Hủy
Kinh Doanh

TP.HCM: Chỉ số giá tiêu dùng tăng, xuất khẩu giảm

Thứ Tư | 27/11/2013 20:41

Ngày 27/11, UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi tổng kết tình hình kinh tế xã hội trong tháng 11 và 11 tháng đầu năm 2013.
 

Theo đó, tình hình kinh tế – văn hóa – xã hội của thành phố trong tháng 11 tiếp tục chuyển biến tích cực. Thương mại, dịch vụ duy trì mức tăng trưởng khá. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tháng 11 ước đạt 54.904,9 tỷ đồng, tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Loại trừ yếu tố biến động giá, mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 8,4% so với cùng kỳ.


Sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo trên đà phục hồi. Sản xuất nông nghiệp vẫn duy trì ổn định và chuẩn bị tốt lượng hoa kiểng cho thị trường phục vụ lễ, Tết cuối năm. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký và thực hiện đạt khá.


Tình hình kinh tế xã hội TP Hồ Chí Minh những tháng cuối năm có chuyển biến tích cực.


Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu của TP Hồ Chí Minh có biểu hiện sụt giảm khi kim ngạch xuất khẩu tháng 11 chỉ đạt 2,25 tỷ USD, giảm gần 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh khiến giá và lượng một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực giảm mạnh: như xuất khẩu gạo giảm 47,8% về lượng, giảm 6,8% về giá; cà phê giảm 22,5% về lượng, 2% về giá…


Trong khi xuất khẩu giảm thì chỉ số giá tiêu dùng của tháng cuối năm lại đang tăng có chiều hướng tăng nhẹ, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng 0,17% so với tháng 10. So với tháng 12/2012, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,79%.


Theo Sở Kế hoạch và đầu tư TP Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tăng nhẹ do tác động của việc tăng giá gas và tác động của việc tăng học phí hồi tháng 9.


Vì vậy, trong tháng 12 tới thành phố sẽ tập trung tăng cường công tác quản lý thị trường, cung cầu hàng hóa tiêu dùng trước, trong và sau tết Dương lịch và Giáp Ngọ 2014. Đặc biệt, thành phố sẽ hướng đến mục tiêu chủ động nguồn hàng Tết dồi dào, đảm bảo giá cả ổn định để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân thành phố và khu vực.


Ngoài ra, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các quận, huyện, cơ quan đoàn thể theo dõi chặt chẽ tình hình, trả lương thưởng Tết cho người lao động dịp cuối năm. Đồng thời, tiếp tục tập trung công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm… để người dân đón Tết “đoàn kết, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, an toàn”.


Hoàng Tuyết

Nguồn Báo Tin Tức


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới