Hủy
Kinh Doanh

TH khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên tại Nga: Những bước chân không mỏi của “người đàn bà sữa”

Quốc Tuấn Thứ Hai | 12/02/2018 16:01

Chỉ trong vòng 2 năm,nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH, đã hoàn thành khối công việc khổng lồ tại Nga.
 

Chỉ trong vòng 2 năm tính từ lần đầu tiên đặt chân tới nước Nga, “người đàn bà sữa” Thái Hương, nhà sáng lập và tư vấn đầu tư cho Tập đoàn TH, đã hoàn thành khối công việc khổng lồ khi triển khai hàng loạt Dự án đầu tư sản xuất và chế biến sữa ở tỉnh Moscow, Kaluga, Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và vùng Viễn Đông

Người phụ nữ khiến các thống đốc “xếp hàng chờ gặp”

Trong cuộc gặp với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin vào tháng 9.2017, bà Thái Hương nhấn mạnh lý do bà đầu tư sang Nga vì tình yêu với nước Nga và muốn san sẻ khó khăn với nước Nga trong thời kỳ cấm vận. Cùng với đó, với con mắt của nhà đầu tư thiên bẩm, bà nhìn thấy những cơ hội trong khó khăn. Như chia sẻ của bà với tổng thống Nga: “Với nhiều quốc gia, lệnh cấm vận là sự trừng phạt nhưng Ngài đã biến điều đó thành cơ hội. Chính lệnh cấm vận này cũng là điều hối thúc tôi đầu tư sang Nga nhanh hơn”.

Ngày 22.10.2015 được coi là mốc đầu tư đầu tiên khi bà Thái Hương ký kết thỏa thuận hợp tác với Ngài Andrey Vorobiev Iu, Thống đốc tỉnh Moscow, triển khai Dự án bò sữa tại Moscow với sự chứng kiến của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tuy nhiên, thời điểm đó, chưa mấy người ở Nga tin tưởng một doanh nghiệp ở Việt Nam, vốn là quốc gia chưa có dấu ấn gì với ngành sữa thế giới, có thể làm được sữa ở đất nước có truyền thống lâu đời về sản xuất và sử dụng sữa. Cho tới tận khi bà Thái Hương tham dự Diễn đàn Sữa Quốc tế tổ chức tại Liên bang Nga tháng 11.2015 và công bố kế hoạch đầu tư sản xuất sữa, nhiều người vẫn chưa hình dung TH sẽ làm gì, đầu tư như thế nào tại Nga.

TH khanh thanh trang trai bo sua dau tien tai Nga:  Nhung buoc chan khong moi cua “nguoi dan ba sua”
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp tỉnh Moscow Andrei Razin tới thăm trang trại bò sữa TH ở Việt Nam tại thời điểm nhiều người Nga còn nghi ngại về nhà đầu tư tới từ Việt Nam.

Bà Thái Hương không mất nhiều thời gian giải thích mà mời luôn các chuyên gia nông nghiệp của các tỉnh, của Bộ Nông nghiệp liên bang Nga sang thăm trang trại bò sữa TH quy mô 45.000 con ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Lần lượt từ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp tỉnh Moscow, Thống đốc tỉnh Moscow, Thống đốc tỉnh Kaluga... đến thăm trang trại và được giải thích cặn kẽ về tư duy vượt trội của “người đàn bà sữa" Thái Hương khi ứng dụng công nghệ cao, sản xuất và chế biến sữa theo chuỗi.

Ngày 18.5.2016, bà Thái Hương sang Nga khởi công xây dựng trang trại tại tỉnh Moscow. Tại sự kiện này, bà công bố Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tại Liên bang Nga theo 3 giai đoạn và một số Dự án thực phẩm với tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD trong vòng 10 năm.

Tới lúc này, tất cả những ai còn nghi ngại, còn lo lắng đã bắt đầu nhìn thấy con đường dũng cảm mà bà Thái Hương sẽ đi trên xứ sở Bạch Dương và thừa nhận nước cờ táo bạo mà nhà đầu tư kỳ cựu này đã đi thành công.

Nhìn thấy thực lực của Tập đoàn TH và năng lực của nhà đầu tư Thái Hương, lần lượt lãnh đạo của các địa bàn thiếu sữa trọng điểm ở Nga – thông qua Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã tìm tới bà. Bà từng tiếp kiến Ngài Mardanov Rustem, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga;  Ngài Yuri Trutnev, Phó thủ tướng – Phái viên Tổng thống tại vùng Viễn Đông và 7 Thống đốc để bàn về hợp tác đầu tư.

TH khanh thanh trang trai bo sua dau tien tai Nga:  Nhung buoc chan khong moi cua “nguoi dan ba sua”
Bà Thái Hương ký kết Hợp tác đầu tư với tỉnh Kaluga dưới sự chứng kiến của Nguyên thủ 2 quốc gia

Có thể nói không quá lời, những tháng đầu năm 2017, các Thống đốc đã “xếp hàng” chờ gặp bà để chào các chính sách đầu tư hấp dẫn nhất. Lần lượt, những bước chân không mỏi của bà đi từ Moscow tới Kaluga rồi tỉnh Tyumen, thành phố Ufa- Cộng hòa Bashkortostan thuộc Nga và vùng Viễn Đông. Bước chân của người phụ nữ nhỏ bé trải rộng trên 5.000 km chiều rộng nước Nga. Bước đầu, các dự án đầu tư đã được ký kết với tầm nhìn dài hạn về cả sữa và thực phẩm cho thị trường Nga và các nước lân cận.

 Dấu ấn đầu tiên

Khi những hợp tác đầu tư với vùng Viễn Đông được đặt bút ký kết, thì bà đã làm xong các hạng mục đã ký với tỉnh Mosocw, Kaluga. Tháng 12.2017 đàn bò sữa cao sản 1.100 con đầu tiên nhập khẩu từ Mỹ về trang trại TH tại tỉnh Moscow. Và tới cuối tháng 1.2018, bà tiếp tục sang Nga để khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên tại quận Volokolamsk thuộc tỉnh này.

Báo chí Nga khi biết con đường bà đã đi và biết lãnh đạo các tỉnh ở Nga tìm đến bà như thế nào, đã viết về dấu ấn này:

“Ai ai cũng biết, để tìm ra được cuốn sách mình yêu thích, cần phải đọc cả ngàn cuốn. Tương tự như vậy, để tìm được công nghệ phù hợp nhất để sản xuất sữa, ta cần phải tìm đến các bậc thầy trên thế giới". Những người phụ trách nông nghiệp tỉnh Moscow đã lựa chọn con đường như vậy. Và, có vẻ họ đã không sai.

Ngày 31.1, Thống đốc Andrei Vorobjov, nhà sáng lập Tập đoàn TH Thái Hương và Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã cắt băng khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên trong khuôn khổ dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa công nghệ cao. Trang trại này đã tạo việc làm trực tiếp cho 168 người. Tương lai con số này sẽ tăng mạnh khi các hạng mục bao gồm nhà máy chế biến sữa, nhà máy sản xuất (thức ăn) và năm trang trại gia súc được hoàn thành”  (theo tờ MK.ru - trang điện tử của tờ nhật báo Moskovskiy Komsomoles)

Bà Thái Hương phát biểu rất ngắn gọn trong Lễ Khánh thành trang trại bò sữa tại Volokolamsk: “Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Nga Putin đã đưa ra chính sách hỗ trợ, thu hút đầu tư. Nhờ chính sách này, chúng tôi đã đạt được những điều kiện thuận lợi để góp vốn đầu tư vào Nga. Xin được gửi lời cảm ơn tới Thống đốc tỉnh Moscow vì sự giúp đỡ, hỗ trợ. Nhờ ngài mà chúng tôi đã đạt được nhưng thành quả đầu tiên".

Với bà Thái Hương, chính sách hợp lý và sự hỗ trợ kịp thời từ phía Nga chính là động lực để bà có những bước tiến thần tốc như vậy khi triển khai Dự án tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa cùng với một số Dự án thực phẩm với tổng vốn đầu từ 2,7 tỷ USD trên đất Nga.

TH khanh thanh trang trai bo sua dau tien tai Nga:  Nhung buoc chan khong moi cua “nguoi dan ba sua”
Chỉ sau 2 năm triển khai, Tập đoàn TH đã khánh thành trang trại bò sữa đầu tiên tại tỉnh Moscow

Điểm nhấn đáng chú ý là bà cam kết sẽ đi tới những vùng thiếu sữa- tạo nguồn cung sữa dồi dào, đồng thời tạo việc làm cho lao động địa phương. Điều đó đã thể hiện rõ nét ở trang trại đầu tiên.

“Lương trung bình ở trang trại đạt từ 50-70 ngàn rub (900-1.200 USD/tháng). Cả kỹ sư cơ khí lẫn công nhân (người làm việc) tại trang trại điều được nhận mức lương cao mà vẫn có điều kiện được sinh sống tại thành phố của mình, họ không cần phải chuyển lên sống ở thủ đô Moscow mới nhận được mức lương cao như vậy”, - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp tỉnh Moscow Andrei Razin nhấn mạnh.

Sau Moscow, trong quý 1.2018, Tập đoàn TH sẽ khánh thành trang trại bò sữa ở tỉnh Kaluga- cách trang trại đầu tiên khoảng 180km và dự kiến sẽ cho ra mắt sản phẩm sữa TH true MILK trên đất Nga trong năm 2018. Rất nhanh chóng thôi, các vùng còn lại cũng sẽ hoàn thành các giai đoạn đầu tư.

Bà Thái Hương dự kiến sẽ xây dựng trụ sở của tập đoàn TH  tại một khu đất xinh đẹp gần thủ đô Moscow. Và như vậy, trong tương lai- nhà tư vấn đầu tư với tư duy vượt trội này sẽ tiếp tục bước đi kiêu hãnh trên con đường không mỏi ở nước Nga.

Theo kế hoạch, Tập đoàn TH sẽ triển khai Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung quy mô công nghiệp và một số dự án về thực phẩm với tổng vốn đầu tư trong vòng 10 năm là 2,7 tỷ USD tại Liên bang Nga. Trong đó Dự án sữa được triển khai theo 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 tiến hành xây dựng trang trại, nhà máy tại tỉnh Moscow và tỉnh Kaluga. Giai đoạn tiếp theo sẽ có các dự án tại tỉnh Tyumen, Cộng hòa Bashkortostan và vùng Viễn Đông. Sau đó có thể mở rộng tùy vào thực tế sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường.

Khi hoàn thành Dự án ở giai đoạn 3, tổng số đàn bò dự kiến là: 350.000 con, tổng công suất chế biến sữa là 5.900 tấn/ngày, tương đương gần 1.800.000 tấn/năm, tổng diện tích vùng nguyên liệu tập trung là 140.000 ha.

Tập đoàn TH sẽ ứng dụng công nghệ cao,công nghệ tự động hóa với các thiết bị hiện đại nhất thế giới trong việc trồng cỏ, nuôi bò, chế biến sữa; sản xuất theo chuỗi khép kín như mô hình Tập đoàn TH đang áp dụng tại Việt Nam.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới