Hủy
Kinh Doanh

Moody's hạ triển vọng tín nhiệm với 18 ngân hàng Việt Nam

An Lê Thứ Sáu | 20/12/2019 11:30

Ảnh: Internet.

Việc Moody's hạ triển vọng tín nhiệm với Việt Nam đã kéo theo việc tổ chức này cũng hạ mức triển vọng với 18 ngân hàng...
 

Ngày 19/12/2019, Moody đã đưa ra mức xếp hạng tín nhiệm đối với 18 ngân hàng tại Việt Nam.

Dựa trên mức xếp hạng về các khoản tiền gửi bằng nội tệ và ngoại tệ dài hạn của các ngân hàng cũng như mức xếp hạng tín nhiệm của nhà phát hành, Moody’s đã thay đổi triển vọng của 10/18 ngân hàng xuống mức “Tiêu cực” từ mức “cần theo dõi để hạ bậc”.

Trong 10 ngân hàng này, Moody’s đã xác nhận mức đánh giá tín dụng cơ bản (BCA) và đã điều chỉnh BCA của 4 ngân hàng cũng như thực hiện đánh giá rủi ro đối tác dài hạn (Đánh giá CR) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) của 6 ngân hàng.

 Moody’s cũng đã xác nhận mức xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của 5 ngân hàng khác và thay đổi triển vọng về mức xếp hạng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của các ngân hàng này xuống thành “Tiêu cực” từ mức “cần theo dõi để hạ cấp”.

Đồng thời, Moody cũng đã xác nhận các đánh giá CR dài hạn và CRRs của 3 ngân hàng còn lại.

Việc thay đổi xếp hạng của Moody’s là kết quả của sự đánh giá hạ bậc 18 ngân hàng, được tổ chức này bắt đầu thực hiện từ ngày 10/10/2019, sau khi Moody’s cho biết sẽ cân nhắc hạ bậc triển vọng của Việt Nam vào ngày 09/10/2019

Ngày 18/12/2019, Moody’s đã chính thức hạ bậc triển vọng của Việt Nam về mức “Tiêu cực” từ mức cần theo dõi để hạ cấp. Cơ sở Moody’s đưa ra quyết định này là nhận định vẫn tiềm ẩn rủi ro chậm trả nghĩa vụ nợ gián tiếp của Chính phủ, trong bối cảnh chưa có những giải pháp rõ ràng để cải thiện công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, cũng như tăng cường tính minh bạch về quản lý nợ được Chính phủ bảo lãnh.

Điều này đã kéo theo việc thay đổi mức xếp hạng của các ngân hàng Việt Nam ngày 19/12/2019. Moody’s khẳng định rằng việc thay đổi mức xếp hạng trên không phản ánh sự suy yếu về sức mạnh tài chính của mỗi ngân hàng.

18 ngân hàng Việt Nam được Moody's điều chỉnh triển vọng gồm:

(1) ABBank

(2) ACB

(3) HDBank

(4) Vietcombank

(5) BIDV

(6) LienVietPostBank

(7) MBBank

(8) Nam A Bank

(9) OCB

(10) SHB

(11) SeABank

(12) TPBank

(13) Agribank

(14) VIB

(15) VietinBank

(16) MSB

(17) VPBank

(18) Techcombank

► Bộ Tài chính: Moody’s hạ triển vọng tín nhiệm Việt Nam là không xác đáng
► Chính sách nhà giá rẻ tạo ra nhiều thành phố ma ở Trung Quốc

Nguồn Moody's


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới