Hủy
Kinh Doanh

[Trực tiếp]: Viện kiểm sát luận tội Dương Tự Trọng và đồng phạm

Thứ Năm | 22/05/2014 10:01

TAND Tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.
 
16h55: Tòa vẫn tiếp tục phần tranh luận giữa luật sư và đại diện VKS.
16h30: Với Nguyễn Trọng Ánh, đại diện VKS lập luận Ánh đóng vai trò chính đi mượn xe là có cơ sở.

Đối với Trần Văn Dũng bị cáo phải chịu trách nhiệm về quá trình đưa Dương Chí Dũng đi trốn.

Đối với Phạm Minh Tuấn, luật sư và bị cáo cho rằng bị oan. Đại diện VKS cho rằng, dù Tuấn chưa biết cụ thể việc thế nào nhưng làm theo ý đồ của Trọng. Do vậy vẫn đủ cơ sở để cho rằng Tuấn là đồng phạm.

Đại diện VKS cũng cho rằng tại Tòa hôm nay Tuấn không xin giảm nhẹ tội nên không xem xét đề nghị xin giảm nhẹ tội.

16h20: Đối đáp với phần tranh luận của luật sư và các bị cáo, đại diện VKS vẫn giữ nguyên quan điểm về hình phạt áp dụng. Phân tích về hậu quả , VKS cũng đưa quan điểm không thay đổi vì cho rằng đây là hậu quả chung duy nhất. Việc truy tố các bị cáo cùng 1 khung khoản là hoàn toàn chính xác.

Một số ý kiến của bị cáo Dũng, Phong… nói việc đưa Dương Chí Dũng đi trốn chưa biết Dũng phạm tội. Đây là hành vi gián tiếp dù chưa biết hậu quả nên vẫn có thể kết luận là đồng phạm.

Về tình tiết người mật báo, VKS cho rằng các bị cáo là người có hiểu biết phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trong việc tiếp nhận thông tin. Ở đây việc giúp người trốn đi nước ngoài không phải là chủ thể Dương Trí Dũng mà phải là người giúp đi trốn, cho nên vấn đề này các bị cáo đưa ra là thiếu căn cứ.

16h10: Luật sư Trần Thiện Thuật cũng đồng ý về quan điểm của đồng nghiệp.

Bị cáo Phạm Minh Tuấn tranh luận cho rằng câu chữ đưa ra của Tòa rất khiên cưỡng với bị cáo.

Bị cáo Vũ Tiến Sơn tự tranh luận bào chữa cho mình đề nghị Tòa xem xét về gia đình có công, bản thân cống hiến 27 năm cho ngành công an, thành khẩn khai báo và là nhân chứng khai báo đầu tiên.

Bị cáo Hoàng Xuân Phong cũng đề nghị xem xét điều khoản áp dụng.

15h50: Luật sư của Phạm Minh Tuấn là Nguyễn Thái Hòa đề nghị HĐXX làm rõ thân chủ có đóng vai trò đồng phạm giúp sức như bản án sơ thẩm nêu hay không. Trước đó, luật sư này nhận định đây là vụ án có nhiều bị cáo là đồng nghiệp và thủ trưởng là Dương Tự Trọng. Bản thân Trọng và Tuấn có quan hệ khá thân thiết nên việc nhờ vả giúp đỡ nhau là bình thường mà bị cáo không hề được biết mình giúp sức cho Dương Chí Dũng trốn tội.
15h45: Tòa hỏi bị cáo Nguyễn Trọng Ánh và Trần Văn Dũng có ý kiến gì về kết luận của VKS và phần tranh luận của các luật sư. Các bị cáo đều nói không có ý kiến phát biểu

15h40: Luật sư biện hộ cho bị cáo Nguyễn Trọng Ánh cho rằng cáo buộc của VKS tại tòa hôm nay về việc Ánh tham gia xuyên suốt quá trình đưa Dương Chí Dũng trốn đi nước ngoài là không có cơ sở; đề nghị HĐXX xem xét.

Việc nhận lệnh lên đường là hoàn toàn do nhiệm vụ do yêu cầu của cấp trên của bị cáo Ánh là hoàn phù hợp với lời khai của Dương Tự Trọng sáng nay…

Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét toàn bộ quá trình lai lịch cống hiến trong ngành của bị cáo, tuy rằng tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã cố gắng phấn đấu tu dưỡng hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan. Bản thân hoàn cảnh của bị cáo bệnh tật và bố mẹ cũng có bệnh, đề nghị xét tách hành vi của bị cáo và xét các tình tiết giảm nhẹ.

15h30: Luật sư Nguyễn Xuân Thiệp trước khi bổ sung quan điểm bào chữa cho thân chủ Trần Văn Dũng chia sẻ sự đồng nhất về quan điểm với LS Đình Hưng về các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Dương Tự Trọng.

Quay lại vụ án, LS Thiệp cũng đề nghị xem xét không thể để các bị cáo gánh hậu quả của vụ án Vinalines vì thời điểm các bị cáo phạm tội trước khi khởi tố vụ án ở Vinalines.

"Tại thời điểm giúp Dương Chí Dũng bị cáo Trần Văn Dũng không hề biết ông Dương Chí Dũng là ai và mục đích việc ông Dũng ra nước ngoài nên không thể quy kết việc Trần Văn Dũng gây hậu quả nghiêm trọng cản trở quá trình điều tra. Vì thế, đề nghị xem xét khoan hồng giảm tội cho thân chủ của tôi", LS Thiệp nói.

15h10: Bào chữa cho bị cáo Trần Văn Dũng, luật sư cho rằng việc phạm tội của Dũng là ngoài tầm hiểu biết của bị cáo, vai trò của Dũng chỉ là thứ yếu. Sau khi phân tích và lập luận luật sư cho rằng thân chủ mình phải được hưởng 2 tình tiết giảm nhẹ. Đề nghị HĐXX xem xét khách quan, đúng tội.
15h00: Bị cáo Dương Tự Trọng không có ý kiến về phần luận tội của VKS và phần tranh luận của luật sư.
14h45: Tranh luận tại tòa, Luật sư Nguyễn Đình Hưng- bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng HĐXX chưa xem xét một số bất cập trong bản sơ thẩm chưa phù hợp với diễn biến phiên tòa và hồ sơ.

Luật sư Hưng đề nghị xem xét lại điều khoản xét xử với Dương Tự Trọng và cho rằng kết luận vi phạm đặc biệt nghiêm trọng của tòa là không phù hợp thực tế. Các bị cáo đều không hề biết việc chạy tội nghiêm trọng của Dũng trong quá trình phạm tội. Ngoài ra cần xem xét tình tiết tổ chức trốn đi nước ngoài tinh vi và đặc biệt nghiêm trọng là chưa chính xác.

Ông Hưng cũng đề nghị HĐXX xem xét đánh giá đúng mức độ các tình tiết thành khẩn khai báo của bị cáo Trọng và loại trừ khái niệm chủ mưu của thân chủ như bản án sơ thẩm nêu.

Ngoài ra, vị luật sư này cũng cho rằng cần xem xét các tình tiết giảm nhẹ như: thành tích đóng góp của bản thân Dương Tự Trọng trong ngành Công an Hải Phòng, đóng góp cho việc trấn áp tội phạm ở thành phố Hải Phòng. Bên cạnh đó, bố mẹ họ hàng của bị cáo cũng là những người đóng góp cho ngành công an để từ đó điều chỉnh một số tình tiết nhận định của tòa sơ thẩm để giảm án cho bị cáo Trọng.
14h30: Các bị cáo Đồng Xuân Phong Trần Văn Dũng, VKS thấy rằng hơi nặng với lượng hình tòa sơ thẩm đã tuyên và đề nghị giảm nhẹ.

14h30: Đối với Nguyễn Trọng Ánh đã tham gia xuyên suốt quá trình phạm tội với vai trò đồng phạm. Mức án 6 năm tù được tuyên tại phiên sơ thẩm, theo VKS hơi nặng so với việc phạm tội của Ánh, đề nghị HĐXX xem xét.

Đối với bị cáo Hoàng Văn Thắng tham gia vào cung đoạn đầu tiên giữ vai trò thấp nhất trong vụ án. Bản án sơ thẩm lượng hình mức án 5 năm tù do khai báo thành khẩn. VKS cho rằng hình phạt này hơi nặng, lẽ ra phiên tòa xem xét để giảm nhẹ nhưng bị cáo kêu oan nên tòa chỉ tập trung làm rõ vấn đề này.

Đối với bị cáo Phạm Minh Tuấn, VKS cho rằng bản lượng hình của tòa sơ thẩm đúng người đúng tội không oan.
14h20: Bị cáo Vũ Tiến Sơn là mắt xích quan trọng giúp Trọng thực hiện đưa Dương Chí Dũng đi nước ngoài và đã bị tòa sơ thẩm tuyên 13 năm tù. Tại phiên tòa hôm nay, Sơn khai nhận thành khẩn, xét đơn kháng án của bị cáo bản thân có nhiều thành tích khi còn là công an, VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt.
14h10: Rêng bị cáo Dương Tự Trọng với tư cách là cán bộ công an đã dùng uy tín của cán bộ công an để tổ chức cho anh trai chốn đi nước ngoài. Việc xét xử sơ thẩm với mức án 18 năm là do bị cáo ngoan cố khai báo không thành khẩn.

Tuy nhiên tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo. Đây là tình tiết để giảm nhẹ tội cho Dương Tự Trọng.

14h: Tòa tiếp tục phiên xét xử bị cáo Dương Tự Trọng và đồng phạm phạm tội tổ chức đưa Dương Chí Dũng bỏ trốn đi nước ngoài.

11h40: Tòa tạm nghỉ. Phiên xét xử tiếp tục diễn ra vào 14h chiều nay, 22/5.

11h30: Các luật sư bảo vệ quyền lợi cho các thân chủ của mình lần lượt đặt câu hỏi với các bị cáo Ánh, Phong, Trọng, Sơn và Dương Chí Dũng, với vai trò nhân chứng.

Trước câu hỏi của luật sư về việc ai điều Trần Văn Dũng tham gia vào việc đưa Dương Chí Dũng sang Campuchia, các bị cáo Sơn, Ánh đều không xác định được.

Luật sư hỏi Trần Văn Dũng có biết Dương Chí Dũng là ai không thì bị cáo khai không biết và mãi sau này sau khi trao tiền ở Campuchia mới biết.

“Sau đó mới biết anh Dũng là ai và bị cáo vứt điện thoại không liên lạc cho đến ngày bị bắt”, Dũng nói.

11h10: Tòa thẩm vấn các bị cáo Tuấn, Ánh, Dũng, Phong để làm rõ vai trò của từng bị cáo trong việc thực hiện chỉ đạo của Dương Tự Trọng giúp Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.
11h00: Đại diện Viện Kiểm sát hỏi bị cáo Dương Tự Trọng để làm rõ hành vi nhờ các bị cáo khác giúp có phải là lạm dụng chức vụ và quyền hạn hay không. Tiếp đến đại diện VKS cũng đối chất một số vấn đề liên quan lời khai của Hoàng Văn Thắng.

10h50: Tòa chuyển sang hỏi các nhân chứng Hằng (vợ Dương Tự Trọng) và Phạm Mai Phương (vợ Dương Chí Dũng). Hai người này nói không biết việc Dũng trốn đi nước ngoài và các bị cáo suốt thời gian Dũng bỏ trốn không có liên lạc.

10h45: Tòa hỏi Dương Chí Dũng với tư cách nhân chứng trong vụ án này.

Dũng khai đầu tiên có ý định đi sang Trung Quốc nhưng bấm quẻ thấy không tốt. Trong túi lại có sẵn visa đi Mỹ vẫn còn hạn, lại có con gái đang học bên Mỹ nên quyết định đi Mỹ.

Tòa hỏi Dương Chí Dũng về những mối quan hệ khi ở tạm trong quá trình bỏ trốn. Dũng khẳng định quyết định đi Quảng Ninh và đi Hồ Chí Minh và quyết định trốn là do bản thân “còn chú Trọng chỉ đóng vai trò lo xe cộ và người đưa đón, ngay cả Phong cũng chỉ là người đi theo với tôi sang Singapore rồi mỗi người một ngả”.

“Ngay cả nếu Trọng không giúp tôi cũng sẽ đi được và sẽ tìm cách để làm các thủ tục được. Tôi cho thấy thấm thía sai lầm về quyết định trốn đi nước ngoài của mình tôi rất khổ tâm. Trừ Trọng ra, các bị cáo đều không được hưởng lợi”, Dương Chí Dũng nói. "Những anh em giúp tôi đi trốn, ngoài Ánh tôi mới biết, các anh em khác tôi đều đã biết từ trước. Nếu không có Trọng nhờ thì một trong những anh em này tôi cũng có thể quan hệ nhờ họ được".
10h25: HĐXX chuyển sang xét hỏi bị cáo Hoàng Văn Thắng là bị cáo duy nhất trong 7 bị cáo không kháng cáo về quá quá trình tham gia cùng các bị cáo khác trong việc thực hiện để Dương Tự Trọng trốn đi nước ngoài.

Hoàng Văn Thắng (SN 1970), nguyên Cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra các tội phạm về môi trường (Công an TP Hải Phòng) bị tòa sơ thẩm tuyên 5 năm tù.
10h20: Bị cáo Dương Tự Trọng cho rằng việc áp dụng khoản 3 điều 275 Bộ luật hình sự là chưa đúng mà phải theo khoản 1 của điều này.

10h00: Trọng nói: "Chúng tôi là những người tham gia nhiều trận đánh án lớn, chúng tôi tự hào về điều đó. Và bây giờ chúng tôi là người phạm tội, bản thân tôi không hối tiếc. Theo suy nghĩ của tôi, anh Dũng có bị tử hình cũng không sao nhưng với gia đình con cái chúng tôi đây là một cú sốc".

Bị cáo nhận toàn bộ hành vi của mình và cho biết do mình chỉ đạo. Bị cáo cho rằng quá trình phạm tội Vũ Tiến Sơn chỉ là người thực hiện hoàn toàn do mình chỉ đạo và dành một phần thời gian để nói về quan hệ cá nhân của mình với bị cáo Tuấn.

9h45: Sau khi Dương Tự Trọng bình tĩnh trở lại đã đứng trước vành móng ngựa để trả lời HĐXX. Bị cáo có lời nói: “Tôi coi bố anh Sơn như bố tôi. Tôi hoàn toàn nhận trách nhiệm về việc mình làm. Nhưng tôi bác bỏ việc cáo buộc chúng tôi tổ chức việc đi nước ngoài tinh vi".

Trọng cho rằng, việc đi sang Campuchia rất dễ dàng, bằng chứng là ai cũng có thể sang Campuchia để chơi ở các casino.

"Và việc đi nước ngoài hoàn toàn là do anh Dương Chí Dũng quyết định và tự mình làm vì anh Dũng đã đi nước ngoài quá nhiều lần", Trọng nói.

Bên cạnh đó, việc sử dụng liên tục các số điện thoại là thói quen nghiệp vụ của cảnh sát hình sự.

9h35: Khi được tòa xét hỏi, đứng trước vành móng ngựa bị cáo Dương Tự Trọng xin tòa cho mấy giây để tưởng nhớ đến bố của Vũ Tiến Sơn mới mất. Sau đó, do quá xúc động bị cáo không nói được và liên tục lấy khăn lau nước mắt.

9h30: Bị cáo Phạm Minh Tuấn trả lời HĐXX cho rằng mình có tội chỉ là do kém hiểu biết nên bị cáo thay đổi lời khai và cho rằng mình bị oan. Bị cáo Tuấn không nhận tội như đã khai trước đó.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm tuyên Phạm Minh Tuấn (SN 1961), nguyên Giám đốc Xí nghiệp Bạch Đằng (Hải Phòng) (bạn thân của Dương Tự Trọng) 5 năm tù.

9h25: Bị cáo Nguyễn Trọng Ánh trả lời thẩm vấn của HĐXX và xin giảm án.

Nguyễn Trọng Ánh khai tại thời điểm đưa Dương Chí Dũng đi trốn hoàn toàn không biết Dũng phạm tội. Sau nay trở về cơ quan với mới được biết Dũng phạm tội.

Ánh cho rằng bản thân không mong muốn vi phạm pháp luật và sự việc xảy ra là ngoài ý muốn của bị cáo.
"Bị cáo không biết việc đưa anh Dương Chí Dũng đi trốn. Bị cáo không có liên lạc thường xuyên với anh Trọng, anh Sơn. Bị cáo không cố ý vi phạm", Ánh nói.

Ánh cũng cho biết sức khỏe bị cáo không tốt do bị u chèn vòng họng, gia đình cũng có nhiều người có bệnh này. Hiện bị cáo sức khỏe đang suy sụp. Với bản án của tòa sơ thẩm là quá cao, xin được giảm nhẹ hình phạt.

Nguyễn Trọng Ánh (SN 1985), nguyên cán bộ Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an TP. Hải Phòng) bị 6 năm tù tại phiên tòa sơ thẩm.

9h15: Sau đó, Sơn cho biết tối 23/5 được thông báo Dương Chí Dũng đã sang Campuchia.
Bị cáo cho rằng hành vi phạm tội là do đi quá xa trong chuyện tình cảm nên đã mắc sai lầm. Thừa nhận việc phạm tội nhưng bị cáo một mực cho rằng mình không đóng vai trò chỉ đạo mà chỉ thực hiện bổn phận do Trọng nhờ.

Sơn cho rằng mình thành khẩn khai báo, là nhân chứng đầu tiên khai báo vụ làm lộ bí mật nhà nước và mong muốn sớm được hưởng lượng khoan hồng. Nói đến đây bị cáo Sơn đã bật khóc, ngay lúc đó Dương Tự Trọng đã vỗ vai an ủi Sơn.

8h50: Sơn khai có biết việc đến Phố Nối -Hưng Yên để đi đón Dương Chí Dũng nhưng hoàn toàn không chỉ đạo việc đi đón này.

Sơn nói việc đổi tên để nhằm tránh sự phát hiện. Sơn cũng hoàn toàn chối không biết việc ai đưa Dương Chí Dũng đi Quảng Ninh và việc vào TP HCM là đi công tác và để tiện cho công việc.

8h35:Tòa chuyển sang phần xét hỏi. Bị cáo đầu tiên trả lời tòa là bị cáo Vũ Tiến Sơn.

Sơn cho biết, Trọng đề xuất đưa Dương Chí Dũng đi trốn vì có lệnh bắt và vì Dũng là con trưởng sợ bố mẹ biết tin sẽ không chịu được.

8h30: Chủ tọa tóm tắt xong bản án sơ thẩm và đơn xin kháng cáo của các bị can để được nhận sự khoan hồng
Tại phiên tòa sơ thẩm, chỉ riêng Dương Tự Trọng không nhận tội. Tuy nhiên, HĐXX phiên sơ thẩm cho rằng, xét thấy, hành vi phạm tội của 6 bị cáo (trừ Dương Tự Trọng), cùng với lời khai tại tòa, tài liệu tài liệu của cơ quan điều tra, đủ cơ sở khẳng định, việc phạm tội của các bị cáo theo sự chỉ đạo của Dương Tự Trọng.

Đối với Dương Tự Trọng, không thừa nhận hành vi phạm tội, nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại cơ quan điều tra hoàn toàn phù hợp với lời khai của nhân chứng và các bị cáo tại tòa, HĐXX đủ căn cứ khẳng định Dương Tự Trọng là nhân vật chính trong vụ án. Việc quy kết theo Điều 275, Bộ Luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật. Dương Tự Trọng bị tuyên 18 năm tù.

Sau đó, Dương Tự Trọng có đơn kháng. Các bị cáo khác lần lượt có đơn kháng án với những lý do khác nhau, riêng Hoàng Văn Thắng không kháng cáo.
8h20: Chủ tọa Hà Thị Xuyến tuyên bố chuyển sang xét xử và tóm tắt bản án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

8h10: Sau khi lấy ý kiến Viện kiểm sát và các luật sư về việc vắng mặt của một số nhân chứng, Tòa hội ý nhanh và tuyên bố tiếp tục xét xử vụ án này.

8h00: Chủ tọa phiên tòa tuyên bố bắt đầu phiên tòa phúc thẩm xét xử công khai vụ án Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài.

Nguồn VOV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO