Hủy
Kinh Doanh

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Bộ trưởng Tài chính, Thương mại Hoa Kỳ

Thứ Ba | 16/09/2014 15:56

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có các cuộc gặp Đại diện Thương mại; Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ.
 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ. Ảnh: VGP/Thành Chung


Tại buổi tiếp Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, hai đoàn đàm phán Việt Nam và Hoa Kỳ đang phối hợp với nhau rất tốt, góp phần vào tiến bộ chung của đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hai bên sẽ tiếp tục và tăng cường hơn nữa sự phối hợp này nhằm góp phần sớm kết thúc đàm phán.

"Việt Nam mong muốn phía Hoa Kỳ chú trọng hơn nữa tới vấn đề cắt giảm thuế cho dệt may và giày dép trong đàm phán TPP", Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói, và tiếp tục đề nghị Hoa Kỳ xem xét công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam sau khi đàm phán TPP kết thúc.

Về quyền sở hữu trí tuệ, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam hiểu tầm quan trọng của vấn đề sở hữu trí tuệ đối với Hoa Kỳ. Để có thể kết thúc sớm đàm phán, Hoa Kỳ nên có cách tiếp cận mềm dẻo hơn. Việt Nam sẽ tích cực phối hợp với Hoa Kỳ và các nước để tìm ra giải pháp chấp nhận được cho tất cả các bên.

Gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Hoa Kỳ có cácgiải pháp để mở lại kênh cho vay ODA và vay ưu đãi cho Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng đặc biệt đề nghị Hoa Kỳ bắt tay xây dựng các chương trình hỗ trợ kỹ thuật để thực thi cam kết TPP ngay từ bây giờ.

Trả lời các kiến nghị của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ông M. Froman cam kết sẽ tạo điều kiện đưa ra bản chào và cách tiếp cận thích hợp nhất đối với hàng dệt may và giày dép cho Việt Nam. Ông M. Froman cũng lưu ý, Việt Nam cần tạo điều kiện cho thịt lợn và gia cầm của Hoa Kỳ tiếp cận thị trường Việt Nam và quan tâm hơn đến vấn đề môi trường, thanh toán điện tử.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng đưa ra lời hứa cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để triển khai Hiệp định TPP ngay sau khi ký kết.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đều nhấn mạnh việc hai đoàn đàm phán cần phải nỗ lực gấp đôi trong giai đoạn đàm phán cuối cùng để kết thúc các vấn đề còn lại này.

Tại buổi gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Jack Lew, Phó Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục và tăng cường các hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực tài chính cho Việt Nam; đề nghị Hoa Kỳ có các giải pháp để mở lại kênh cho vay ODA và vay ưu đãi cho Việt Nam và tăng cường các chương trình viện trợ để thực hiện các dự án nhân đạo và hỗ trợ phát triển tại Việt Nam…

Phó Thủ tướng đánh giá cao những hoạt động hỗ trợ mà Hoa kỳ đã dành cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống rửa tiền trong thời gian qua. Tuy nhiên, để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng chống rửa tiền, đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật cho cán bộ thanh tra và các cán bộ làm các công việc có liên quan.

Ông Jack Lew nhất trí với những vấn đề Phó Thủ tướng đề xuất và đề nghị Việt Nam lưu ý hơn tới đề xuất của các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Bộ trưởng Thương mại Hòa Kỳ đã trao đổi thông tin về tình hìnhtriển khai các dự án thương mại lớn của Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: VGP/Thành Chung


Cùng ngày, trong buổi gặp Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ, bà Penny Pritzker, hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình triển khai các dự án thương mại lớn của Hoa Kỳ tại Việt Nam, khẳng định quyết tâm thực hiện đúng kế hoạch mở đường bay thẳng Việt Nam-Hoa Kỳ vào năm 2015 và trao đổi một số vấn đề khác trong quan hệ thương mại song phương. Hai bên đều nhất trí đẩy mạnh hơn nữa quan hệ thương mại song phương cùng với việc đẩy nhanh tiến trình đàm phán TPP.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới