đồng, tăng 107%.

Phụ cấp trượt giá (PCTG) được FPT áp dụng từ năm 2008. FPT là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam áp dụng bù giá vào lương cho CBNV, nhằm hỗ trợ cho người lao động trong cơn bão giá. Theo đó, nhân viên ký hợp đồng lao động chính thức với FPT sẽ được bổ sung phụ cấp trượt giá.

Tháng 3/2011, toàn FPT đã áp dụng hệ thống lương F mới, có tính cả phụ cấp trượt giá vào lương tháng. Ban Nhân sự FPT đề xuất phương án thang lương F mới năm 2011 được tính toán dựa trên Thang lương F cũ cộng với tổng PCTG các năm từ 2008 đến 2011 và được điều chỉnh cho phù hợp. PCTG được tính dựa trên chỉ số giá tiêu dùng (CPI - Consumer Price Index) của Nhà nước thống kê cho năm trước đó.

Năm 2012, dự kiến FPT bỏ phụ cấp trượt giá và thay vào đó là chính sách lương mới.

Nguồn Chungta.vn

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO