Hủy
Kinh Doanh

OCB hợp tác với Tân Cảng để hỗ trợ doanh nghiệp logistics

Thứ Tư | 22/01/2014 17:48

 

Ngân hàng Phương Đông (OCB) và CTCP ICD Tân Cảng - Long Bình (thuộc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai gói tích hợp giải pháp tài chính và logistics đầu tiên tại Việt Nam.

Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển thuộc Trường Đại học Kinh tế quốc dân, nhóm các công ty logistics đa quốc gia chiếm khoảng 80% thị phần, nhóm các công ty liên doanh nước ngoài chiếm 18% thị phần, còn lại 2% thuộc về nhóm các tổng công ty, tập đoàn nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Số liệu cho thấy hơn 80% doanh thu từ dịch vụ logistics nước ta không thuộc về doanh nghiệp Việt Nam. Điều này đã dẫn đến chi phí doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu phải chi trả cho hoạt động logistics tại Việt Nam thường cao hơn 1,5 lần so với các nước trong khu vực và cao gấp 2-3 lần so với cùng chi phí tại các nước phát triển, làm các doanh nghiệp xuất nhập khẩu giảm sức cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, cho vay cầm cố hoặc thế chấp hàng hóa là một kênh dẫn vốn khá phổ biến, được rất nhiều doanh nghiệp và ngân hàng chú trọng. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, một số ngân hàng đã gặp phải không ít khó khăn trong việc quản lý kho hàng, nên ngân hàng bắt đầu trở nên e dè khi cho vay dưới hình thức này. Điều này gây trở ngại cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn với tài sản đảm bảo là hàng hóa.

Trước thực trạng này, OCB và CTCP ICD Tân Cảng - Long Bình hợp tác nhằm hoàn thiện cung ứng đầy đủ các dịch vụ cơ bản, dịch vụ giá trị gia tăng và dịch vụ hỗ trợ. Cả hai cùng hướng tới cung ứng các dịch vụ trọn gói hoặc tham gia chuỗi cung ứng của một trung tâm logistics chuyên nghiệp và kiểu mẫu, cộng đồng doanh nghiệp được tiếp cận chuỗi giải pháp tài chính và logistics khép kín, xuyên suốt.

Buổi lễ diễn ra tại TP HCM, thu hút sự tham gia của trên 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực logistics và doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

H-19-9001-1390212412.jpg

Theo đó, gói tích hợp này sẽ phục vụ cho cả quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thông qua 5 cấu phần: quản chấp hàng tại kho nội địa, tài trợ chuỗi cung ứng, tài trợ nhập khẩu trọn gói, tài trợ xuất khẩu, dịch vụ bảo lãnh, nộp thuế xuất nhập khẩu trực tuyến.

Theo bà Huỳnh Lê Mai - Phó tổng giám đốc OCB, qua chương trình hợp tác giữa ngân hàng và ICD Tân Cảng - Long Bình, ngân hàng có đầy đủ thông tin về hàng hóa để tại kho đối tác ICD Tân Cảng - Long Bình, nên quy trình thẩm định của ngân hành sẽ đơn giản, thủ tục quản chấp, giải chấp nhanh gọn. Cách này còn tiết kiệm được thời gian, chi phí vì chỉ cần giao dịch với một đầu mối và doanh nghiệp không phải giải trình quá nhiều thông tin cho ngân hàng.

Nguồn Tin Công Nghệ Tổng Hơp

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật