Hủy
Kinh Doanh

Vietcombank phục vụ dự án "Hiệu quả lưới điện truyền tải" WB tài trợ

Thứ Hai | 22/12/2014 17:14

Tổng mức đầu tư của dự án là 731,25 triệu USD, trong đó 500 triệu USD sẽ vay từ Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển.
 

Ngày 19/12/2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định về việc chỉ định ngân hàng phục vụ cho Dự án “Hiệu quả lưới điện truyền tải” do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Cụ thể, Thống đốc NHNN chỉ định Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - VCB) làm ngân hàng phục vụ cho Dự án “Hiệu quả lưới điện truyền tải” theo Hiệp định Vay (Số 8417-VN) ký ngày 12/11/2014 giữa đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đại diện WB.

NHNN yêu cầu Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện các quy định nêu trong Nghị định số 38/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý và sử dụng nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ, các văn bản hướng dẫn thực hiện của NHNN và Bộ Tài chính; các quy định, hướng dẫn của WB để phục vụ tốt việc thực hiện Khoản vay cho Dự án này.

Theo Hiệp định đã ký, khoản vay này sẽ tài trợ cho Dự án “Hiệu quả lưới điện truyền tải” nhằm tăng công suất, hiệu quả và độ tin cậy của mạng lưới truyền tải điện tại những khu vực có vai trò nòng cốt với sự phát triển kinh tế của đất nước, trong đó có khu vực thành phố Hà Nội mở rộng, thành phố Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long và khu vực miền Trung.

Dự án này sẽ tài trợ cho các đường dây truyền tải và trạm biến thế, đóng góp khoảng 15% vào tăng trưởng mạng lưới truyền tải điện tại Việt Nam cho đến năm 2020. Dự án tập trung giải quyết nhu cầu đầu tư chủ yếu ở các khu vực phát triển kinh tế lớn, tại đó sự quá tải đường dây truyền tải diện đã xuất hiện hoặc sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Ngoài ra, Dự án sẽ hỗ trợ công nghệ Lưới điện thông minh cho các thiết bị giám sát, kiểm soát và bảo vệ nhằm tăng cường độ tin cậy và giảm thất thoát điện, đồng thời giúp xây dựng năng lực của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia bằng cách hỗ trợ độc lập về mặt vận hành và tài chính của tổng công ty, là một phần trong kế hoạch thí điểm thị trường bán buôn điện cạnh tranh vào năm 2015.

Theo ước tính, tổng mức đầu tư của Dự án là 731,25 triệu USD, trong đó 500 triệu USD sẽ vay từ Ngân hàng Quốc tế về Tái thiết và Phát triển, là nguồn tài chính cho các quốc gia có mức thu nhập trung bình thuộc Nhóm WB. Tổng Công ty Truyền tải Điện Quốc gia thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm phần vốn còn lại là 231,25 triệu USD.

Nguồn DVO/SBV

Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Công Nghệ

CEO