Hủy
Kinh Doanh

[Trực tiếp]: Huyền Như khai nhận có ý đồ chiếm đoạt tiền gửi của ACB từ trước

Thứ Sáu | 23/05/2014 11:15

Tòa tiếp tục làm rõ hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ Bầu Kiên.
 
11h20: Hội đồng xét xử thông báo nghỉ phiên xét xử sáng nay. Chiều nay, Tòa tiếp tục làm việc.

11h07: Nhận thức về sai phạm của mình, Huyền Như cho rằng, sai phạm đã rõ, còn đối với lãnh đạo Ngân hàng VietinBank hoàn toàn không biết việc này. Tại tòa, Huyền Như tường trình lại quy trình rút số tiền của Ngân hàng ACB bỏ vào túi của cá nhân.

Đối với việc chuyển số tiền gần 4 tỷ đồng vào tài khoản của Huỳnh Thị Chiêu Uyên – em gái bà Ngọc, Huyền Như cho rằng, mình làm theo yêu cầu của bà Ngọc. Nguồn tiền để chuyển vào tài khoản này Huyền Như không còn nhớ.

11h00: Huyền Như cũng cho biết, đến khi bị bắt mới gặp bà Ngọc vì chủ yếu liên hệ quan mạng và điện thoại. Cũng theo Huyền Như, việc lập, mở tài khoản đều không có sự gặp mặt giữa nhân viên VietinBank với người mở tài khoản. Chính điều này tạo điều kiện cho Huyền Như dùng thủ thuật chiếm đoạt số tiền trên.

10h55: Huyền Như cho biết làm việc tại VietinBank từ năm 2001, đến thời điểm bị bắt đang là Trưởng phòng giao dịch. Theo Huyền Như khai thì không có quan hệ với bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc.

Việc hai người liên hệ với nhau từ khi bà Ngọc liên hệ với Huyền Như tham khảo về lãi suất. Do quy định của NHNN không báo, ngân hàng không được vượt trần lãi suất 14%, trong khi khách hàng muốn lãi suất cao, Huyền Như không thông báo cho chi nhánh mà lấy tiền túi bù vào tiền gia tăng lãi suất, tiền hoa hồng…. Theo Huyền Như việc bỏ tiền túi ra là đã có mục đích chiếm đoạt số tiền này từ trước.

10h40: Tòa bắt đầu thẩm vấn siêu lừa Huyền Như. Huyền Như tham gia phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

10h25: HĐXX tiếp tục làm việc. Tòa tiếp tục thẩm vấn và Huỳnh Thị Bảo Ngọc - Phó phòng quản lý quỹ ACB.

Bà Ngọc cho biết, bà là người thỏa thuận hoa hồng của những hợp đồng gửi tiền vào Ngân hàng Vietinbank. HĐXX hỏi hiện số tiền hoa hồng này đang ở đâu, bà Ngọc trả lời "không biết".

10h10: Tòa nghỉ giải lao.
10h05: Đối với lời khai của nhân viên Nhật Cường (1/19 nhân viên đi ủy thác tiền gửi) tại cơ quan điều tra, là đã ký hợp đồng mở tài khoản, trong khi tiền đã được chuyển trước, bà Ngọc cho rằng, việc làm này không sai, vì vẫn có thể linh động.

Ông Nguyễn Văn Hòa kế toán trưởng của Ngân hàng ACB cũng nói rằng: Thực tế hoạt động ngân hàng, để thuận tiện cho khách hàng, cho thông tin, gửi tiền trước và mở tài khoản sau.

Đối với quy trình tiền gửi, tại tòa đại diện NHNN đưa ra quy trình dựa trên nền tảng quy định 1284. Theo bà Ngọc, quy trình gửi tiền, đối chiếu thực tế, có sai sót.

HĐXX viện dẫn Công văn 1060, quy định về thủ tục gửi tiền, đồng thời công bố lời khai của các nhân viên. Theo lời khai, nhân viên đưa chứng minh thư cho bà Ngọc để ngân hàng Vietinbank mở tài khoản.

Biện minh vấn đề này, bà Ngọc nói rằng, bà lấy chứng minh thư của nhân viên để gửi cho Vietinbank nhằm cung cấp thông tin. Việc các nhân viên đến gửi tiền ở Vietinbank là với tư cách của một người dân chứ không phải là nhân viên ngân hàng.

9h40: Truy xét về việc ủy thác tiền gửi của Ngân hàng ACB tại Ngân hàng VietinBank, tòa mời bà Huỳnh Thị Bảo Ngọc – Phó phòng quản lý quỹ ACB.

Tại tòa, bà Ngọc cho biết, khi được chỉ đạo việc thực hiện ủy thác tiền gửi, bà lên mạng tìm kiếm và liên hệ với Vietinbank. Tổng đài viên bảo gặp Huỳnh Thị Huyền Như. Sau đó hai người có trao đổi qua mạng. Bà Ngọc gặp Huyền Như để liên hệ về lãi suất tiền gửi, kỳ hạn. “Còn việc ký hợp đồng thì không phải Huyền Như trực tiếp ký”, bà Ngọc nói.

Bà Ngọc nói thêm: Sau khi gửi tiền, lãi suất, giá trị hoa hồng, đều báo cáo ông Hòa biết.

Theo bà Ngọc, hợp đồng ký ủy thác cho 19 nhân viên là ông Hòa ký. “Tôi chỉ đạo, hướng dẫn nhân viên mở tài khoản ở Vietinbank”.

9h25: Đối chất với lời khai của Hải, ông Hòa cho biết, Trưởng ban điều hành Lý Xuân Hải yêu cầu ông này thực hiện Nghị quyết HĐQT, tự quyết định lãi suất, hoa hồng, kỳ hạn…

Giải thích về quy trình gửi tiền, ông Hòa nói rằng, theo nhận thức, việc thực hiện quy trình tiền gửi là đúng.

Tuy nhiên, ngay sau đó, được HĐXX mời phát biểu về vấn đề này, đại diện NHNN cho rằng, quy trình đó ACB vi phạm một số điều khoản.

9h10: Bị cáo Lý Xuân Hải được tòa thẩm vấn, Nguyễn Đức Kiên tiếp tục được cách ly.

Theo bị cáo Hải, sau khi có Nghị quyết, Hải giám sát tổng các loại hình tiền gửi để không vượt hạn mức; Nguyễn Văn Hòa – kế toán trưởng Ngân hàng ACB, thực hiện Nghị quyết mà HĐQT là hướng dẫn nhân viên đi gửi tiền.

Theo Hải, ông Hòa trực tiếp triển khai Nghị quyết, không thực hiện đôn đốc, kiểm tra mà chỉ trao đổi với ông Hòa nhằm nắm tình hình huy động của các ngân hàng khác trên lãnh thổ Việt Nam. Hải khai không trực tiếp chỉ đạo bất cứ vấn đề gì về thực hiện Nghị quyết HĐQT đối với Nguyễn Văn Hòa.

8h40: HĐXX bắt đầu làm việc. Mở đầu đại diện Ngân hàng Nhà nước được HĐXX mời phát biểu.

Nói về Luật tổ chức tín dụng năm 2010, đại diện NHNN cho biết, luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2010. Những văn bản trái với luật này thì phải dừng và không được thực thi.

"Theo quy định của luật tín dụng, nếu tổ chức nào ủy thác thì phải có hướng dẫn của ngân hàng. Thời điểm các bị cáo phạm tội chưa có hướng dẫn, chưa có quy định việc ủy thác", đại diện NHNN nói.

8h30: Các bị cáo được đưa vào phòng xét xử. Thư ký phiên tòa đang tiến hành điểm danh những người có nghĩa vụ liên quan được mời, triệu tập đến tòa.

8h00: Xe dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên và các bị cáo đã đến sân Tòa.

Ngày hôm nay (23/5), TAND TP Hà Nội tiếp tục thẩm vấn các bị cáo về hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng chú ý, trong phiên tòa ngày hôm nay, HĐXX sẽ triệu tập “siêu lừa” Huỳnh Thị Huyền Như.

Theo truy tố: từ tháng 6/2011 đến tháng 9/2011, bị cáo Lý Xuân Hải (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng ACB) đã chỉ đạo cho kế toán trưởng thực hiện ủy thác cho các nhân viên ACB gửi gần 719 tỉ đồng vào Ngân hàng Vietinbank chi nhánh Nhà Bè và chi nhánh TP HCM.

Toàn bộ số tiền này đã bị Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ thuộc VietinBank chi nhánh TP HCM) chiếm đoạt.

Nguồn VOV


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới