Hủy
Kinh Doanh

Quốc hội thông qua giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp 2012

Thứ Năm | 21/06/2012 15:38

Quốc hội cũng thông qua miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 31/12/2012 với cá nhân có thu nhập tính thuế ở bậc 1.
 
Chiều 21/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết ban hành một số chính sách thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho tổ chức và cá nhân với gần 96% đại biểu tán thành.

Theo đó, Quốc hội chấp thuận giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2012 đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (không bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa kinh doanh trong lĩnh vực xổ số, bất động sản, chứng khoán, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh nghiệp được xếp hạng 1, hạng đặc biệt thuộc tập đoàn kinh tế, tổng công ty), doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến như nông sản, lâm sản, thuỷ sản, dệt may, da giày, linh kiện điện tử; xây dựng công trình hạ tầng kinh tế - xã hội.

Miễn thuế khoán (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2012 đối với hộ, cá nhân kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, người lao động, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; hộ, cá nhân, tổ chức cung ứng suất ăn ca cho công nhân với điều kiện hộ, cá nhân, tổ chức này giữ ổn định mức giá cho thuê nhà trọ, phòng trọ, giá chăm sóc trông giữ trẻ và giá cung ứng suất ăn ca như cuối năm 2011.

Miễn thuế thu nhập cá nhân từ ngày 1/7/2012 đến hết ngày 31/12/2012 với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế thu nhập cá nhân ở bậc 1 của Biểu thuế luỹ tiến từng phần.

Về việc giảm 50% thuế giá trị gia tăng (GTGT), Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định không bổ sung giải pháp này vào Nghị quyết. Nguyên nhân do việc giảm thuế GTGT không đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sẽ giảm giá bán hàng hóa do không có cơ chế kiểm soát việc thực hiện; khó đạt được mục tiêu kích cầu tiêu dùng.

Đồng thời, nếu giảm 50% thuế GTGT sẽ làm giảm thu cho ngân sách Nhà nước trong khi chưa có phương án bù đắp khoản giảm thu này.

Nguồn DVT/Quốc hội

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO