Hủy
Kinh Doanh

Nhân sự thời đại 4.0: Cần thích ứng xu hướng “tự động hóa”

Thùy Trang Thứ Hai | 31/12/2018 10:41

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có những tác động nhất định đến thị trường lao động Việt Nam, và lực lượng lao động cần chuẩn bị để kịp thời thích ứng.
 

Robot hóa và tự động hóa được dự đoán là một trong những yếu tố khoa học – công nghệ hàng đầu sẽ tạo ra những tác động trực tiếp đến lực lượng lao động toàn cầu. Thực tế, cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ có những tác động nhất định đến thị trường lao động Việt Nam, và lực lượng lao động cần chuẩn bị gì để kịp thời thích ứng?

Theo Báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng giai đoạn 2018 – 2022 của VietnamWorks, khảo sát trên 200 chuyên gia nhân sự, “robot hóa và tự động hóa” được dự đoán sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến thị trường lao động với 59% ý kiến đồng ý. Đồng thời, các chuyên gia cho biết trong tương lai doanh nghiệp họ ưu tiên nhất việc “phát triển tự động hóa” hoặc “tuyển dụng nhân lực có kỹ năng phù hợp với công nghệ mới”. Điều này cho thấy nhà tuyển dụng đã có ý thức về xu hướng này và đang chuẩn bị để sẵn sàng đón đầu những công nghệ mới.

Đối với người lao động, tự động hóa sẽ gây ra thay đổi lớn nhất cho ngành sản xuất vì khả năng thay thế lao động giản đơn. Tuy nhiên, thay vì lo lắng với sự cạnh tranh của máy móc, người lao động cần chủ động phát triển những kỹ năng cần thiết.

Theo Báo cáo xu hướng kỹ năng, “độ nhạy bén với vấn đề” là năng lực thiết yếu để phát triển và quan trọng không kém là năng lực sáng tạo và sự linh hoạt trong suy nghĩ, ứng xử. Bên cạnh đó, với việc kiến thức phát triển không ngừng, chủ động học hỏi trở thành kỹ năng cơ bản cần thiết nhất, theo sau là kiến thức về công nghệ thông tin và truyền thông. Ngoài ra, bản chất công việc thay đổi sẽ đòi hỏi về những kỹ năng phức tạp hơn ở người lao động, với 3 kỹ năng được dự đoán là: hợp tác với người khác, kỹ năng quản lý con người, trí tuệ cảm xúc.

Việc bổ sung và phát triển những năng lực và kỹ năng này sẽ giúp con người có khả năng làm chủ máy móc, ứng dụng sáng tạo và áp dụng công nghệ trong công việc. Công nghệ là sản phẩm của con người, chính vì vậy, khi công nghệ phát triển thì con người chắc chắn không thể đứng im. Việc lực lượng lao động cần làm chính là không ngừng phát triển bản thân để sẵn sàng nắm lấy mọi cơ hội mà công nghệ mang tới trong thời đại 4.0.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới