Hủy
Kinh Doanh

Phó Thống đốc: Tỷ giá kịch trần do tâm lý trước sự kiện Fed tăng lãi suất

Thứ Năm | 17/12/2015 23:23

Trước việc Fed tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25%, theo Phó Thống đốc, điều này có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước.
 

Liên quan đến diễn biến tỷ giá USD/VND trong những ngày gần đây, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng, diễn biến tỷ giá tăng trong mấy ngày vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước sự kiện Fed họp để quyết định việc tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và diễn biến giảm giá của đồng Nhân dân tệ trong những ngày vừa qua.

"Đối với cung cầu ngoại tệ, hiện đang có những diễn biến tích cực. Chúng ta có xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam", bà Hồng nói.

Trước việc Fed tăng lãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25%, theo Phó Thống đốc, nhiều chuyên gia cũng như NHNN đều cho rằng điều này có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước bởi hai lý do:

Thứ nhất, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn.

Thứ hai, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay.

Do đó, diễn biến tỷ giá trong những ngày gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý bởi tiền gửi ngoại tệ của các tổ chức cũng như cá nhân tại các TCTD tăng lên, bà Hồng khẳng định.

Bà cũng cho biết NHNN sẽ tiếp tục bình ổn thị trường ngoại hối và tỷ giá như thời gian qua. Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục nhất quán với những giải pháp điều hành, kể cả các giải pháp về lãi suất, về tiền gửi và các giải pháp liên quan đến cơ chế điều hành.

Nguồn SBV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới