Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng: Kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền

Thứ Hai | 16/02/2015 14:49

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam kiên quyết tiếp tục đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 

Chủ trương của Đảng và Nhà nước về bảo vệ chủ quyền biển đảo là nội dung chất vấn của đại biểu Quốc hội Võ Thị Hồng Thoại gửi đến Thủ tướng Chính phủ.

Ở văn bản trả lời, Thủ tướng nhấn mạnh, tất cả chúng ta đều biết rất rõ, các đảo Gạc Ma, Chữ Thập và một số đảo, đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam đã bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm năm 1988.

Trong bối cảnh đó chúng ta đã cùng với các nước ASEAN ký với Trung Quốc tuyên bố về ứng xử của các bên liên quan ở biển Đông, gọi tắt là DOC.

Trong đó, các bên cam kết giữ nguyên hiện trạng, không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không dùng vũ lực, không đe dọa dùng vũ lực, cùng nhau thương lượng đàm phán để tìm ra giải pháp phù hợp trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982.

Người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, việc Trung Quốc việc cải tạo, xây dựng công trình phá vỡ nguyên trạng tại một số đảo, đá trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam là vi phạm điều 5 của DOC mà Trung Quốc là một bên tham gia ký kết, và trái với thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết những vấn đề trên biển giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc, đã được ký nhân chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2011).

Lập trường của chúng ta là kiên quyết phản đối, yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay việc cải tạo, xây dựng công trình phá vỡ nguyên trạng tại quần đảo Trường Sa và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự, Thủ tướng trả lời đại biểu Thoại.

Theo Thủ tướng, lập trường của Việt Nam đã được lãnh đạo Đảng và Nhà nước khẳng định trước công luận trong và ngoài nước. Bộ Ngoại giao đã nhiều lần ra tuyên bố chính thức.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đã phát biểu lập trường này trước nguyên thủ quốc gia các nước tham dự hội nghị cấp cao ASEAN tháng 11/ 2014; hội nghị cấp cao Đông Á; hội nghị cấp cao ASEAN với 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; hội nghị cấp cao ASEAN với Liên hiệp quốc; hội nghị ASEAN riêng với từng nước Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga, Hoa Kỳ.

Lập trường chính nghĩa của chúng ta về vấn đề này được nhân dân cả nước và cộng đồng quốc tế quan tâm, ủng hộ. Bằng các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, chúng ta kiên quyết tiếp tục đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nguồn VnEconomy


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới