Hủy
Kinh Doanh

SeABank lên tiếng về việc một số cá nhân tụ tập trước trụ sở chi nhánh Láng Hạ

Thứ Ba | 23/04/2013 17:04

Một số cá nhân này có liên quan đến việc thế chấp tài sản vay tiền tại SeABank của công ty cổ phần Thép Hương Thịnh.
 
Trong các ngày 22 và 23/4/2013 tại trước trụ sở chi nhánh SeABank Láng Hạ, số 22 Láng Hạ, Hà Nội đã có 7 người dân đến tập trung và mang theo biểu ngữ với nội dung: “Công lý ơi! Hãy cứu chúng tôi, đề nghị ngân hàng SeABank trả lại tài sản cho chúng tôi”.

Theo SeABank, trong số 7 người này có 4 người là chủ tài sản thế chấp bảo đảm cho nợ vay của Công ty cổ phần Thép Hương Thịnh có trụ sở tại cụm công nghiệp Hoàng Mai, xã Hoàng Thịnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Theo đó, tháng 6/2012, Ban lãnh đạo Công ty cổ phần Thép Hương Thịnh và một số người tự nhận là cổ đông mới góp vốn vào Công ty cổ phần Thép Hương Thịnh đến làm việc tại phòng giao dịch Trần Duy Hưng (thuộc chi nhánh Láng Hạ). Những người này đề nghị được thế chấp tài sản vào SeABank để Thép Hương Thịnh vay vốn kinh doanh.

Các chủ tài sản cũng đã ký các văn bản cam kết ghi rõ là đã tìm hiểu tình hình công ty Hưng Thịnh, tự nguyện dùng tài sản để bảo lãnh cho công ty vay vốn tại SeABank. Các chủ tài sản cam kết không vay ké; các chủ tài sản hiểu rõ nghĩa vụ của việc thế chấp tài sản. Trong trường hợp Thép Hương Thịnh không trả được nợ, chủ tài sản cam kết hợp tác vô điều kiện trong trường hợp phải bán tài sản để trả nợ thay.

Sau đó, việc thế chấp tài sản được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật (công chứng thế chấp và đăng ký giao dịch bảo đảm đầy đủ).

Đến nay, khi biết Thép Hương Thịnh đang gặp khó khăn và có thể mất khả năng chi trả, vỡ nợ, các chủ tài sản đã đến chi nhánh Láng Hạ yêu cầu giải chấp các tài sản.

Qua quá trình làm việc, các chủ tài sản cho biết, họ không phải là cổ đông của Thép Hương Thịnh như đã từng nói mà họ chỉ thế chấp tài sản để vay ké tiền.

Do các chủ tài sản vẫn chưa được Thép Hương Thịnh chuyển cho số tiền cần vay ké và do sợ bị xử lý tài sản thế chấp nên các chủ tài sản đến Chi nhánh Láng Hạ gây áp lực để đòi giải chấp tài sản đã thế chấp vào ngân hàng.

Về phía ngân hàng, SeABank cho biết, việc các chủ tài sản thế chấp bảo đảm cho khoản vay của Thép Hương Thịnh tại SeABank Láng Hạ là theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và để sự việc xảy ra như hiện nay cũng có lỗi của các chủ tài sản.

SeABank đã tỏ rõ thiện chí và đề ra hướng giải quyết: Các chủ tài sản phối hợp cùng SeABank yêu cầu Thép Hương Thịnh trả nợ hoặc bổ sung tài sản thay thế.

Nếu các chủ tài sản thế chấp không chấp thuận biện pháp giải quyết của SeABank, thì có thể khiếu kiện đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. SeABank phản đối hành vi tụ tập đông người trái phép và giăng biểu ngữ trước trụ sở của chi nhánh Láng Hạ, gây ảnh hưởng tới hoạt động cũng như uy tín của chi nhánh Láng Hạ nói riêng và ngân hàng SeABank nói chung.

Đồng thời, việc tụ tập này gây ảnh hưởng đến kinh doanh, cuộc sống và trật tự trên địa bàn. Nếu trường hợp này còn tái diễn, SeABank đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp nhằm đảm bảo ổn định hoạt động, tránh phát sinh các rắc rối cũng như đảm bảo uy tín, thương hiệu của ngân hàng, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay.

Nguồn CafeF


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới