Hủy
Kinh Doanh

Ngừng xuất khẩu vào EU một số sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ

Thứ Ba | 23/09/2014 11:10

Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông-lâm-thủy sản, EU vừa khuyến nghị Việt Nam dừng cấp chứng thư cho một số sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất vào EU.
 

Khuyến nghị này được đưa ra sau khi đoàn thanh tra của EU có chuyến đi khảo sát thực tế tại Việt Nam từ ngày 9 đến 16/9 để đánh giá hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam.

Trong chuyến đi này, đoàn đã phát hiện hai sai lỗi rất nghiêm trọng và yêu cầu phía Việt Nam phải áp dụng ngay biện pháp khắc phục khẩn cấp trên.

Cụ thể, đoàn thanh tra EU đã phát hiện sai lỗi rất nghiêm trọng về việc sản phẩm cồi điệp chần/trụng (chưa được xử lý nhiệt theo quy định của EU) vẫn được xuất khẩu vào thị trường EU.

Một sai lỗi khác là sản phẩm nhuyễn thể hai mảnh vỏ (điệp, sò lông) từ vùng phát hiện độc tố Lipophilic vẫn được tách cồi/cơ thịt, chế biến và xuất khẩu vào EU mặc dù sau đó được kiểm nghiệm độc tố đạt yêu cầu.

Bên cạnh đó, các sản phẩm trên còn mắc phải một số sai lỗi nghiêm trọng như hồ sơ quản lý nguyên liệu không đủ độ tin cậy; hồ sơ chương trình quản lý chất lượng (đặc biệt là công đoạn xử lý nhiệt) không đủ độ tin cậy; phương pháp xử lý nhiệt không phù hợp với quy định của EU...

Để nhanh chóng khắc phục các sai sót trên, phòng ngừa khả năng EU cấm nhập khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Việt Nam, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nguyễn Như Tiệp yêu cầu các cơ sở chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ không xuất khẩu vào EU các sản phẩm sò điệp, sò lông chưa được xử lý nhiệt đáp ứng các quy định của EU hoặc tách cồi/cơ thịt từ nguyên liệu thu hoạch ở vùng phát hiện độc tố trong Chương trình kiểm soát nhuyễn thể hai mảnh vỏ.

Bên cạnh đó, kể từ 20/9, Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng không cấp chứng thư cho các lô hàng bị vi phạm như trên xuất khẩu vào EU.

Ngoài ra, Cục trưởng Nguyễn Như Tiệp cũng yêu cầu các cơ sở chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ xuất khẩu vào EU rà soát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, rà soát phương pháp xử lý nhiệt của cơ sở để khắc phục lỗi sai.

Các trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên môn của Cục để cập nhật thông tin về xuất xứ nguyên liệu và kết quả thẩm tra thực tế phương pháp xử lý nhiệt của các doanh nghiệp theo quy định của EU làm căn cứ cho việc kiểm tra, chứng nhận lô hàng xuất khẩu vào EU.

Các cơ quan quản lý chất lượng nông lâm thủy sản rà soát, chấn chỉnh hoạt động kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm cơ sở chế biến nhuyễn thể hai mảnh vỏ trên địa bàn để không xảy ra sai lỗi tương tự như trên.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong