Hủy
Kinh Doanh

Sau vú sữa, xoài Việt Nam sắp vào thị trường Mỹ

Thái Bình Thứ Năm | 28/06/2018 14:08

Ngoài vú sữa đang chuẩn bị nhập khẩu vào thị trường Mỹ, xoài của Việt Nam cũng đang được hoàn tất các thủ tục cuối cùng để nhập khẩu vào nước này.
 

Thông tin trên được đưa ra từ buổi làm việc của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ với Bộ Nông nghiệp Mỹ. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cơ quan này ký kết thỏa thuận khung hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp thông minh, các dự án phát triển mô hình thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Hồng và Đồng bằng sông Cửu Long.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Mỹ xem xét nhập khẩu thêm các loại quả khác, trước mắt là bưởi. Mỹ đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu việt quất và một số loại trái có múi, đồng thời cho biết sẽ xem xét tích cực các điều kiện nhập khẩu cá da trơn của Việt Nam.

Theo yêu cầu từ phía Mỹ, xoài muốn được xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập...

Như vậy sau quả vú sữa được phía Mỹ cấp phép và bắt đầu nhập khẩu, xoài Việt có cơ hội xuất hiện trên kệ siêu thị Mỹ.

Tại cuộc gặp, ngoài đề nghị đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu xoài, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị phía Mỹ xem xét nhập khẩu thêm các hoa quả khác, trước mắt là bưởi.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Nông nghiệp Mỹ- Stephen Censky cho biết, Mỹ đang hoàn tất những thủ tục cuối cùng để nhập khẩu trái xoài tươi từ Việt Nam. Kết quả này là nỗ lực của hai bên sau hơn nửa năm đạt được thoả thuận "đồng ý về nguyên tắc mở cửa thị trường cho sản phẩm của nhau".

Ở chiều ngược lại, Thứ trưởng Stephen cũng đề nghị Việt Nam xem xét nhập khẩu một số nông sản Mỹ như quả việt quất và các loại hoa quả có múi khác... Ngoài nông sản, Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng cho biết, cơ quan này sẽ xem xét tích cực các điều kiện nhập khẩu cá da trơn của Việt Nam.

Ông cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp Mỹ ký kết thỏa thuận khung hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam; tăng cường hợp tác về nông nghiệp thông minh ứng phó và giảm nhẹ biến đổi khí hậu ở các vùng có nguy cơ tổn thương cao như ở Đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới