Hủy
Kinh Doanh

NHNN bất ngờ nâng mạnh giá mua USD

Thứ Ba | 15/07/2014 08:47

Hơn một năm qua kể từ tháng 6/2013, NHNN kiên định niêm yết giá mua vào ở mức 21.100 VND/USD là một quyết định rất rõ ràng hỗ trợ cho xuất khẩu.
 
Sáng nay 15/7, các sở giao dịch của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ nâng mạnh giá mua USD. Theo đó, giá mua tăng lên 21.200 VND/USD, từ mức 21.100 VND/USD duy trì hơn 1 năm nay. Trong khi đó, giá bán ra giữ nguyên sau khi nâng giá bán từ 21.246 VND/USD lên 21.400 VND/USD hôm 25/6, một tuần sau khi NHNN quyết định tăng tỷ giá 1%.

Quyết định tăng giá mua USD thêm 100 đồng của NHNN đưa ra trong bối cảnh tỷ giá tại các ngân hàng giảm mạnh, về mốc trước khi NHNN tăng tỷ giá. Hiện tỷ giá phổ biến tại các ngân hàng khoảng 21.170 – 21.230 VND/USD mua vào – bán ra.

Bàn về đà giảm tỷ giá, trao đổi với báo Đầu tư Chứng khoán ngày 14/7, ông Đinh Đức Quang, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cho rằng, diễn biến tỷ giá đang phản ánh thực chất cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Ông Quang nói: “Thông tin về một vài nguồn cung lớn từ hoạt động đầu tư nước ngoài (ODA, FDI, FII…) thực sự đáng tin cậy khi một số ngân hàng lớn trong nước và nước ngoài tăng cường bán ra ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng, trong khi cung cầu thường nhật từ hoạt động xuất nhập khẩu ổn định đã giúp tỷ giá giảm sâu. Một thực tế khác là phần lớn các ngân hàng thương mại không có ý định đầu cơ mua gom ngoại tệ (giữ trạng thái dương ngoại tệ âm tiền đồng Việt Nam) để chờ tỷ giá tăng.

Theo ông, trong đợt giảm giá sâu của tuần trước, tuy NHNN chưa thể mua vào ngoại tệ được, nhưng sắp tới, nếu các nguồn cung vẫn lấn át, thì việc NHNN mua vào ngoại tệ là điều có thể xảy ra.

Theo số liệu của NHNN, 6 tháng đầu năm, tín dụng ngoại tệ tăng 12,3%, song không đáng lo ngại. NHNN đã chấp thuận cho một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt so với thông báo của NHNN, thực hiện cho vay bằng ngoại tệ đối với các nhu cầu vốn thuộc lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ, phù hợp với cơ cấu nguồn vốn và khả năng quản trị rủi ro.

Nói về mục tiêu tăng trưởng tín dụng chung cho cả năm 2014, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, với kết quả 6 tháng đầu năm nay thì tăng trưởng tín dụng cả năm sẽ đạt trên 10%.

Nguồn Theo DVO


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới