Hủy
Kinh Doanh

Lương tối thiểu vùng 2014 chỉ tăng khoảng 17%

Thứ Sáu | 13/09/2013 15:21

Bộ Lao động Thương binh Xã hội đã trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng 2014 áp dụng cho khối doanh nghiệp.
 

Theo đó, mức tăng vào khoảng 17%/tháng, thấp hơn khá nhiều so với mức lương đề xuất của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

Mức lương này, nếu được phê chuẩn, sẽ bắt đầu được áp dụng vào ngày 1/1/2014, như các năm trước.

Theo dự thảo nghị định do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình, mức lương tối tối thiểu dành cho lao động vùng 1 là 2,75 triệu đồng/tháng, vùng 2 là 2,45 triệu đồng, vùng 3 là 2,1 triệu đồng và vùng 4 là 1,9 triệu đồng, trong đó lương vùng 1-3 tăng 17%, riêng vùng 4 tăng 15% so với năm 2013. Mức tăng trên cũng gần tương đương với mức tăng của năm 2013 so với năm 2012, từ 16-18%, tùy theo vùng.

Như vậy, mức lương trình Chính phủ thấp hơn gần một nửa so với đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (mức tăng cao nhất mà Tổng liên đoàn đề xuất là tăng 36%).

Theo dự thảo Nghị định, quy định mức lương tối thiểu vùng nói trên áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan, tổ chức có thuê mướn lao động.

Đây là mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động chưa qua đào tạo làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường, bảo đảm đủ số ngày làm việc tiêu chuẩn trong tháng và hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận.

Còn mức tiền lương thấp nhất trả cho người lao động đã qua học nghề (kể cả lao động do doanh nghiệp tự dạy nghề) phải cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Nghị định cũng khuyến khích các doanh nghiệp trả lương cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng

Trao đổi về việc này, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Chủ tịch Hội đồng Tiền lương quốc gia, cho biết mức tăng trên đã được các thành viên trong hội đồng thông qua, sau rất nhiều phiên thảo luận. Mức tăng trên cũng đã được tính toán để hài hòa lợi ích giữa người lao động, và doanh nghiệp.

Ông Huân cho rằng doanh nghiệp hiện đang gặp nhiều khó khăn, việc tăng lương tối thiểu sẽ tác động lớn đến chi phí của doanh nghiệp, kể cả chi phí lương và bảo hiểm xã hội. Trong khi đó, việc bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động cũng không thể không tính đến, nhất là khi giá cả ngày càng tăng. Vì vậy, sau khi lấy ý kiến của nhiều bộ ngành, cơ quan, các hiệp hội ngành nghề…Hội đồng tiền lương đã đề xuất để Bộ Lao động Thương binh Xã hội trình chính phủ các mức tăng trên.

Trước đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã đề xuất 2 phương án tăng lương tối thiểu năm 2014 để trình Hội đồng tiền lương quốc gia xác định mức lương tối thiểu năm 2014. Theo phương án 1, mức lương tối thiểu năm 2014 sẽ được điều chỉnh tăng thêm so với năm 2013 từ 400.000 - 850.000 đồng (khoảng 24 - 36%), lên thành 2,05 - 3,2 triệu đồng/tháng. Phương án 2, mức điều chỉnh tiền lương tối thiểu tăng từ 350.000 - 750.000 đồng (21 - 32%).

Nguồn TBKTSG


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong