Hủy
Kinh Doanh

Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp vào thị trường ngoại tệ

Trang Nguyễn Thứ Hai | 02/07/2018 17:30

Với kho dự trữ ngoại hối lên khoảng 63,5 tỷ USD, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường ngoại tệ nhằm kiểm soát sự ổn định của tỷ giá.
 

Nhiều ngân hàng niêm yết giá USD trên mức 23.100 đồng trong ngày 2/7. Theo đó, tính từ đầu năm đến nay, tỷ giá VND/USD đã tăng tới 1,5%. Đây là mức tăng cao nếu biết rằng suốt 2 năm 2016 và 2017, tỷ giá USD tăng chưa đầy 1%. Thông thường, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng chỉ định hướng tỷ giá tăng từ 1 – 2%/năm.

Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, trao đổi nhanh với báo chí chiều 2.7, cho biết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp vào tỷ giá. Theo ông Hà, từ ngày 18.6 đến nay, tỷ giá có diễn biến tăng, đến ngày 2.7 cao hơn khoảng trên 1,2% so với cuối năm 2017.

Tỷ giá tăng những ngày qua chủ yếu do một số nguyên nhân sau: Thứ nhất, lãi suất USD trên thị trường liên ngân hàng tăng theo xu hướng tăng của lãi suất thế giới trong khi lãi suất liên ngân hàng VND vẫn ở mức thấp khiến điểm chênh lệch lãi suất VND - USD tăng mức âm. Thứ hai, một số yếu tố trong và ngoài nước tác động tới tâm lý thị trường như: thị trường chứng khoán trong nước một số phiên giảm điểm mạnh, USD tăng giá trên thị trường thế giới.

Theo ông Hà, tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong gần 5 tháng đầu năm 2018 tương đối ổn định nhờ thị trường trong nước và quốc tế có nhiều yếu tố thuận lợi như cán cân thương mại thặng dư, vốn đầu tư nước ngoài FDI giải ngân ở mức cao; một số thương vụ bán vốn thu hút lượng lớn vốn gián tiếp (FII) vào Việt Nam; chỉ số USD Index thế giới ít biến động.

Ngan hang Nha nuoc san sang can thiep vao thi truong ngoai te

Trong bối cảnh cung ngoại tệ dồi dào, NHNN mua được lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

Trong 6 tháng đầu năm, thị trường ngoại tệ ổn định, NHNN mua ròng trên 11 tỷ USD, tăng dự trữ ngoại hối nhà nước lên khoảng 63,5 tỷ USD.

“Trong điều kiện thị trường hiện nay chúng tôi hoàn toàn có công cụ, phương án cần thiết điều chỉnh để can thiệp kịp thời, không gây tâm lý xáo trộn trên thị trường; gây tác động lên lạm phát", Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương chiều ngày 2/7. Về điều hành tỷ giá, theo Thống đốc, thời gian gần đây tỷ giá có diễn biến tăng nhưng nằm trong kế hoạch và lường trước của cơ quan chức năng trong bối cảnh Mỹ tăng lãi suất và diễn biến tăng giá của đồng USD trên thị trường quốc tế. 

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật