Hủy
Kinh Doanh

Quy định mới về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp

Thứ Năm | 15/05/2014 14:26

Nghị định mới yêu cầu doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải đáp ứng điều kiện cao hơn về vốn, ký quỹ và cấm kinh doanh theo mô hình kim tự tháp.
 

Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp vừa được Chính phủ ban hành với nhiều quy định mới nhằm nâng cao hiệu quả quản lý giám sát của cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp, đồng thời bảo vệ người tham gia bán hàng đa cấp trước các hành vi lừa đảo, trục lợi. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ 1/7/2014, thay thế Nghị định 110/2005/NĐ-CP.

Nghị định 42/2014/NĐ-CP nêu rõ, hàng hóa kinh doanh theo phươngthức đa cấp phải đáp ứng các quy định của pháp luật có liên quan.

Những hàng hóa không được kinh doanh theo phương thức đa cấpgồm:Hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm kinh doanh, Danh mục hàng hóa hạn chế kinh doanh,hàng hóa đang bị áp dụng biện pháp khẩn cấp buộc phải thu hồi, cấm lưu thông hoặc tạm ngừng lưuthông theo quy định của pháp luật.

Hàng hóa là thuốc; trang thiết bị y tế; các loại thuốc thú y (baogồm cả thuốc thú y thủy sản), thuốc bảo vệ thực vật; hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩndùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế; các loại hoá chất nguy hiểm và sản phẩm có hoá chất nguy hiểmtheo quy định của pháp luật cũng không được kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Ngoài ra, mọi loại hình dịch vụ hoặc các loại hình kinh doanh khác không phải là mua bán hàng hóa,không được tiến hành kinh doanh theo phương thức đa cấp, trừ trường hợp pháp luật cho phép.

Cấm kinh doanh theo mô hình kim tự tháp

Nghị định cũng quy định những hành vi bị cấm trong hoạt động bánhàng đa cấp. Cụ thể, doanh nghiệp bán hàng đa cấp không được yêu cầu người muốn tham gia bán hàngđa cấp phải đặt cọc hoặc đóng một khoản tiền nhất định dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền thamgia mạng lưới bán hàng đa cấp; khôngđượcyêu cầu người muốn tham gia bán hàng đa cấpphải mua một số lượng hàng hoá dưới bất kỳ hình thức nào để được quyền tham gia mạng lưới bán hàngđa cấp; không được kinh doanh theo mô hình kim tự tháp...

Bên cạnhđó,người tham gia bán hàng đa cấp cũng khôngđược cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp,tính chất, công dụng của hàng hoá, hoạt động của doanh nghiệp bán hàng đa cấp để dụ dỗ người kháctham gia bán hàng đa cấp...

Doanh nghiệp phải có vốn pháp định 10 tỷ đồng

Nghị định nêu rõ, hoạt động bán hàng đa cấp phải được đăng ký theoquy định. Tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải là doanh nghiệp được thành lập tại ViệtNam theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh ngành bán lẻ theo phương thức đacấp...

Nghị định 42/2014/NĐ-CP bổ sung quy định doanh nghiệp bán hàng đa cấp phải có vốn pháp định là 10tỷ đồng.Tiền ký quỹ cũng được nâng lên mức 5 tỷ đồng so với mức tối đa 1 tỷ đồng theo quyđịnh trước đây. Cụ thể,Nghịđịnh yêu cầu doanh nghiệpphảiký quỹ một khoảntiền tương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 5 tỷ đồng tại một ngân hàng thương mại nơidoanh nghiệp đặt trụ sở chính...

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp được giao cho Bộ Công Thương thayvì các Sở như quy định trước đây. Đồng thời, Nghị định cũng bổ sung quy định về thời hạn có hiệulực của giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, theo đó, giấy chứng nhận cấp lần đầu cóthời hạn 5 năm, sau đó doanh nghiệp được gia hạn nhiều lần, mỗi lần 5 năm.

Tạm ngừng quá 12 tháng bị thu hồi giấy chứngnhận

Ngoài ra, Nghị định cũng quy định doanh nghiệp bị thu hồi Giấychứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấychứng nhận đầu tư bị thu hồi hoặc hết hiệu lực; hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng kýhoạt động bán hàng đa cấp có thông tin gian dối; doanh nghiệp bị xử phạt về một số hành vi viphạm; doanh nghiệp không triển khai hoạt động bán hàng đa cấp trong thời hạn 12 tháng liên tục kểtừ ngày được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; tạm ngừng hoạt động bán hàng đacấp quá 12 tháng liên tục...

Nghị định nêu rõ, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Chính phủthực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp trong phạm vi cả nước.

Phương Nhi

Nguồn Chinhphu.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong