Hủy
Kinh Doanh

Nguy cơ mất dần đất trồng lúa và thiếu hụt nước tưới

Thứ Bảy | 22/09/2012 07:38

Diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực của Việt Nam trong những năm sắp tới.
 
Tại Diễn đàn An ninh lương thực Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Công ty DuPont phối hợp tổ chức tại TPHCM, ngày 21/9, ông Đào Quốc Luận, Vụ phó Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận định: “Nếu một năm mất 30 nghìn ha đất lúa thì mỗi năm mất 300 nghìn tấn lúa, trong khi dân số mỗi năm tăng thêm 1 triệu người nên phải cần thêm 200 nghìn tấn lúa, tương đương 100 nghìn tấn gạo/năm”.

Theo ông Luận, diện tích đất dành cho nông nghiệp đang ngày càng thu hẹp, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực của Việt Nam trong những năm sắp tới.

Để giải quyết tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo quy hoạch quản lý, sử dụng đất trồng lúa nhằm giữ ổn định quỹ đất trồng lúa đến năm 2020, tầm nhìn 2030 là 3,81 triệu ha.

Theo GS. Võ Tòng Xuân nếu nhìn vào diện tích đất nông nghiệp đang bị thu hẹp, quá trình đô thị hóa tăng mạnh thì nguy cơ giảm nguồn cung lương thực là chắc chắn xảy ra. Đặc biệt, mối lo về nước tưới cho cây lúa ở ĐBSCL rất đáng lo ngại. Nước sông Mê Kông sẽ hụt một lượng lớn vì Thái Lan, Lào đang mở rộng diện tích trồng lúa, Campuchia thì có kế hoạch phát triển xuất khẩu gạo. Điều này sẽ càng làm giảm lưu lượng nước ở hạ lưu sông Cửu Long dẫn đến thiếu nước cho cây lúa.

Nguồn Pháp luật TPHCM


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới