Hủy
Kinh Doanh

UBS: Vàng sẽ lấy lại mốc 1.725 USD/oz nếu ông Obama chiến thắng

Thứ Tư | 07/11/2012 09:40

Ngược lại, vàng có thể lui về 1.647 USD/oz nếu ứng viên đảng Cộng hòa Mitt Romney chiến thắng, ngân hàng UBS nhận định.
 
Trong báo cáo hàng ngày về kim loại quý, UBS nhận định, chiến thắng của ông Obama sẽ hỗ trợ tốt nhất cho giá vàng đứng trên quan điểm về chính sách tiền tệ và tài khóa.

"Trong trường hợp ông Obama tái đắc cử, giá vàng có thể phục hồi lại mức giá 1.725 USD/oz, tương đương thời điểm trước khi Mỹ tung ra báo cáo việc làm tháng 10", ngân hàng UBS nhận định.

Theo UBS, chiến thắng của ông Obama có thể kéo dài thời gian đưa ra giải pháp cho "vách đá tài khóa" và trần nợ của Mỹ. Rủi ro phát sinh từ những bế tắc trong đàm phán chính trị có thể hỗ trợ giá vàng tăng.

Hơn nữa, việc ông Obama ủng hộ các chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng là yếu tố tạo ra triển vọng tăng giá vàng.

Chuyên gia của ngân hàng HSBC cũng nhận định rằng, nếu ông Obama tái đắc cử, lãi suất có thể được điều chỉnh xuống thấp hơn - yếu tố có thể hỗ trợ giá vàng. Ngược lại, ông Romney có xu hướng tăng lãi suất nếu giành được chiếc ghế tổng thống, khiến giá vàng chịu sức ép giảm.

UBS nhận định, nếu ông Romney chiến thắng, giá vàng có thể giảm mạnh về mốc 1.647 USD/oz, tương đương hồi cuối tháng 8 năm nay và có triển vọng giảm sâu hơn.

Ngược với sự ủng hộ của đương kim tổng thống Obama với các chính sách tiền tệ của chủ tịch Fed Ben Bernanke, ông Romney lại thể hiện sự phản đối và muốn ông Bernanke rời khỏi chiếc ghế chủ tịch Fed khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 1/2014. Việc này có thể chấm dứt các gói nới lỏng tiền tệ của Fed trong khi đây là chất xúc tác mạnh nhất đẩy giá vàng tăng từ trước đến nay.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay cả khi ông Romney thắng cử, chính sách tiền tệ của Mỹ trong ngắn hạn và trung hạn là khó có thể thay đổi. Gói nới lỏng tiền tệ sẽ vẫn được áp dụng ít nhất là trong 14 tháng tiếp theo, UBS cho biết.

Nguồn Mineweb/Khampha


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới