Hủy
Kinh Doanh

Tỷ phú Thái mua hụt Metro Việt Nam

Thứ Sáu | 10/01/2014 21:43

Theo Reuters, đại gia bán lẻ Đức - Metro Group vừa từ chối đề nghị trị giá 500 triệu USD, mua lại Metro Cash & Carry Việt Nam.
 

Người phát ngôn của Metro Group khẳng định: "Mảng kinh doanh của chúng tôi tạiViệt Nam không phải để bán". Vị này cũng cho biết đã từ chối nhiều lời đề nghị trước đây. Trao đổivới VnExpress.net, một lãnh đạo của Metro Việt Nam cho hay chưa biết về thông tin này nênchưa thể đưa ra bình luận.

Dù vậy, Dow Jones trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết Chearavanontvẫn rất quan tâm đến mảng bán lẻ của Metro này và có thể quay lại đàm phán. Ông hiện là Chủ tịchTập đoàn CP với tổng tài sản 12,6 tỷ USD.

metro-6503-1389343315.jpg

Metro Cash & Carry Việt Nam được định giá trên 500 triệu USD. Ảnh:VIR

Theo Wall Street Journal, nếu hoạt động kinh doanh của Metro tiếp tục mởrộng, họ có thể thu hút thêm nhiều người mua nhờ tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam và ngành bán lẻĐông Nam Á. GDP Việt Nam đã tăng 5,42% năm ngoái sau khi chạm đáy 13 năm trước đó. Trong báo cáothường niên năm 2013, Metro cũng đánh giá Việt Nam là một trong những thị trường có tiềm năng tăngtrưởng mạnh mẽ, so với sự giảm tốc tại Ấn Độ khi GDP ước chỉ tăng 3%. Mức tăng tiêu dùng danh nghĩatại Việt Nam cũng được dự báo tiếp tục tăng hai con số vào năm 2014,

Tuy nhiên, nếu đồng ý bán cho tỷ phú Thái Lan, Việt Nam sẽ không phải thị trườngchâu Á đầu tiên Metro tuyên bố rút lui. Hồi tháng 7, hãng cho biết đang rút khỏi mảng điện tử tiêudùng tại Trung Quốc sau 2 năm thử nghiệm thị trường với lý do phải đầu tư mạnh tay hơn nữa mới cóthể giành được ưu thế tại đây. Tuy vậy, mảng bán buôn Cash & Carry vẫn được giữ lại do vẫn cótiềm năng tăng trưởng mạnh.

Metro Cash & Carry hiện là mảng kinh doanh đem lại nhiều doanh thu nhất chotập đoàn. Với 19 trung tâm mua sắm, Việt Nam xếp thứ 11 trên 32 nước mà tập đoàn này đang hiệndiện. Tính riêng khu vực châu Á và châu Phi, mạng lưới của Metro Việt Nam xếp thứ 2, chỉ sau TrungQuốc với hơn 5.000 nhân viên.

Hiện thị trường bán lẻ trong nước đang được nhiều đại gia ngoại nhòm ngó. Trướcđó, tập đoàn Berli Jucker (BJC) của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakd đã hợp tác với FamilyMart Việt Nam sau khi đối tác Nhật Bản rút hoàn toàn khỏi liên doanh này. Hiện chuỗi bán lẻ FamilyMart Việt Nam đổi tên thành B'mart - thương hiệu lâu đời của BJC. Mới đây, thương hiệu bán lẻ lớnnhất thế giới Walmart cũng mong muốn mở chuỗi siêu thị tại Việt Nam.

Hà Thu - Huyền Thư

Nguồn Vnexpress


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới