Hủy
Kinh Doanh

Thương vụ nhập đường Lào về Việt Nam của Hoàng Anh Gia Lai đi đâu, về đâu?

Thứ Hai | 22/09/2014 14:15

Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép nhập 30.000 tấn đường của HAGL sản xuất từ Lào vào VN, tới nay việc đó vẫn chưa làm được.
 

Sau nhiều tranh cãi, trong công văn ngày 19.2.2014, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép Công ty Cổphần Đường Biên Hòa (Đồng Nai) được nhập khẩu 30.000 tấn đường thô của Công ty TNHH Mía đường HoàngAnh Attapeu (Lào), tinh luyện và xuất khẩu toàn bộ sản phẩm qua cửa khẩu phụ Bản Vược, huyện BátXát, tỉnh Lào Cai, tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và đường BiênHòa vẫn chưa tiến hành được công việc này.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Vụ Thương mại biên giới và miền núi, Bộ Công thương xác nhận:"Qua theo dõi, chúng tôi chưa thấy có giao dịch nào. Có thể 2 bên chưa thỏa thuận được để ký kếthợp đồng".

Ông Bùi Văn Lang, Tổng giám đốc CTCP Đường Biên Hòa cũng khẳng định: Mặc dù được BộCông thương "bật đèn xanh", được Thủ tướng cho phép nhưng việc nhập khẩu đường thô từ Lào của HAGLvào Việt Nam để tinh chế và tái xuất qua Trung Quốc "không thực hiện được".

Khi được hỏi nguyên nhân, ông Lang chỉ bật mí: "Về lý do, chỉ có đường Biên Hòa và HAGL mới hiểuđược thôi, đây là bí mật giữa 2 bên. Chúng tôi đã gửi báo cáo lên Bộ Công thương. Chờ bao giờ điềukiện thuận lợi mới làm được, còn giờ biên giới Trung Quốc không cho xuất".

Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép nhập 30.000 tấn đường của HAGL sản xuất từ Lào vào VN, tuy nhiên, tới nay Bầu Đức vẫn chưa làm được điều đó.

Mặc dù đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép nhập 30.000 tấn đường của HAGL sản xuất từLào vào Việt Nam, tuy nhiên, tới nay bầu Đức vẫn chưa làm được điều đó.

Trước đó, Chủ tịch HAGL Đoàn Nguyên Đức nói rằng: "Việc đưa đường từ Lào về Việt Nam tinh chếrồi xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ không làm ảnh hưởng thị trường nội địa. Đây là việc làm có lợi rấtlớn, mang tầm quốc gia".

Tuy nhiên, trái với quan điểm này, Hiệp hội mía đường Việt Nam lại lên liếng phản đối. Bởi theoông Nguyễn Hải, Tổng thư ký Hiệp hội: Việc làm trên thực chất là không có lợi, thậm chí, "ĐoànNguyên Đức làm vậy là có hại cho ngành đường Việt Nam".

Cũng theo Hiệp hội, sự đánh đổi này không cân xứng, bởiviệc hỗ trợ cho HAGL theo đề nghị của Bộ Công thương chỉ mang lại lợi ích lớn cho Côngty Cổ phần Đường Biên Hòa và Tập đoàn HAGL, nhưng gây thiệt hại cho 40 nhà máy đường trong nướccùng với hàng triệu nông dân trồng mía và hàng vạn công nhân lao động tại các nhàmáy.

Sau khi lấy ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, BộCông thương đã trình lên Thủ tướng và được sự đồng ý của Chính phủ về việc nhập khẩu đường của Côngty HAGL sản xuất tại Lào. Với mục đích tạo điều kiện cho Công ty TNHH Mía đường Hoàng Anh Attapeutiêu thụ đường sản xuất tại tỉnh Át-ta-pư, CHDCND Lào nhằm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hainước, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt -Lào, đồng thời không ảnh hưởng đến nguồn cungđường trong nước.

Tuy nhiên, do việc ngăn chặn đường lậu và quản lý đường tạm nhập tái xuất còn nhiều bất cập,khiến các nhà sản xuất đường trong nước lo ngại, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương xây dựng quychế, quy trình giám sát và phối hợp với Bộ Tài chính, UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo lực lượng Quản lýThị trường và hải quan kiểm tra quá trình nhập khẩu, sản xuất, gia công và bán qua biên giới, khôngđể thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Bộ Ngoại giao cũng đề nghị Bộ Công thương có cơ chế giám sát chặt chẽ để đảm bảo việc giải quyếthạn ngạch nhập khẩu phù hợp với các cam kết song phương và đa phương của Việt Nam, tránh tình trạngcạnh tranh không lành mạnh đối với thị trường sản xuất, chế biến đường trong nước.

Thương vụ nhập đường Lào về VN của bầu Đức đi đâu, về đâu? (1)

"Hơn nữa, HAGL bán đường cho Biên Hòa thì cũng phải bán theo giá thị trường chứ không thể bángiá rẻ hơn và như vậy nếu vận chuyển từ Lào về công ty đường Biên Hòa ở Việt Nam, rồi từ Biên Hòatới Lào Cai, giá thành sản phẩm sẽ đội lên, không thể xuất sang Trung Quốc" - một chuyên gia trongngành mía đường nhận xét.

"Trước đó, hiệp hội chúng tôi đấu tranh không phải vì 30.000 tấn đường mà vì cách làm, phươngthức thực hiện không có trong luật pháp quy định hiện hành thời điểm đó, hơn nữa, phương thức tạmnhập từ nước thứ nhất (Lào), đưa về nước thứ hai (Việt Nam) rồi xuất vào nước thứ 3 (Trung Quốc),về quan hệ quốc tế là không nên làm, vì hiếm khi quốc gia nào làm như vậy" - ông Đỗ Thành Liêm, Chủtịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Đường Khánh Hòa nhấn mạnh.

Theo ông Liêm, nếu việc hợp tác song phương giữa 2 bên HAGL và đường Biên Hòa thấtbại thì nó không ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của các công ty mía đường trong nướckhác. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành khác, việc hợp tác thất bại giữa 2bên có thể là tin vui cho các doanh nghiệp đường khác.

Bởi lẽ, đường do HAGL đầu tư tại Lào có chi phí thấp vì được trồng theo công nghệ của Israel nêncho năng suất khá cao, thực hiện công nghiệp hóa, sử dụng máy móc là chính nên góp phần làm giảmgiá thành sản xuất đường tại Lào của HAGL.

Trong khi đó, tại Việt Nam, do điềuhiện khí hậu có sự khác biệt nên cây mía không thể sinhtrưởng quanh năm, cộng thêm việc các doanh nghiệp sử dụng sức lao động của công nhân là chính đãkhiến chi phí cho việc sản xuất tăng cao. Với giá mía từ 950.000 - 1.150.000 đồng/tấn, tức là chiếm9 - 11 triệu đồng trong giá thành 1 tấn đường, nên cơ hội cạnh tranh của đường sản xuất tại ViệtNam với đường của HAGL tại Lào là không thể, nếu không có các hàng rào quan thuế và phi quanthuế.

Thêm vào đó, quyết định của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) vào ngày 8/8 vừa qua về việc tạmngừng tạm nhập, tái xuất đường qua cửa khẩu phụ ở Lào Cai sẽ giúp ngành mía đường trong nước phầnnào bớt khó khăn do gánh nặng tồn kho.

Năm 2012-2013, hoạt động tạm nhập tái xuất đường rất nhộn nhịp ở Việt Nam. Tuy nhiên, cơ quanhải quan đã phát hiện hàng chục ngàn tấn đường sau khi tạm nhập đã không tái xuất đúng quy định màthẩm lậu vào nội địa để tiêu thụ. Cùng với đường nhập lậu ùn ùn đổ vào qua biên giới Tây Nam, đườngthẩm lậu qua con đường tạm nhập tái xuất đã "đánh" đường nội tơi tả. Lý do là đường trong nước caohơn đường lậu 3.000 - 4.000 đồng/kg.

Nguồn Đại Lộ

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO