Hủy
Kinh Doanh

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ

Thứ Tư | 17/09/2014 15:33

Ngày 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp đại diện hơn 30 doanh nghiệp lớn của Mỹ (trong đó có Google, General Electric,…), USABC, Amcham.
 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tiếp đại điện cộng đồng DN Mỹ. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại các buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã thông báo về các chính sách kinh tế, định hướng đầu tư, thương mại của Việt Nam, tình hình hoạt động và các kết quả hợp tác song phương về kinh tế-thương mại, đầu tư thời gian qua.

Trong đó quá trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian qua đã đạt được những bước tiến quan trọng. Việc hai bên hoàn thành đàm phán, ký kết TPP sẽ là bước ngoặt trong quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ và Việt Nam quyết tâm theo đuổi các nội dung đàm phán.

Cộng đồng DN Mỹ đánh giá cao sự phát triển và thành quả phát triển kinh tế, xã hội thời gian qua của Việt Nam, đồng thời sẵn sàng đối thoại với Việt Nam về những vấn đề mà Việt- Mỹ gặp vướng mắc trong đàm phán TPP.

Bà Tami Overby, Phó Chủ tịch Amcham phụ trách châu Á cho rằng khi TPP được ký kết sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với các bên tham gia, đồng thời khái quát việc tham gia TPP đồng nghĩa với việc “mỗi quốc gia sẽ cho đi (lợi ích-PV) và sẽ được nhận lại phần tương xứng”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng chênh lệch về trình độ phát triển của các nước tham gia TPP là không nhỏ, trong khi tiêu chí gia nhập thì lại rất cao. Khi gia nhập TPP, Việt Nam muốn có thời gian để chuẩn bị, đáp ứng được các tiêu chí khi các thị trường hoàn toàn mở cửa.

Đồng tình với quan điểm của bà Overby về TPP, Phó Thủ tướng cho rằng ý kiến này cũng có thể đặt ra với Tổng thống Barrack Obama và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Michael Froman về việc Hoa Kỳ có thể “nới lỏng” các tiêu chuẩn tham gia TPP của Việt Nam và sẽ nhận lại lợi ích tương xứng.

“Tôi mong các DN Mỹ ủng hộ, có các tác động thuận lợi để sớm kết thúc đàm phán TPP”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Tại cuộc gặp gỡ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP của Việt Nam đã làm rõ về một số vướng mắc mà Việt Nam đang gặp phải khi tham gia Hiệp định này.

Theo đó, Việt Nam đang gặp khó khi đàm phán trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ và lĩnh vực thương mại điện tử. Tuy nhiên, Việt Nam sẵn sàng đàm phám với Hoa Kỳ về các lĩnh vực này.

Đáp lại những mong mỏi từ phía Việt Nam, nhiều DN lớn (Google, General Motor, American Eagle, Gap Inc.,...) bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan điểm các nhà đàm phán của Mỹ cần linh hoạt hơn nữa trong đàm phán mở cửa thị trường trong TPP đối với hàng hoá của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm dệt may và giày dép.

Các DN Mỹ cũng đưa ra những đánh giá về tình hình đàm phán TPP, cùng các đề xuất nhằm thúc đẩy tiến độ đàm phán.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những chia sẻ của cộng đồng DN Mỹ, đề nghị giới DN hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong quan hệ kinh tế-thương mại song phương thời gian tới.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện đầu tư thông thoáng, môi trường làm ăn thuận lợi cho các DN nước ngoài nói chung và các DN Mỹ nói riêng. Đồng thời cam kết thực hiện đúng chính sách, chế độ đã công bố với các nhà đầu tư.

Các đại diện DN và hiệp hội DN Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam và kỳ vọng Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện thành công các giải pháp và chính sách đã đề ra.

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong