Hủy
Kinh Doanh

Thuốc lá điếu không có hình ảnh cảnh báo: Thao túng thị trường

Thứ Năm | 05/06/2014 16:25

Nhiều đại lý, dân buôn đã đầu cơ, tích trữ lượng lớn hàng in cảnh báo cũ để tung ra thị trường trục lợi khi DN ngừng sản xuất sản phẩm này.
 
Giá thuốc lá điếu không có hình ảnh cảnh báo sức khỏe hiện tăng 30 - 50% so với sản phẩm cùng loại. Lợi dụng tình hình này, nhiều đại lý, dân buôn đã đầu cơ, tích trữ lượng lớn hàng in cảnh báo cũ để tung ra thị trường trục lợi khi các DN ngừng sản xuất sản phẩm này.

Tăng giá gấp đôi

Thông tư liên tịch số 05/2013 của Bộ Công Thương và Bộ Y tế ban hành ngày 8/2/2013 quy định từ tháng 1/2014, tất cả các sản phẩm thuốc lá điếu lưu thông trên thị trường phải in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh. Theo quy định này, đến thời điểm tháng 1/2014, tất cả các vỏ bao sản phẩm thuốc lá điếu tiêu thụ trên thị trường in cảnh báo bằng chữ hoặc không in cảnh báo đều không hợp pháp. Tuy nhiên, thực tế hiện nay trên thị trường vẫn tồn tại song song 3 loại thuốc lá điếu: Thứ nhất, loại có in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh theo quy định Thông tư 05; thứ hai, loại có in cảnh báo sức khỏe bằng chữ (hàng tồn kho, hàng đầu cơ, tích trữ của các đại lý, dân buôn…; thứ ba, loại không có in cảnh báo hoặc cảnh báo bằng tiếng nước ngoài (nhập lậu hoặc trốn thuế).

Theo nhận định của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, hiện nay, trên thị trường chủ yếu ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long… loại thuốc lá không in hình cảnh báo và in hình cảnh báo bằng chữ do các DN sản xuất trước đó đã bị các đầu nậu, dân buôn, đại lý gom hàng trước khi bị cấm sản xuất và lưu thông.

Khi các DN ngừng sản xuất thực hiện sản xuất các sản phẩm theo quy định tại Thông tư 05, các đối tượng đã tung các sản phẩm này ra thị trường với giá tăng gấp đôi so với sản phẩm cùng loại, cụ thể: Vinataba in cảnh báo mới giá 15.300 đồng/bao; in cảnh báo cũ có giá lên tới 30.000 đồng/bao; 555 tăng từ 22.500 đồng lên 31.500 đồng/bao; Craven A tăng từ 17.600đồng lên 30.500 đồng/bao; White Horse từ 18.500 đồng lên 30.500 đồng/bao; Thăng Long từ 7.000 đồng lên 15.000 đồng/bao…

Ông Phạm Kiến Nghiệp - Tổng Thư ký Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam - cho biết: Do hình ảnh cảnh báo sức khỏe trên các bao thuốc lá gây tâm lý và cảm quan không tốt cho người tiêu dùng nên nhiều người đã tìm đến các loại thuốc lá không có hình ảnh cảnh báo. Vì vậy những loại thuốc lá điếu không có hình ảnh có cơ hội tăng giá 30 - 50% so với sản phẩm cùng loại.
Xử lý nghiêm đối tượng vi phạm
Thống kê của Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam, việc áp dụng in cảnh báo theo quy định mới đã có những ảnh hưởng nhất định tới hoạt động sản xuất của các đơn vị trong ngành thuốc lá: Làm tăng chi phí đầu vào của các đơn vị sản xuất, một bộ phận người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm có cảnh báo bằng hình ảnh mà tìm các loại thuốc không có cảnh báo… Chính vì vậy mà từ khi thực hiện quy định này, thị phần các DN giảm mạnh, có sản phẩm giảm tới 50%...

3 tháng đầu năm, sản lượng thuốc lá điếu toàn ngành đã giảm 9%, tương đương thất thu ngân sách khoảng 2.000 tỷ đồng, trong khi đó các đối tượng đầu cơ, găm hàng lại "trục lợi", bằng nguồn hàng không in cảnh báo hình ảnh trước đó.

Nguồn Báo Công thương


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới