Hủy
Kinh Doanh

Ô tô Trường Hải được gia hạn nộp thuế nhập khẩu

Thứ Bảy | 29/06/2013 23:54

Chính phủ cho phép 4 công ty thành viên do Trường Hải được gia hạn nộp thuế nhập khẩu khoảng 1.214 tỷ đồng kể từ 1/7 năm nay đến 30/6/2014.
 
Xét đề nghị của UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Tài chính, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đồng ý về việc gia hạn nộp thuế nhập khẩu của Công ty cổ phần ô tô Trường Hải.

Theo báo cáo của của UBND tỉnh Quảng Nam và ô tô Trường Hải, lượng hàng tồn của Trường Hải hiện lên đến hơn 3.385 tỷ đồng và doanh nghiệp này hiện đang nợ các tổ chức tín dụng khoảng 5.684 tỷ đồng. Công ty đã phải sản xuất cầm chừng, cho lao động nghỉ luân phiên nhưng vẫn duy trì lực lượng lao động, trong khi dự báo hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới vẫn khó khăn, sức mua giảm, tiêu thụ chậm….

UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, ô tô Trường Hải là doanh nghiệp ô tô non trẻ, nếu không đầu tư phát triển, tiếp cận công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh, chạy đua cho kịp lộ trình cam kết giảm thuế khi hội nhập hoàn toàn vào AFTA thì sẽ có nguy cơ tạm ngừng hoạt động, hàng nghìn lao động mất việc làm...

Do vậy UBND tỉnh Quảng Nam và Trường Hải đề xuất Bộ Tài chính, Chính phủ cho phép 4 công ty thành viên do Trường Hải là chủ đầu tư được gia hạn nộp thuế nhập khẩu trong một năm, số tiền khoảng 1.214 tỷ đồng kể từ ngày 1/7 năm nay đến ngày 30/6/2014.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Tài chính, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh và doanh nghiệp cũng như tờ trình của Bộ Tài chính.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐTV của ô tô Trường Hải cho hay, các khoản thuế này chưa phát sinh trên thực tế và sẽ chỉ có khi doanh nghiệp tiến hành nhập khẩu linh phụ kiện phục vụ hoạt động lắp ráp và sản xuất xe ô tô trong thời gian từ tháng 7-2013 đến tháng 6-2014.

Số thuế mà Trường Hải xin giãn một năm này, thay vì nộp cho ngân sách, sẽ được doanh nghiệp đầu tư cho sản xuất ô tô mà Công ty đang theo đuổi ở các khía cạnh công nghiệp hỗ trợ, cảng và hậu cần cảng, trường cao đẳng nghề, nhà ở cho công nhân…

Nguồn Báo Hải Quan


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới