Hủy
Kinh Doanh

Thủ tướng: Những đế chế kinh doanh khổng lồ mang tên Việt Nam sẽ xuất hiện sau 25 năm nữa

Sơn Mai Chủ Nhật | 10/05/2020 15:52

Ảnh: TTXVN

Thủ tướng khuyến khích các doanh nghiệp cùng nỗ lực vượt qua khó khăn sau những chuỗi ngày nỗ lực chống đại dịch COVID-19.
 

Theo đó, Thủ tướng cũng nêu rõ: "Hiện Việt Nam đã có những tập đoàn lớn vươn tầm cạnh tranh quốc tế như Viettel, TH, FPT, Vingroup... Kinh tế nhà nước trong thời gian dịch cũng phát huy vai trò tốt như giảm giá điện, nước, viễn thông... Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp nào lọt vào top 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới".

Sáng ngày 9.5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với doanh nghiệp để tìm những biện pháp vượt qua thách thức, đón đầu cơ hội và phục hồi kinh tế hậu COVID-19. Thủ tướng cho biết, thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang trải qua bước ngoặt do đại dịch COVID-19 gây ra. Theo ông, hiếm có sự kiện y tế nào gây ảnh hưởng toàn cầu, vượt xa khủng hoảng do dịch SARS, hay H1N1, có thể sánh ngang với đại dịch hạch, dịch Cúm Tây Ban Nha... trong quá khứ.

Kinh tế vẫn khả quan nếu so với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới

Theo Thủ tướng, khủng hoảng y tế đã kéo thành khủng hoảng kinh tế, lan rộng trên nhiều mặt mà không một nền kinh tế nào, với quy mô nào có thể tránh khỏi ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh: Như bao biến cố khác, loài người sẽ vượt qua. Ông nhắc đến thuyết tiến hoá khi nói rằng không phải loài mạnh, thông minh nhất sẽ sống sót, thay vào đó, là loài thích nghi tốt nhất. Những doanh nghiệp, ở quy mô nào, dù là nhỏ nhất tham dự ngày hôm nay, là những doanh nghiệp thích nghi tốt nhất. Dù vậy, ông cũng lấy làm tiếc khi có một bộ phận doanh nghiệp đã phải rời bỏ thị trường.

Nói về kinh tế Việt Nam trong thời gian qua, Thủ tướng cho biết mức 3,82% đạt được trong quý I dù thấp nhất trong 10 năm trở lại đây nhưng vẫn khả quan nếu so với tình trạng suy thoái chung của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

 

"Việt Nam theo đuổi chiến lược mục tiêu kép, một mặt phòng chống dịch, mặt khác duy trì kinh tế để ngọn lửa tăng trưởng phải cháy và bùng lên trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát tốt", Thủ tướng nói.

Thành công của Việt Nam trên 2 mặt trận kinh tế, y tế đến thời điểm này theo Thủ tướng là nhờ tính đoàn kết, tuân thủ của người dân. "Nếu mỗi người chấp nhận hi sinh một phần lợi ích thì tất cả có thể được lợi", ông nói. Ông cũng nhấn mạnh tuy Việt Nam không được chủ quan nhưng cũng đừng lo lắng vì đã kiểm soát tốt, cơ bản đẩy lùi dịch.

Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam có tích luỹ nguồn lực trong những năm gần đây. Việt Nam không quá phụ thuộc vào thị trường thế giới, năng lực nội sinh của kinh tế, doanh nghiệp Việt Nam vô cùng lớn.

Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2020 tăng trưởng Việt Nam phải đạt trên 5%, lạm phát kiểm soát dưới 4%, chứ không như dự báo của IMF với GDP chỉ hơn 2%.

 

5 mũi giáp công và 6 đề nghị cho doanh nghiệp

5 mũi giáp công được Thủ tướng đưa ra gồm: thu hút đầu tư các thành phần kinh tế trong nước, trước hết là tư nhân, tiếp đó là FDI; đẩy mạnh xuất khẩu; tăng giải ngân đầu tư công; khuyến khích tiêu dùng nội địa.

"Việt Nam cần đóng góp vào phát triển hình chữ V chứ không phải U, càng không phải W", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng trong bài phát biểu cũng đề cập đến 6 đề nghị cho cộng đồng doanh nghiệp như: 1 là phải yêu tổ quốc. Nếu không nghĩ đến tổ quốc thì không thành doanh nghiệp lớn được. Tình yêu này thể hiện ở tinh thần thượng tôn pháp luật, sự chia sẻ với cộng đồng...

2 là đoàn kết vì mất đoàn kết thì tự mình làm yếu mình, 3 là không nản chí. Môi trường kinh doanh của Việt Nam có nhiều thách thức, doanh nghệp đừng mong chuyện dễ vì dễ sẽ không đến lượt mình.

4 là năng động quyết đoán vì thụ động, lưỡng lự là đánh mất cơ hội, 5 là sáng tạo vì thiếu sáng tạo là sẽ tụt lại phía sau và 6 là cần có niềm tin, vì nếu không có niềm tin là tự mình chối bỏ mình.

Thủ tướng cho biết Văn kiện Đại hội Đảng 13 đang được trình đặt ra tầm nhìn rằng Việt Nam đã trở thành quốc gia thịnh vượng năm 2045 sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới. Dịch bệnh không làm Việt Nam thay đổi mục tiêu, tầm nhìn, Thủ tướng nhấn mạnh. Theo đó, ông đặt câu hỏi: Tầm nhìn doanh nghiệp 2045 như thế nào, doanh nghiệp Việt Nam ở đâu vào 2045.

Nói về top 500 doanh nghiệp doanh nghiệp lớn nhất thế giới, Thủ tướng đặt hy vọng: Liệu đến năm 2045, 100 năm lập quốc, Việt Nam có thể có những doanh nghiệp tầm cỡ thế giới không? Thiết nghĩ 25 năm là đủ để xuất hiện những đế chế kinh doanh khổng lồ mang tên Việt Nam, Made in Vietnam. , Thủ tướng dẫn ra những cái tên mà nhiều năm trước không ai biết đến nay đã thành khổng lồ như Facebook, Alibaba, Google...

"Mong các doanh nghiệp Việt Nam nghĩ đến khả năng đó. Không điều gì là không thể. Hãy nghĩ lớn, làm lớn, đừng sợ thất bại, vì thất bại là mẹ thành công. Hãy ước mơ và hành động để biến ước mơ thành hiện thực", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong