Hủy
Kinh Doanh

Ngân hàng nhỏ có nguy cơ mất khả năng trả cổ tức

Thứ Năm | 22/11/2012 10:53

Trước tình trạng nợ xấu gia tăng, cản dòng chảy tín dụng, để khơi thông vốn, các ngân hàng phải từng bước cắt giảm lãi suất cho vay.
 
Không chỉ ưu đãi cho các khoản vay mới, ngay cả với các khoản vay cũ, ngân hàng cũng phải giảm lãi suất về mức tối đa 15%/năm, trong khi chi phí huy động cho các khoản vốn này trước đây là 17 - 18%/năm. Việc giảm lãi suất cũ và ưu đãi lãi suất khoản vay mới để khơi thông vốn đòi hỏi các ngân hàng phải chấp nhận hy sinh một phần lợi nhuận để giữ khách hàng. Vì vậy, tỷ lệ chi trả cổ tức tại các ngân hàng khó có khả năng đạt chỉ tiêu.

Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) cho biết, mục tiêu lợi nhuận trước thuế 500 tỷ đồng của OCB năm nay không dễ đạt được. "10 tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng của OCB chỉ thực hiện được phân nửa chỉ tiêu nhận được trong năm nay (15%). Hơn nữa, nợ xấu gia tăng, buộc OCB phải trích lập dự phòng cao, khiến lợi nhuận bị bào mòn", ông Tuấn lý giải.

Ngoài ra, vị Chủ tịch này còn cho biết, dù lợi nhuận đạt được của OCB trong 10 tháng qua tương đối khả quan, nhưng do phải trích lập dự phòng tín dụng cao, nên khả năng năm nay, OCB khó hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận. Do đó, với tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông dự kiến 10% trong năm nay, Ngân hàng sẽ phải điều chỉnh giảm một nửa.

Báo cáo tài chính của các ngân hàng khối cổ phần cho thấy, lợi nhuận 3 quý đầu năm tại các ngân hàng đều sụt giảm mạnh. KienLong Bank vừa điều chỉnh giảm 14,5% kế hoach lợi nhuận trước thuế, từ mức 650 tỷ đồng xuống mức 530 tỷ đồng năm 2012, đồng thời giảm chỉ tiêu về tổng tài sản, tổng huy động, trong khi lại điều chỉnh tăng chỉ tiêu nợ xấu từ 2% lên 3%. Tỷ lệ cổ tức của Ngân hàng cũng được điều chỉnh xuống 10%, thay vì mức trên 12% đã đề ra trước đó.

Theo báo cáo tài chính quý III, lợi nhuận trước thuế của KienLong Bank đạt 151,29 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 413,9 tỷ đồng, giảm 7% so với cùng kỳ năm 2011. Tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm 30/9/2012 của Ngân hàng là 2,78%, tăng so với 2,77% cuối năm ngoái.

Kết thúc hoạt động 9 tháng đầu năm 2012, dư nợ tín dụng của DaiA Bank tăng 11,6%, huy động tăng 15,8%. Song lợi nhuận quý III/2012 của DaiA Bank chỉ bằng một nửa so với cùng kỳ năm trước, kéo lợi nhuận 9 tháng giảm so với cùng kỳ năm 2011. Nguyên nhân do chi phí hoạt động tăng và thu nhập lãi thuần giảm. Trong khi đó, dự phòng rủi ro cho tín dụng của DaiA Bank tăng từ 68,7 tỷ đồng lên 120,4 tỷ đồng trong 9 tháng qua.

Các ngân hàng thương mại quy mô nhỏ thừa nhận, để đạt được chỉ tiêu lợi nhuận đề ra cho cả năm nay là điều rất khó. Bởi tăng trưởng tín dụng không thể phát triển, song nợ xấu lại ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chính là hàng hóa không tiêu thụ được, hàng tồn kho tăng.

Lợi nhuận của các ngân hàng trên địa bàn TPHCM 10 tháng đầu năm nay được ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM cho biết, chỉ mới bằng 28,5% của cả năm trước, do tín dụng khó tăng, nhưng nợ xấu chưa có dấu hiệu giảm. Vì vậy, cái khó của ngân hàng được lãnh đạo các nhà băng chia sẻ là phải đảm bảo được lợi nhuận để chi trả cổ tức cho cổ đông, trong khi đó phải duy trì lãi suất ở mức phù hợp để có thể huy động được vốn và cho vay.

Các nhà băng cho biết, chỉ tiêu lợi nhuận năm 2012 khó đảm bảo, thì việc điều chỉnh cổ tức là tất yếu. Thậm chí, ở một số ngân hàng nhỏ trước áp lực tái cơ cấu khả năng, sẽ không còn lợi nhuận để chi trả cổ tức, do nợ xấu ở mức cao.

Nguồn Báo đầu tư

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO