Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự ASEM lần thứ 9

Chủ Nhật | 04/11/2012 10:47

Hội nghị được tổ chức tại Lào từ 4 - 6/11/2012.
 
Hôm nay (4/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 9 (ASEM 9) được tổ chức tại Vientiane, Lào từ ngày 4-6/11/2012.

Với chủ đề “Bạn bè vì hòa bình, Đối tác vì thịnh vượng”, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ tập trung thảo luận các nội dung chính là: tình hình kinh tế, tài chính; các thách thức toàn cầu; các vấn đề khu vực; các vấn đề hợp tác ASEM.

Dự kiến, Hội nghị Cấp cao ASEM 9 sẽ có 2 văn kiện là Tuyên bố Chủ tịch và Tuyên bố Vientiane về tăng cường quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển.

Tiến trình Hợp tác Á-Âu (Asia-Europe Meeting – ASEM) chính thức được thành lập tháng 3/1996, theo sáng kiến của Singapore và Pháp, cùng sự ủng hộ tích cực của ASEAN. Số lượng thành viên của ASEM tăng từ 26 thành viên khi thành lập lên tới 48 thành viên qua các kỳ hội nghị.

Hội nghị Cấp cao ASEM 9 được tổ chức tại Vientiane, Lào, lần này sẽ kết nạp thêm 3 thành viên mới là Bangladesh, Na Uy và Thụy Sỹ, qua đó sẽ nâng số lượng thành viên lên 51 thành viên.

Mục tiêu của ASEM là tạo dựng “một mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa Á-Âu vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn” và “tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa nhân dân hai châu lục và thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng”.

Đến nay, ASEM đã tổ chức được 8 Hội nghị cấp cao. được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan vào tháng 3/1996 với chủ đề “Tạo dựng một mối quan hệ đối tác mới toàn diện Á-Âu vì sự phát triển mạnh mẽ hơn”. diễn ra tại London, Anh, tháng 4/1998, trong bối cảnh châu Á đang trải qua cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ. Chủ đề của Hội nghị lần này được nêu ra là “Châu Á và Châu Âu: Một quan hệ đối tác mới”. được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc vào tháng 10/2000, là một mốc quan trọng của tiến trình ASEM khi bước vào Thiên niên kỷ mới. Chủ đề của Hội nghị được xác định là “Quan hệ đối tác vì phồn vinh và ổn định trong Thiên niên kỷ mới”. được tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch, tháng 9/2002, trong tình hình thế giới thay đổi sâu sắc sau vụ tấn công khủng bố 11/9 vào nước Mỹ. Chủ đề của Hội nghị là “Thống nhất và lớn mạnh trong đa dạng”. được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, tháng 10/2004, là mốc quan trọng trong hợp tác ASEM vì là Hội nghị Cấp cao đầu tiên của một ASEM mở rộng với việc 3 nước là Campuchia, Lào, Myanmar và 10 thành viên mới của EU được kết nạp và tham dự Hội nghị. Chủ đề của Hội nghị lần này là “Tiến tới quan hệ đối tác Á-Âu sống động và thực chất hơn”. được tổ chức tại Hen-xinh-ki (Phần Lan), tháng 9/2006 với chủ đề “10 năm ASEM: Thách thức toàn cầu-Ứng phó chung”.được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, tháng 10/2008, là mốc đánh dấu đợt mở rộng ASEM lần 2 với việc kết nạp thêm 6 thành viên mới. Chủ đề của Hội nghị là “Tầm nhìn và hành động: Hướng tới các giải pháp cùng có lợi”. được tổ chức tại Brussels, Bỉ, tháng 10/2010 với Chủ đề “Chất lượng cuộc sống vì hạnh phúc và phẩm giá của mọi người dân”. Đây cũng là Hội nghị chứng kiến sự mở rộng lần thứ 3 của ASEM với 3 thành viên mới được kết nạp.

Nguồn Chinhphu.vnCập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới