Hủy
Kinh Doanh

Phát lệnh tạm ngừng nhập khẩu một loạt nông sản Indonesia

Thứ Năm | 19/01/2017 17:14

Cục Bảo vệ Thực vật phát hiện 6.000 tấn nông sản nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm mọt còn sống.
 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, ngày 19/1, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đã ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu một số nông sản từ Indonesia do có nguy cơ cao nhiễm mọt Caryedon serratus Olivier.

Cụ thể các loại nông sản này là lạc (Arachis hypogaea), hạt muồng (Cassia spp.), hạt ca cao (Theobroma cacao), hạt đậu cô ve (Phaseolus spp.). Quyết định có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày 19/1/2017.

Theo Bộ Nông nghiệp, năm 2016 có hơn 5.000 tấn hàng hoá là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật, nhập khẩu từ Indonesia vào Việt Nam qua cảng Cát Lái và Hải Phòng đã bị Cơ quan Kiểm dịch thực vật thuộc Cục Bảo vệ Thực vật phát hiện nhiễm mọt lạc serratus Caryedon serratus Olivier còn sống. 

Trong vòng 11 ngày, từ 5/1 - 16/1/2017, cơ quan này tiếp tục phát hiện thêm gần 1.000 tấn lạc nhập khẩu từ Indonesia bị nhiễm loài mọt này. 

Đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta. Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn cho các loại nông sản bảo quản trong kho, gây hại lạc, hạt muồng, hạt ca cao, đậu cô ve và quả me...

Theo thông lệ quốc tế và quy định về kiểm dịch thực vật của Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật đã nhiều lần gửi thông báo không tuân thủ cho cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia Indonesia. Trước đây, ngày 6/1/2017, Bộ Nông nghiệp cũng đã ban hành quyết định tạm ngừng nhập khẩu quả me từ Indonesia vì lý do tương tự, tuy nhiên tình hình vẫn không được cải thiện và phía Indonesia cũng không có bất cứ phản hồi nào.

Nhật Duy

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO