Hủy
Kinh Doanh

Tiết lộ lý do MobiFone được lựa chọn tách khỏi VNPT

Thứ Bảy | 15/02/2014 21:49

Đại diện VNPT chính thức đăng đàn giải thích tại sao MobiFone là đơn vị được lựa chọn tách ra khỏi VNPT trong đề án tái cơ cấu đang trình Chính phủ.
 
Đại diện Cục Viễn thông và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã chính thức đăng đàn giải thích việc tại sao MobiFone là đơn vị được lựa chọn tách ra khỏi VNPT trong đề án tái cơ cấu tập đoàn này đang trình Chính phủ.

Thế chân vạc

Tại buổi tọa đàm “Tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam” do Câu lạc bộ nhà báo ICT tổ chức chiều nay (14/2) với trọng tâm là tái cơ cấu VNPT, ông Trần Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc VNPT cho hay, từ tháng 5/2012, VNPT đã trình lên Thủ tướng Chính phủ đề án tái cơ cấu với việc sáp nhập hai mạng MobiFone và VinaPhone.

Tuy nhiên, quan điểm này đã không được chấp thuận.

VNPT đã nghiên cứu nhiều phương án, đưa việc tách VinaPhone hay MobiFone lên cân nhắc, phân tích các ưu-nhược điểm về kinh tế, sự ảnh hưởng tới khách hàng. Sau đó, VNPT đã thảo luận với Bộ Thông tin và Truyền thông và đi tới thống nhất sẽ tách MobiFone.

Trước câu hỏi tại sao lại tách MobiFone chứ không phải VinaPhone, ông Phạm Hồng Hải (Cục trưởng Cục Viễn thông) cho hay, phương án tách MobiFone có nhiều ưu điểm.

Thứ nhất, MobiFone là đơn vị có thương hiệu mạnh, hoạt động độc lập hơn so với VinaPhone trong tập đoàn VNPT. Điều này sẽ giúp việc khi tách khỏi VNPT sẽ giúp chủ trương cổ phần hóa nhanh chóng hơn và MobiFone vẫn có điều kiện để phát triển.

Thứ hai, việc tách MobiFone, cùng một số phương án mà VNPT đề nghị, vẫn có thể bảo đảm cho VNPT có bức tranh tài chính lành mạnh.

Nếu phương án này được Chính phủ đồng ý, thị trường viễn thông Việt Nam sẽ có 3 doanh nghiệp lớn, tạo thành thế “chân vạc,” [Vinaphone-MobiFone-Viettel-PV] bảo đảm cạnh tranh lành mạnh.

Ông Lê Ngọc Minh, Chủ tịch MobiFone khẳng định, nếu đề án được Thủ tướng phê duyệt, MobiFone sẽ là một doanh nghiệp độc lập và sẽ triển khai đa dịch vụ hơn ở lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin, chứ không chỉ dừng lại “nghề chính” là thông tin di động như hiện nay.

Lãnh đạo của MobiFone cũng thẳng thắn cho rằng, với doanh thu và lợi nhuận hiện tại, đơn vị này có thể cạnh tranh được trên thị trường viễn thông hiện nay và việc tách ra sẽ là cơ hội của MobiFone.

Đích đến là cổ phần hóa

Thực tế, việc cổ phần hóa MobiFone đã được xúc tiến từ năm 2005, song đến nay việc này vẫn chưa thực hiện được. Bởi vậy, ông Minh cho rằng khi đề án được thông qua, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp này sẽ được đẩy mạnh theo hướng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông.

Ông Minh cũng cho rằng, chủ trương cổ phần hóa là hoàn toàn đúng. Điều này sẽ tạo thay đổi về công nghệ, quản trị doanh nghiệp tốt hơn và tầm nhìn xa là tạo ra thị trường cạnh tranh.

Cho đến hiện tại, các doanh nghiệp viễn thông lớn của Việt Nam như Viettel, VinaPhone, MobiFone vẫn là doanh nghiệp nhà nước. Bởi vậy, trong nhiều cuộc trao đổi, các chuyên gia cho rằng cần phải đẩy nhanh cổ phần hóa, có sự góp vốn của các doanh nghiệp tư nhân để thúc đẩy sự cạnh tranh toàn diện của thị trường.

Tiến sĩ Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông thẳng thắn, khi tách MobiFone ra thì phải tiến hành cổ phần hóa chứ nếu tách ra mà vẫn là công ty Nhà nước, cạnh tranh với các doanh nghiệp Nhà nước thì vẫn là kiểu cạnh tranh “anh em cùng nhà.”

Đồng tình, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương cũng cho rằng, MobiFone cần cổ phần hóa để tìm được các nhà đầu tư chiến lược tốt, gây áp lực cạnh tranh đến các doanh nghiệp viễn thông còn lại.

Trước câu hỏi liệu khi cổ phần hóa MobiFone sẽ có bao nhiêu % vốn của doanh nghiệp nước ngoài, tuy không đưa ra con số cụ thể, song ông Phạm Hồng Hải cho rằng theo cam kết của Việt Nam khi gia nhập WTO, doanh nghiệp nước ngoài có thể sở hữu 49% vốn trong các doanh nghiệp hạ tầng.

Về khoảng thời gian cổ phần hóa MobiFone nếu được tách khỏi VNPT, ông Thành hy vọng trong vòng 2 năm.

Nhận mình không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này, song ông Hải cho biết trong một số cuộc họp, khi đặt vấn đề cổ phần hóa doanh nghiệp trong 3 năm thì Chính phủ nói như vậy là chậm. Do đó, ông Hải dự đoán có thể trong giai đoạn 2014-2015 hoặc đầu năm 2016, việc cổ phần hóa MobiFone sẽ được hoàn tất./.

Nguồn Vietnamplus


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới