Hủy
Kinh Doanh

Thadi bắt tay với Hùng Vương

Ngọc Thủy Thứ Sáu | 17/01/2020 08:00

Ảnh: TL.

Cái bắt tay giữa ThaDI và Hùng Vương là một nhân duyên lớn trong ngành nông nghiệp Việt Nam...
 

Thadi đã đánh dấu bước ngoặt dấn bước vào ngành chăn nuôi bằng cái bắt tay với Thủy sản Hùng Vương (HVG). Theo xác nhận của ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch Hùng Vương, chính ông đã chủ động tìm đến với ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco, công ty mẹ của Thadi) để đặt vấn đề hợp tác. Cuộc gặp diễn ra trong chưa tới 24 giờ là đi đến quyết định. Sau đó, đôi bên đã dành 2 tháng làm việc, trao đổi cùng nhau trên tinh thần bàn thảo cách thức, kế hoạch, triển khai hợp tác đầu tư để xây dựng một nền nông nghiệp phát triển, xây dựng chuỗi sản phẩm nông nghiệp an toàn, vệ sinh thực phẩm hàng đầu Việt Nam.

 

Mặc dù có những khó khăn về tài chính, như áp lực nợ vay gần 3.000 tỉ đồng, lỗ lũy kế tính đến năm 2019 gần 900 tỉ đồng và đã phải bán đi hàng loạt tài sản trong 2 năm qua nhưng theo ông Minh, đến nay Hùng Vương vẫn là tên tuổi lớn trong ngành thủy sản Việt Nam, với chuỗi giá trị khép kín và sở hữu độc quyền giống heo chuyển giao từ Đan Mạch.

Dự án chăn nuôi heo của Hùng Vương được Danbred International cung cấp đàn giống; Tập đoàn Skiold chịu trách nhiệm thiết kế chuồng trại; Tập đoàn Andritz cung cấp dây chuyền công nghệ; Vilomix cung cấp giải pháp dinh dưỡng. Hùng Vương sở hữu đàn heo cụ kỵ - ông bà với hơn 45.000 con heo bố mẹ và thiết lập các chuồng trại nuôi heo công nghệ cao tại An Giang, Bình Định. Ông Minh nhấn mạnh đến tháng 8.2020 dự kiến heo thương phẩm của Hùng Vương sẽ ra mắt thị trường.

Trong mảng thủy sản, Hùng Vương đã thiết lập 350ha nuôi cá tra cùng hệ thống nhà máy chế biến đảm bảo công suất chế biến 1.500 tấn cá/ngày. Hùng Vương đặt mục tiêu chế biến xuất khẩu 120.000 tấn cá thành phẩm và ước xuất khẩu sang các nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ. Riêng cá tra của Hùng Vương năm 2020 dự kiến đạt 250 triệu USD.

Ở lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, Hùng Vương có mảng sản xuất thức ăn cá nước ngọt với công suất 600.000 tấn/năm. Năm ngoái, Công ty cũng đã đầu tư nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi heo tại Long An với khả năng cung cấp ra thị trường 500.000 tấn. Năm nay, Hùng Vương dự tính triển khai tiếp nhà máy thức ăn chăn nuôi heo tại Bình Định, với quy mô 200.000 tấn/năm.

Ở mảng kho lạnh, Hùng Vương đã đầu tư kho lạnh tại Khu Công nghiệp Tân Tạo với 100% robot tự động. Theo kế hoạch, tháng 6 tới, Hùng Vương sẽ đưa vào vận hành kho lạnh 60.000 tấn này. Tuy nhiên, để mọi kế hoạch diễn ra trôi chảy, Công ty cần sự trợ lực và cái bắt tay với Thadi có thể giúp Hùng Vương chạm đến các mục tiêu của mình. 

 

Thaco xem thương vụ hợp tác với Hùng Vương như một nhân duyên. Theo ông Trần Bá Dương, những năm gần đây, ngoài mảng cơ khí - ô tô, Thaco đã dấn bước vào nông nghiệp. Đây là mảng chủ lực và Thaco định hướng sản xuất nông nghiệp theo quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, áp dụng phương pháp quản trị công nghiệp trên nền tảng số, sở hữu chuỗi giá trị khép kín cả về cây trồng, vật nuôi, với lộ trình trở thành doanh nghiệp dẫn đầu và góp phần nâng tầm ngành nông nghiệp Việt Nam.

Vì những mục tiêu này, Thaco đã thành lập Thadi với vốn điều lệ hiện  tại 3.500 tỉ đồng, ký kết với Công ty Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) và sở hữu 29.600ha đất cùng trang trại nuôi 90.000 con bò thịt. Thadi cũng chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm cho HNG. Bây giờ, đứng trước lời mời của Hùng Vương, ông Trần Bá Dương cho biết, Thaco sẵn lòng hợp tác bởi nhận thấy đây là cơ hội lớn cho Thaco, giúp Thaco nâng tầm nền nông nghiệp Việt và có thể hợp tác chia sẻ với doanh nghiệp khác.

Theo nội dung ký kết, Thadi đầu tư vào Hùng Vương với tỉ lệ 35% cổ phần, tham gia quản trị, cử đại diện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Tài chính, chuyên gia kỹ thuật và hỗ trợ bán hàng, hỗ trợ tài chính cho Hùng Vương. 

Hai bên cũng lập liên doanh để đẩy mạnh mảng sản xuất heo giống, trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) lan rộng khiến thị trường thịt lợn toàn cầu chao đảo, đẩy giá thịt heo tăng vọt. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho rằng sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2020 sẽ giảm tiếp 10% và nhiều nước như Trung Quốc dự báo sẽ gia tăng nhập khẩu thịt heo.  

Hơn nữa, theo Công ty Chứng khoán VNDirect, Luật Chăn nuôi có hiệu lực từ năm 2020 cũng sẽ là một yếu tố giúp các nhà sản xuất thịt sạch, áp dụng mô hình Feed-Farm-Food (3F) có nhiều cơ hội mở rộng thị trường trong 4 năm tới. 

Đây là cơ hội lớn cho liên doanh chăn nuôi heo của Hùng Vương và Thadi. Được biết, Thadi nắm 65% cổ phần trong liên doanh và sẽ tham gia đầu tư cho con giống, đầu tư chăn nuôi heo thịt theo chuẩn An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) nhằm cung cấp khoảng 1,2 triệu con/năm heo ạch, chất lượng cao cho thị trường xuất khẩu và nội địa.

Ngay trong năm đầu hợp tác, Thadi đặt mục tiêu Hùng Vương sẽ góp 550 triệu USD trong tổng doanh thu 1,55 tỉ USD mà Thadi hướng tới cho năm 2020. Phần còn lại, Thadi góp 600 triệu USD, HNG góp 400 triệu USD. Tính ra, doanh thu này bằng 4% doanh thu xuất khẩu cả ngành nông nghiệp Việt Nam.

►Thadi đã chi khoảng 477 tỷ đồng để chính thức về chung 1 nhà với "vua cá" Hùng Vương

►“Vua cá” Hùng Vương bất ngờ báo lỗ gấp đôi sau kiểm toán

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO