Hủy
Kinh Doanh

Nga có thể giới hạn lượng xăng xuất khẩu

Thứ Sáu | 09/08/2013 21:50

Sự sụt giá của đồng rúp đã thúc đẩy xuất khẩu xăng của Nga tăng mạnh trong những tháng gần đây, do vậy, chính phủ đang tìm biện pháp kiềm chế.
 
Nga là nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Năm 2011, Nga đã phải áp đặt thuế trừng phạt đối với hoạt động xuất khẩu xăng, sau khi các cuộc biểu tình lan rộng, do giá nhiên liệu tăng và nguồn cung thiếu hụt. Giai đoạn này được coi như một cuộc khủng hoảng xăng dầu của Nga.

Chính phủ Nga lo ngại khủng hoảng lại xảy ra khi xuất khẩu xăng trong sáu tháng đầu năm nay tăng hơn 33%; còn giá bán buôn tại thị trường nội địa trong tháng 7/2013 tăng 30% so với tháng trước lên mức cao nhất kể từ năm 2011.

Evgeny Arkusha, người đứng đầu Russian Fuel Union, một tổ chức phi chính phủ của các nhà sản xuất và bán lẻ dầu mỏ quy mô nhỏ, cho biết cho đến nay chính phủ vẫn kiềm chế trong việc đưa thêm biện pháp để giới hạn hoạt động xuất khẩu xăng. Tuy nhiên, trước đà tăng của giá mặt hàng này, chính phủ có thể áp dụng các biện pháp tương tự ngay trong tháng này.

Hiện nay, Nga chỉ lọc khoảng một nửa sản lượng dầu thô ước đạt 10 triệu thùng dầu/ngày tổng cộng của nước này. Lâu nay, ngành lọc dầu của nước này vẫn vật lộn để sản xuất đủ xăng dầu chất lượng cao đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong nước, khi ngày càng nhiều người mua những mẫu xe hiện đại. Ngành lọc dầu của Nga đang trải qua quá trình hiện đại hóa lớn, dự kiến tiêu tốn hơn 50 tỷ USD, để tăng đáng kể sản lượng dầu tinh lọc chất lượng cao.

Nguồn TTXVN


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới