Hủy
Kinh Doanh

Vì sao giá thịt heo ở Mỹ lên cao kỷ lục?

Thứ Tư | 19/07/2017 16:19

ISTOCK/WSJ

Cơn thèm khát thịt xông khói của dân Mỹ đang đẩy giá thịt ba chỉ ở nước này lên cao kỷ lục.
 

Tại Mỹ, loại thịt ba chỉ (pork-belly) vốn được dùng để làm thịt xông khói (bacon) đã tăng giá 80% trong năm nay, trong khi trữ lượng thịt heo đông lạnh lại đang ở mức thấp nhất trong gần 6 thập kỷ qua. Năm 2016, dân Mỹ đã mua thịt xông khói nhiều hơn khoảng 14% so với năm 2013, theo công ty nghiên cứu thị trường Nielsen.

"Người tiêu dùng đang khám phá niềm vui có thịt xông khói ở trong mọi món ăn", là nhận định của Arlan Suderman, kinh tế gia trưởng bộ phận hàng hóa tại INTL FCStone ở Kansas (Mỹ).

Từng được xem là một sản phẩm thịt heo không tốt cho sức khỏe so với thịt sườn hay thịt thăn, nhưng thịt xông khói đã trở nên được ưa chuộng hơn, cùng lúc với việc dân Mỹ chấp nhận các loại thực phẩm nhiều chất béo hơn. Trong vòng 10 năm qua, thịt xông khói đã xuất hiện nhiều hơn trên các thực đơn, thay vì chỉ có mặt trong các loại sandwich và bữa ăn sáng như trước đây. Cơn sốt thịt xông khói đã tiếp tục tăng tốc trong năm nay.

Tháng trước, chuỗi đồ ăn nhanh Arby's đã giới thiệu một loại hamburger mới có lớp thịt xông khói dày gấp 3 lần bình thường (triple thick). Nhà hàng Landhaus tại Brooklyn (New York) đã đưa ra món ba chỉ xiên que có phủ syrup cây phong. Và các lễ hội mùa hè chuyên về thịt xông khói đã xuất hiện ở khắp các thành phố trên nước Mỹ.

"Mọi đứa trẻ và mẹ của chúng bước ra ngoài các cửa hàng với chiếc bánh mì kẹp thịt xông khói trên tay", là bình luận của Dan Norcini, một nhà buôn thịt gia súc tại Coeur d'Alene (Idaho).

Cơn thèm khát thịt bò và thịt xông khói thường xuất hiện trước thềm dịp Quốc khánh Mỹ (4/7) và Ngày Tưởng niệm (Memorial Day, năm nay rơi vào ngày 29/5). Giá bán sỉ thịt bò đã giảm sau khi chạm đỉnh từ giữa tháng Sáu, theo đúng chu kỳ hàng năm.

Vi sao gia thit heo o My len cao ky luc?
Giá thịt ba chỉ (màu xanh lá cây) tại Mỹ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: WSJ

Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng thịt xông khói đã trở thành một món ăn phổ thông mà người tiêu dùng muốn mua suốt cả năm. Nhu cầu mạnh mẽ đó đã đẩy các nhà bán sỉ vào tình thế bị thiếu hàng. Các nhà bán lẻ đã chuyển sang chỉ mua những gì người tiêu dùng cần, rồi chờ đợi nguồn cung tăng và giá sẽ giảm, theo Dennis Smith, một nhà giao dịch hàng hóa của Archer Financial Services tại Chicago cho hay.

Các nông dân nuôi heo cũng đang vật lộn để theo kịp nhu cầu tiêu thụ. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đàn heo của nước này đã tăng lên mức kỷ lục 71,7 triệu con vào đầu tháng 6, tăng 3% so với một năm trước đó.

Nhưng điều này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu về thịt xông khói. Dự trữ thịt ba chỉ đông lạnh giảm xuống còn 14,33 triệu kg trong tháng 5, giảm 59% so với cùng kỳ năm ngoái và đây cũng là mức thấp nhất kể từ khi USDA bắt đầu theo dõi loại sản phẩm này từ những năm 1950.

Cuộc khủng hoảng này đã đẩy giá bán sỉ thịt ba chỉ tăng lên 4,63 USD/kg trong tuần này, mức cao nhất kể từ khi USDA bắt đầu theo dõi thị trường từ năm 2013. Các nhà phân tích cho biết mức giá này cũng đạt mức cao kỷ lục nếu so sánh với các báo cáo độc lập trước đó. Giá thịt heo nạc tương lai được giao dịch tại sàn hàng hóa Chicago (CME) cũng chạm mức cao nhất trong 2 năm rưỡi vào đầu tháng 7 này.

Trước đây, tình trạng giá cao trong quá khứ đã khiến một số nhà bán lẻ và nhà hàng thái thịt xông khói mỏng hơn hoặc quảng bá các sản phẩm thay thế như xúc xích, theo lời giải thích Altin Kalo, một nhà kinh tế tại Steiner Consulting Group - đơn vị tư vấn cho nhiều công ty thực phẩm.

Trường Văn

Nguồn WSJ


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới