Hủy
Kinh Doanh

Ngành Tài chính bảo đảm được yêu cầu hội nhập

Thứ Hai | 23/03/2015 15:28

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết ASEAN đã hoàn thành 85% công việc theo lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN...
 

Theo TTXVN, sau khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 19 (AFMM-19) và Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN (AFMGM) lần thứ nhất tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 21/3, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết đến thời điểm này, ASEAN đã hoàn thành 85% công việc theo lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Trong đó, kênh hội nhập tài chính được đánh giá đạt tỷ lệ thực hiện các biện pháp xây dựng AEC cao nhất.

Tuy vậy, tại các hội nghị này, các Bộ trưởng Tài chính ASEAN nhận định rằng vẫn còn những thách thức sau khi hình thành AEC. Các quốc gia thành viên sẽ tiếp tục đưa ra các kế hoạch hành động để thực hiện AEC như tăng cường ổn định tài chính, hỗ trợ xây dựng năng lực, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường tài chính toàn diện, tăng cường cơ chế giám sát kinh tế vĩ mô và đối thoại chính sách.

Về lĩnh vực tài trợ cơ sở hạ tầng, Quỹ Cơ sở hạ tầng ASEAN hiện đã có sự tham gia đầy đủ của 10 thành viên. Đến thời điểm hiện tại, Indonesia và Việt Nam là hai nước đã có dự án được vay vốn từ Quỹ, trong đó có Dự án truyền tải điện của Việt Nam.

Trong tương lai, Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng các danh mục dự án cơ sở hạ tầng để vay từ Quỹ này và đây sẽ là một nguồn tài chính bổ sung, góp phần phát triển cơ sở hạ tầng trong nước.

Về vấn đề hợp tác thuế, Bộ trưởng cho rằng mặc dù ở các trình độ phát triển khác nhau nhưng các nước, bên cạnh việc thực hiện các cam kết về cắt giảm thuế suất, cần tăng cường hợp tác trao đổi chính sách hướng tới mục tiêu hài hòa hóa về thuế, đảm bảo có sự liên thông giữa chính sách trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, theo chỉ đạo của Chính phủ, các ngành các cấp của Việt Nam, trong đó có ngành Tài chính đã chuẩn bị sẵn sàng trên tất cả các lĩnh vực khi tham gia AEC, dự kiến được hình thành vào cuối năm 2015.

Ông Đinh Tiến Dũng nhận định ngành Tài chính Việt Nam sẽ đảm bảo được yêu cầu hội nhập.

Về lĩnh vực thuế, đến nay cơ bản các mức thuế của Việt Nam đã đáp ứng được yêu cầu về cắt giảm thuế trong ASEAN. Ngành cũng đang tiến hành từng bước để tiến tới hài hòa các thủ tục về thuế.

Trong lĩnh vực hải quan, ngành Tài chính đã tiến hành thông quan được hải quan điện tử và đang kết nối để triển khai cơ chế một cửa quốc gia và tiến tới là cơ chế một cửa ASEAN vào cuối năm 2015.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới