Hủy
Kinh Doanh

Thu ngân sách chỉ đạt hơn 75% dự toán sau 10 tháng

Thứ Hai | 04/11/2013 11:13

Thu ngân sách 10 tháng tăng khoảng 8,6% so với cùng kỳ 2012, tuy nhiên,mới chỉ tương đương khoảng 75,8% so với dự toán.
 

Mặc dù số thu ngân sách trong tháng Mười tăng tới hơn 35% so với tháng trước đó nhưng lũy kế 10 tháng, tổng thu mới đạt hơn 75% dự toán cả năm.

Theo Bộ Tài chính, số thu tháng Mười của ngân sách Nhà nước đạt trên 71.000 tỷ đồng, tăng khoảng 35,7% so với tháng Chín. Nhờ vậy, số thu ngân sách trong 10 tháng năm 2013 hiện đạt hơn 618.000 tỷ đồng.

Con số 10 tháng trên nếu so với cùng kỳ năm 2012 đã tăng khoảng 8,6%. Tuy nhiên, số thu này mới chỉ tương đương khoảng 75,8% so với dự toán được Quốc hội giao hồi đầu năm.Cũng theo báo cáo của ngành tài chính, tổng chi ngân sách trong 10 tháng đã đạt trên 767.000 tỷ đồng, tương đương hơn 78% dự toán cả năm. Con số này đã tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về những giải pháp cân đối ngân sách trong những tháng cuối năm, Bộ Tài chính cho biết đang tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các lực lượng chức năng ở địa phương để tăng cường kiểm tra, rà soát, thu kịp thời các khoản phát sinh cũng như các khoản nợ thuế tồn đọng.

Ngoài ra, cơ quan quản lý cho biết sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra hoàn thuế đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định.

Cũng để đảm bảo nguồn thu, ngành tài chính cũng sẽphối hợp với Bộ Công an để kiểm tra, xử lý các trường hợp trốn thuế, gian lận thuế, giả mạo hồ sơ giấy tờ để chiếm đoạt thuế; trong đó Bộ Tài chính đặc biệt nhấn mạnh việc phối hợp điều tra, xác minh một số đường dây sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nhằm răn đe, ngăn chặn đối với dạng tội phạm này và góp phần tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Về chi ngân sách, Bộ Tài chính khẳng định sẽ tiếp tục quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm và hiệu quả. "Cần hạn chế tối đa việc bổ sung ngoài dự toán, phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu chi ngân sách Nhà nước của cả năm," Bộ Tài chính cho hay.


Nguồn Vietnam+


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới