Hủy
Kinh Doanh

Ông lớn ngân hàng đầu tiên giảm lãi suất cho vay

Thứ Sáu | 14/10/2016 14:53

Sau khi giảm lãi suất huy động, Vietcombank là nhà băng đầu tiên giảm lãi suất tất cả các khoản vay 5 lĩnh vực ưu tiên và các start-up từ mai (15/10).
 

Chủ tịch Vietcombank -  Nghiêm Xuân Thành vừa cho biết từ ngày mai (15/10), ngân hàng sẽ đồng loạt giảm lãi suất cho vay với 5 lĩnh vực ưu tiên và cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn đồng loạt giảm về tối đa 6% một năm. Mức điều chỉnh này giảm 1% mỗi năm so với mặt bằng hiện nay. Riêng với các doanh nghiệp khởi nghiệp, do mức cho vay hiện từ 7% nên mức giảm có thể là 2% một năm.

"Riêng với doanh nghiệp đang có các sản phẩm tổng thể với Vietcombank, ngân hàng có thể xem xét giảm sâu hơn nữa", ông Nghiêm Xuân Thành cho biết. Việc giảm lãi suất sẽ được Vietcombank thực hiện đến hết năm 2016. Sang năm 2017, ngân hàng sẽ căn cứ theo tình hình kinh tế vĩ mô cũng như chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước để có phương án cụ thể.

Như vậy, Vietcombank trở thành ngân hàng đầu tiên trong hệ thống công bố giảm lãi suất cho vay. Trước đó, một số nhà băng quốc doanh đã có động thái giảm lãi suất huy động.

Theo ước tính của nhà băng, đợt giảm lãi suất này có thể làm giảm 100 tỷ đồng thu nhập từ lãi. Tuy nhiên, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, ngân hàng sẽ tìm cách tiết giảm các chi phí để bù đắp khoản này và đảm bảo mục tiêu lợi nhuận vẫn đạt theo kế hoạch.

Chia sẻ thêm về kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm, ông Nghiêm Xuân Thành cho biết, lợi nhuận dự kiến đạt 6.200 tỷ đồng, và dự kiến trích lập dự phòng 4.200 tỷ đồng, tỷ lệ nợ xấu khống chế dưới 1,6%. Đến 30/9, tổng huy động vốn tăng khoảng 12% so với đầu năm, dư nợ tín dụng tăng 14%. Từ nay đến cuối năm, ngân hàng hoàn toàn có thể đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao.

Trước ý kiến các nhà băng lớn đồng loạt giảm lãi suất huy động lẫn cho vay có thể khiến dòng vốn huy động chảy sang các ngân hàng nhỏ, ông Nghiêm Xuân Thành cho rằng không đáng lo ngại. Ông lý giải, 4 ngân hàng quốc doanh đang chiếm 50% vốn huy động nên dù các ngân hàng nhỏ huy động kiểu gì thì đến khi cho vay cũng bị giới hạn theo mức tăng trưởng. "Đến lúc tự các ngân hàng nhỏ cũng không có nhu cầu huy động nữa. Chưa kể như tại Vietcombank, hơn 60% vốn huy động trong 9 tháng qua đến từ thể nhân, dân cư chứ không phải doanh nghiệp dù mặt bằng lãi suất huy động thấp", ông Thành nói.

Vị lãnh đạo Vietcombank cũng kỳ vọng, việc tiên phong giảm lãi suất cho vay sẽ là động lực để các nhà băng khác cùng hỗ trợ doanh nghiệp hạ chi phí vay. "Theo tôi thanh khoản của các ngân hàng khác hiện cũng tốt nên vẫn có thể giảm được. Doanh nghiệp khoẻ thì ngân hàng mới khoẻ được", ông nói.

Nguồn VnExpress

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO