Hủy
Kinh Doanh

Thị trường vàng có yếu tố bất thường

Thứ Bảy | 06/10/2012 07:25

Nếu giá trị của vàng ở nhiều nơi trên thế giới được đo bằng tuổi thì ở Việt Nam, tuổi vàng không quan trọng bằng miếng vàng đó mang logo gì.
 
Sau khi tăng 320.000 đồng mỗi lượng vào cuối chiều 4/10 thì sáng 5/10, giá vàng trong nước lại tiếp tục tăng vọt, đạt mức 48,4 triệu đồng/lượng bán ra, trong khi giá thế giới chỉ tăng nhẹ.

Theo giám đốc một công ty vàng, đó là dấu hiệu bất thường của thị trường vàng. Trước đây, giá vàng trong nước khi bắt đầu một ngày được thiết lập theo giá thế giới. Tuy nhiên, ngày hôm qua, mức giá được thiết lập dựa trên mức chênh lệch với giá vàng thế giới.

“Chẳng hạn, nếu, mức chênh lệch hôm trước là 2,8 triệu đồng/lượng thì hôm sau sẽ lấy mốc này để tăng lên. Giá vàng trong nước tăng cao hơn giá thế giới là vì thế́” - giám đốc này nói.

Ông còn so sánh, trước đây giá vàng thế giới biến động khoảng vài chục USD thì giá trong nước mới biến động như những ngày qua. Còn hiện nay, giá thế giới chỉ biến động vài USD thì vàng trong nước đã tăng thêm vài trăm ngàn đồng. Như vậy, ngay cả khi giá thế giới có giảm thì giá trong nước giảm rất chậm.

Một thực tế đáng quan tâm khác, theo TS. Nguyễn Đại Lai, chuyên viên Ngân hàng Nhà nước (NHNN), là nếu giá trị của vàng trên thế giới được đo bằng tuổi vàng thì tại Việt Nam, tuổi vàng không quan trọng bằng miếng vàng đó mang logo gì. 

Bởi vậy, khi các ngân hàng phải hút vàng vào với khối lượng lớn để cân bằng trạng thái vàng, bù đắp thanh khoản thì lại mua vào duy nhất  thương hiệu SJC. Hơn nữa, do lo sợ mất giá số vàng đang nắm giữ, người dân cũng tăng cường bán vàng miếng của các thương hiệu khác SJC.

“Tất cả nguyên nhân này đã đẩy giá vàng SJC lên cao, hơn là theo quy luật lên xuống của giá thế giới” - ông Lai nói.

Lúc hơn 16h chiều qua, trong khi vàng SJC bán ra 48,18 triệu đồng/lượng thì vàng Bảo Tín Minh Châu bán 44,8 triệu đồng/lượng, vàng AAA bán 46,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC tới 3,5 triệu đồng/lượng.

Nguồn Pháp luật TPHCM

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

Nhân vật