Hủy
Kinh Doanh

Thị trường dầu mỏ đang dần bước vào giai đoạn hạ nhiệt

Thứ Hai | 04/11/2013 08:00

Với giả định tỷ lệ lạm phát vào khoảng 2,5%/năm, giá dầu Brent thực tế sẽ chỉ còn 80 USD/thùng vào năm 2020.
 
Kết quả thăm dò mới nhất của hãng tin Reuters cho thấy giá nhiên liệu sẽ giảm đáng kể trong thời gian từ nay tới năm 2020 nhờ có sự bùng nổ của hoạt động khai thác dầu đá phiến ở Mỹ.

Cuộc thăm dò này do Reuters tiến hành đối với 20 nhà tư vấn, ngân hàng và chuyên gia phân tích nănglượng. Theo kết quả thăm dò, trong giai đoạn từ nay tới năm 2020, giá dầu Brent bình quân sẽ vàokhoảng 95 USD/thùng, giảm 20 USD/thùng so với kết quả của cuộc thăm dò mà Reuters thực hiện nămngoái.

Với giả định tỷ lệ lạm phát vào khoảng 2,5%/năm, giá dầu Brent thực tế sẽ chỉ còn 80 USD/thùng vàonăm 2020, giảm so với mức hiện tại là 109 USD/thùng.

Các quốc gia nhập khẩu dầu mỏ lâu nay đã quen với giá dầu ở mức trên 100 USD/thùng. Kể từ đầu nămnay, giá dầu Brent đạt mức trung bình gần 110 USD/thùng, thậm chí có lúc "vọt" lên mức cao nhấttrong vòng 3 năm qua.

Tuy nhiên, hơn một nửa số chuyên gia tham gia cuộc thăm dò này dự đoán giá dầu sẽ giảm xuống dưới100 USD/thùng do nguồn cung dầu gia tăng và việc sử dụng nhiên liệu ngày càng hiệu quả.

Nhà phân tích Julian Jessop thuộc công ty Capital Economics nói: "Chúng tôi nhận thấy cuộc cáchmạng khí đá phiến đang lan rộng. Điều này sẽ khiến giá nhiên liệu giảm mạnh với sự gia tăng mạnh mẽcủa nguồn cung khí hóa lỏng (LNG)."

Lý giải về dự báo giá dầu có thể sẽ giảm mạnh, chuyên gia Soozhana Choi, người đứng đầu bộ phậnnghiên cứu năng lượng của ngân hàng Deutsche Bank, cho biết trong tháng 7/2011, Bộ Năng lượng Mỹ đãdự báo rằng sản lượng dầu của Mỹ trong năm 2012 sẽ tăng thêm 30.000 thùng/ngày, trong khi Cơ quanNăng lượng quốc tế (IEA) dự đoán con số này là 50.000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, con số thực tế mà nước này đạt được lại là 1 triệu thùng/ngày. Mặc dù nguồn cung dầungày càng gia tăng song nhu cầu tiêu thụ mặt hàng nhiên liệu chiến lược này lại được dự kiến sẽ suygiảm dần tới năm 2020.

Tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích cho rằng nguồn cung dầu đá phiến vẫn không đủ để đáp ứng nhucầu năng lượng toàn cầu. Vì vậy, họ dự báo giá nhiên liệu sẽ có xu hướng tăng. Cơ quan nghiên cứuBernstein Research dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng lên mức 160 USD/thùng vào năm 2020./.

Nguồn Vietnam+

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO