Hủy
Kinh Doanh

Tàu Trung Quốc manh động hơn, đâm trực tiếp tàu Kiểm ngư Việt Nam

Thứ Bảy | 07/06/2014 20:03

Theo Cục Kiểm ngư, lúc 14 giờ hôm nay (7/6) tàu kéo Trung Quốc có số hiệu 281 đã đâm trực tiếp vào mạn trái tàu Kiểm ngư KN-635 của Việt Nam.
 
Chiều ngày hôm nay (7/6), tại Hà Nội, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cho biết, bất chấp nỗ lực và thiện chí của Việt Nam, Trung Quốc vẫn tiếp tục có những hành vi hung hăng, ngang ngược gây ra những sự việc hết sức nghiêm trọng, leo thang căng thẳng ở Biển Đông.

Theo đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam, lúc 14 giờ ngày hôm nay (7/6) tàu kéo Trung Quốc có số hiệu281 đã đâm trực tiếp vào mạn trái tàu Kiểm ngư KN-635 của Việt Nam. Tuy nhiên, nhờ sự nhạy bén vàkiên trì, các lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đã làm chủ được tình hình và tiếp tục ổn định hoạt động,khắc phục sau sự cố.


Tàu Kiểm ngư ViệtNam bị tàu của Trung Quốc đâm. (Nguồn: Cục Kiểm ngư Việt Nam)

Bên cạnh đó, tại khu vực giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981), các tàu của Trung Quốc gồmtàu hải cảnh, hải tuần, tàu kéo, tàu vận tải đã tổ chức thành từng nhóm để ngăn chặn quyết liệthơn, manh động hơn, đẩy lùi các tàu Kiểm ngư trong quá trình tiếp cận giàn khoan để thực hiện nhiệmvụ.

Mặt khác, các nhóm tàu Trung Quốc sẵn sàng tổ chức đâm va, hú còi, phun vòi rồng vào các tàu Kiểmngư Việt Nam nhằm cản trở việc tiếp cận giàn khoan Hải Dương-981.

Cung cấp thông tin về diễn biến tại hiện trường, đại diện Cục Kiểm ngư Việt Nam cho biết, tàu cáTrung Quốc với khoảng 40-45 chiếc được sự hỗ trợ của 4 tàu hải cảnh đã có hành động ngăn cản, đẩyép tàu cá của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác ở ngư trường truyền thống thuộc chủ quyền củaViệt Nam. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, các tàu cá Việt nam vẫn đảm bảo antoàn trong quá trình hoạt động khai thác thủy sản.

Theo quan sát của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam, phía Trung Quốc vẫn duy trì 4 tàu quân sự trong khuvực giàn khoan; trong đó có 2 tàu quét mìn ở phía Nam cách giàn khoan 19-21 hải lý và 2 tàu hộ vệtên lửa ở phía Đông-Đông Nam cách giàn khoan 20-25 hải lý.

Số lượng tàu Trung Quốc trong ngày duy trì lực lượng với khoảng 120 tàu, gồm: 37-40 tàu hải cảnh,khoảng hơn 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá và 4 tàu quân sự.

Ngoài ra, lực lượng chấp pháp Việt Nam phát hiện một máy bay Y-8 hoạt động trinh sát nhiều vòngtrong khu vực giàn khoan ở độ cao khoảng 250-300m.

Trước tình hình đó, lực lượng Kiểm ngư Việt Nam cho biết, các tàu Kiểm ngư Việt Nam tiếp tục kiêntrì bám trụ tổ chức hoạt động đấu tranh tuyên truyền với cường độ cao để phản đối và yêu Trung Quốcrút giàn khoan Hải Dương-981 khỏi vùng biển Việt Nam trong phạm vi cách giàn khoan khoảng 9-10 hảilý.

Cục này cũng cho biết, trong quá trình hoạt động, mặc dù tàu hải cảnh và tàu cá của Trung Quốc đãcó những hành động manh động, nguy hiểm đối với tàu cá Việt Nam. Tuy nhiên, tàu cá Việt Nam vẫntiếp tục bám ngư trường cách khu vực giàn khoan Hải Dương-981 khoảng 35-40 hải lý để tổ chức đánhbắt thủy sản đồng thời tổ chức đấu tranh phản đối hành động ngang ngược của tàu cá, tàu hải cảnhTrung Quốc và phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong khu vực nhằm đòi lại ngưtrường truyền thống của ngư dân ta.

Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới