Hủy
Kinh Doanh

Nhiều nước cấm nhập khẩu tôm Việt Nam: Có lo ngại?

Thứ Sáu | 10/05/2013 08:18

Mexico, Philippines quyết định cấm nhập tôm từ Việt Nam có thể gây ảnh hưởng tới kim ngạch xuất nhập khẩu và uy tín của mặt hàng này trên trường quốc tế.
 
Thông tin đăng tải trên website của Bộ Nông nghiệp- chăn nuôi- phát triển nông thôn- thủy sản và thực phẩm Mexico (Sagarpa) cho biết, để bảo vệ ngành công nghiệp nuôi tôm trong nước trước hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS), từ ngày 18/4/2013, Mexico ngừng nhập khẩu sản phẩm tôm sú, tôm thẻ chân trắng từ 4 nước châu Á là Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Những ngày đầu tháng 5/2013, Cục Nghề cá và nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR) đưa ra quyết định cấm nhập khẩu vô thời hạn đối với tôm tươi sống, động vật giáp xác từ một số nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Một trong những lý do chính để Philippines ban hành quyết định này là do lo ngại hội chứng EMS ở một số quốc gia châu Á sẽ lây sang, làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chế biến tôm nước này.

Số liệu từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, quý I/2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Philippines đạt gần 1,3 triệu USD, chiếm 0,31% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam (424,6 triệu USD). Theo đó, Philippines đứng thứ 55 trong số những quốc gia có nhập khẩu tôm của Việt Nam.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP khẳng định, không chỉ riêng Việt Nam mà hầu hết các nước khu vực châu Á có vùng nuôi tôm mắc những bệnh như hoại tử gan tụy, tôm chết sớm… đang phải đối mặt với những rào cản kỹ thuật khắt khe từ thị trường nhập khẩu.

Việt Nam không thể ngăn cản các nước bảo vệ hoạt động sản xuất của họ nhưng sẽ đảm bảo rằng, sản phẩm tôm đã qua sơ chế không mang các mầm bệnh nguy hiểm. Hơn nữa, dịch bệnh tôm chết sớm cũng chưa từng bị phát hiện lây lan từ sản phẩm tôm đông lạnh sang tôm sống. Do đó, động thái trên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến xuất khẩu tôm của Việt Nam bởi Philippines chỉ cấm nhập khẩu tôm tươi sống, còn tôm đông lạnh đã qua chế biến vẫn được xuất khẩu bình thường- ông Hòe cho biết thêm.

Còn theo ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng), việc các nước dựng hàng rào kỹ thuật hay ra quyết định cấm nhập khẩu một sản phẩm nào đó khi có dịch bệnh ở nơi sản xuất là chuyện thường xảy ra. Nếu các nước chỉ cấm nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Việt Nam với mục đích hỗ trợ nông dân, bảo vệ ngành sản xuất trong nước họ thì không sao. Tuy nhiên, khi sự việc xảy ra đồng loạt ở nhiều nơi thì có thể sẽ nguy hiểm cho sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam bởi uy tín con tôm trên thị trường thế giới có thể sẽ bị giảm đi.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia trong ngành thủy sản, để bảo vệ uy tín và hình ảnh của ngành tôm Việt Nam, cần đề phòng việc các nước có những thông tin không chính xác về chất lượng sản phẩm tôm Việt Nam trong quá trình cấm nhập khẩu.

Nguồn Báo Công Thương

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới