Hủy
Kinh Doanh

Truy tố TGĐ Công ty tài chính SVA lừa đảo hơn 11 tỉ đồng

Thứ Hai | 06/07/2015 17:37

Ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính SVA bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 

Ngày 3/7, được biết, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng và chuyển hồ sơ truy tố bị can Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn tài chính SVA (Công ty SVA) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ tháng 10/2011 đến tháng 7/2014, anh Trương Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng đa ngành Hà Nội bị Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội xác minh đơn tố giác nghi vấn vi phạm pháp luật. Thông qua người quen giới thiệu, anh Hải nhờ Sơn tác động để Công an quận Cầu Giấy thôi xác minh. Khi gặp anh Hải, Sơn nói có nhiều mối quan hệ với lãnh đạo Bộ Công an. Sơn yêu cầu phải chi 6 tỉ đồng để Sơn lo việc Công an quận Cầu Giấy đang điều tra. Anh Hải tin là thật đã chuyển cho Sơn 3 tỉ đồng. Thấy ngon ăn Sơn, yêu cầu anh Hải ghi giấy nợ 3 tỉ đồng (để đảm bảo sẽ đưa cho Sơn 6 tỷ đồng như đã thỏa thuận).

Đến tháng 6/2012, Công an quận Cầu Giấy thông báo việc tranh chấp giữa doanh nghiệp của anh Hải và đối tác là quan hệ dân sự, các bên tự giải quyết với nhau nếu không được thì khởi kiện ra Tòa dân sự. Lúc này, anh Hải mới biết Sơn không có quan hệ như mạo nhận ban đầu, không tác động đến Công an quận Cầu Giấy nên đòi lại tiền đã đưa cho Sơn, nhưng Sơn không trả, buộc anh Hải phải tố cáo tới cơ quan Công an.

Tháng 7/2014, Sơn còn mạo nhận là chủ đầu tư dự án đường đô thị Đán - hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên để hứa hẹn cho anh Phạm Văn Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Hoàng Trường tham gia thi công xây dựng 3km đường Đán - hồ Núi Cốc trị giá 300 tỉ đồng. Muốn vậy, anh Hồng phải nộp trước cho Sơn 400.000 USD để chứng minh năng lực tài chính. Nhưng thực chất, dự án này đã được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận cho một công ty khác, không liên quan gì tới công ty của Sơn.

Ngoài ra, bằng thủ đoạn tương tự, Sơn đã lừa một số lãnh đạo doanh nghiệp khác tham gia xây dựng dự án “ma” để chiếm đoạt tài sản, hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh.

Tổng số tiền Sơn chiếm đoạt trong vụ án này là hơn 11,3 tỉ đồng.

Nguồn An ninh Tiền tệ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới