Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Hà Lan

Thứ Tư | 26/03/2014 06:42

Sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm song phương quan trọng với Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte.
 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng Thủ tướng Mark Rutte đã chủ trì Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân thành công tốt đẹp và đánh giá cao công tác tổ chức của nước chủ nhà Hà Lan. Thủ tướng Mark Rutte cảm ơn sự ủng hộ và đánh giá cao sự tham gia tích cực và hiệu quả của Việt Nam tại Hội nghị.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan, coi đây là một trong những mối "quan hệ hình mẫu" giữa Việt Nam và các nước Châu Âu. Hai Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động tiếp xúc, trao đổi Đoàn giữa hai nước thời gian qua; nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp nhằm thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước. Thủ tướng Mark Rutte bày tỏ vui mừng sang thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6/2014. Hai bên nhất trí tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành tích cực chuẩn bị để chuyến thăm thành công tốt đẹp, đạt kết quả cụ thể, thiết thực.

Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Hà Lan luôn là một trong số các đối tác kinh tế châu Âu hàng đầu của Việt Nam. Hai Thủ tướng đã thống nhất chỉ đạo Chính phủ hai nước tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tăng cường hợp tác, đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như dầu khí (khai thác ngoài khơi), đóng tàu, nông nghiệp…

Hai Thủ tướng cũng đã trao đổi về các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ trong về 5 lĩnh vực ưu tiên hợp tác: Thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước; Nông nghiệp; Năng lượng và dầu khí; Cảng biển và Dịch vụ hậu cần. Đặc biệt, hai bên quyết tâm sớm kết thúc đàm phán, tiến tới ký kết “Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Chính phủ Hà Lan tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, chia sẻ kinh nghiệm trong nghiên cứu, quy hoạch phát triển điện gió, năng lượng mặt trời, cũng như giúp Việt Nam nâng cao chất lượng và năng lực cung cấp dịch vụ hậu cần, thúc đẩy và quan tâm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hợp tác trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ kho vận hậu cần.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao hiệu quả viện trợ phát triển của Hà Lan dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua; mong muốn Hà Lan tiếp tục dành ưu tiên về hợp tác phát triển cho Việt Nam; tiếp tục duy trì các hình thức hỗ trợ cho các lĩnh vực như nông nghiệp, quản lý nước, phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục và đào tạo, thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ (G2G), giữa các doanh nghiệp (B2B) và giữa các trường Đại học và viện nghiên cứu; thực hiện các chương trình Hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng (ORIO) và Nâng cao năng lực giáo dục (NICHE)...

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác quốc phòng giữa hai nước phát triển tích cực, hiệu quả. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ, Việt Nam hoan nghênh thiện chí, sự quan tâm và mong muốn của Hà Lan tiếp tục góp phần tích cực vào hòa bình, ổn định tại khu vực, trong đó có bảo đảm tự do, an ninh, an toàn hàng hải.

Hai Thủ tướng cũng đánh giá cao việc hai nước thường xuyên hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong các kỳ bầu cử tại các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp quốc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Lan tiếp tục ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU; ủng hộ việc Uỷ ban Châu Âu (EC) sớm phê chuẩn Hiệp định PCA và công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường cùng với thời điểm kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU trong năm 2014. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định với vai trò Điều phối viên quan hệ ASEAN-EU giai đoạn 2012-2015, Việt Nam sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ giữa Hà Lan và các nước ASEAN.

Trước khi rời Hà Lan, kết thúc thành công chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh An ninh hạt nhân lần thứ 3 và tiến hành chuyến thăm chính thức Cuba, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm, nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan và đại diện lưu học sinh, kiều bào ta ở Hà Lan./.

Cũng trong ngày (25/3), trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc Hà Lan của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các thành viên chính thức của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có các cuộc làm việc với phía Hà Lan để trao đổi các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cùng các doanh nghiệp Việt Nam đã có cuộc trao đổi, tiếp xúc với lãnh đạo Cơ quan hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển (CBI).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông Cao Đức Phát làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hà Lan. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Hà Lan Edith Schipers. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình gặp Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hà Lan và một số doanh nghiệp Hà Lan. Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân tiếp giáo sư Bram, giám đốc Quỹ BE-Basic Foundation. Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Hợp tác phát triển Hà Lan đồng chủ trì Tọa đàm bàn tròn giữa lãnh đạo các tập đoàn lớn của Hà Lan và Việt Nam./.

Thành Chung/VOV

Nguồn vov.vn


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới