Hủy
Kinh Doanh

Trung Quốc đem biển Đông đi đăng ký "di sản văn hóa UNESCO"

Thứ Hai | 14/07/2014 15:09

Bắc Kinh đang tìm cách đăng ký "con đường tơ lụa trên biển lên UNESCO" với lý do rất vô lý là bảo vệ các khu vực khảo cổ học ở biển Đông.
 

Ông VươngNhất Bình, giámđốc Sở diảnh văn hóa tỉnh HảiNam,cho rằng trong hai năm tới, Trung Quốc sẽ khai quậtnhững mảnh tàu vỡ xung quanh đảoHoàng Sa vàđảo QuangẢnh thuộc quầnđảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ông này khẳng địnhrằng vật liệu xây dựng bằng đá và những đồ chạm khắc thời nhà Thanh cũng được phát hiện ở các khuvực này.

Tân Hoa xã cho biết "thành phố Tam Sa" mà Trung Quốc lập trái phép từ năm 2012 ởđảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa đã đưa ra các chương trình bảo tồn trên đảo Hữu Nhật và đảo ĐáBắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ đầu năm 2014. Ông Vương còn cho biết thêm Trung Quốcthường xuyên có các hoạt động thăm dò khảo cổ xung quanh quần đảo Hoàng Sa và hiện nay kéo dài đếncả quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ông Vương khẳng định Cơ quandi sản văn hóa Trung Quốc đãxác định 136 địa điểm dưới lòng biển Đông kể từ khi họ triển khai sáng kiến bảo vệnăm 1990 vànhiều địa điểm nằm trong danh sách bảo vệ quốc gia của Trung Quốc.

"Trung Quốc đang có kế hoạch thành lập một trạm khảo cổ quốc gia dưới nước, mộttrạm làm việc và một bảo tàng liên quan đến biển Đông nhằm bảo vệ "Con đường tơ lụa trên biển" vàthêm khu vực này vào danh sách Di sản thế giới UNESCO" - Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương.

Ông này cũng cho rằng Trung Quốc đã tiến hành các cuộc khảo sát khảo cổ thườngxuyên ở Hoàng Sa và các cuộc khảo sát hiện được mở rộng xuống quần đảo Trường Sa của Việt Nam dù đólà những hành vi trái luật.

Nguồn Tuổi trẻ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong