Hủy
Kinh Doanh

Vietsovpetro được phép tiếp cận các các mỏ mới trên thềm lục địa Việt Nam

Hải Vân Thứ Ba | 11/09/2018 09:38

Hai bên thúc đẩy 17 dự án đầu tư ưu tiên trị giá tỷ USD thuộc các lĩnh vực hạ tầng, công nghiệp, năng lượng và công nghệ.
 

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga, hai bên đã ký thỏa thuận đảm bảo cho liên doanh Vietsovpetro tiếp cận các các mỏ mới trên thềm lục địa Việt Nam, tin từ Đại sứ quán Nga tại Việt Nam.

Việt Nam và Nga sẽ mở rộng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí. Hiện nay, tại Nga, Tập đoàn Petrovietnam, các liên doanh Vietsovpetro, Rusvietpetro, Gazpromviet hoạt đông khai thác thành công hydrocarbon. Đến nay, Vietsovpetro đã khai thác 230 triệu tấn dầu, chiếm khoảng một phần ba tổng sản lượng dầu của Việt Nam.

Trong khi đó, tại Việt Nam đang có các công ty dầu khí lớn nhất của Nga hoạt động. Các công ty của Nga hoạt động chế biến dầu dự định sẽ cung cấp cho Việt Nam các khí thiên nhiên hóa lỏng, sản xuất và bán nhiên liệu động cơ, thành lập các cơ sở hạ tầng thích hợp.

Cạnh đó, Công ty Power Machines đang xây dựng Nhiệt điên Long Phú -1. Các doanh nghiệp Nga quan tâm đến việc tham gia vào hiện đại hóa các công trình điện được xây dựng tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Liên Xô trước đây, cũng như xây dựng các nhà máy điện mới.

Ngoài ra, Dự án thành lập tại Việt Nam Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân đang tiếp tục được tiến hành tại Việt Nam.

Vietsovpetro duoc phep tiep can cac cac mo moi tren them luc dia Viet Nam
 

Tại hội đàm, hai bên đã thỏa thuận mở rộng thực hành sử dụng tiền tệ quốc gia trong giao dịch song phương. Đồng thời thỏa thuận xem xét các vấn đề mở rộng danh mục cung cấp hàng hóa chiều ngược lại, trước hết là tăng tỷ trọng các sản phẩm khoa học chuyên sâu và công nghệ cao.

Hợp tác thương mại - kinh tế, một trong những nội dung chính của hội đàm nhân chuyến thăm Liên bang Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, theo Đại sứ quán Nga tại Việt Nam.

Ủy ban liên chính phủ tích cực thúc đẩy việc thực hiện 17 dự án đầu tư ưu tiên trị giá vài tỷ USD, thuộc các lĩnh vực như năng lượng, chế tạo máy, truyền thông, viễn thông, công nghiệp luyện kim, chế tạo máy bay, giao thông, cơ sở hạ tầng, công nghiệp nhẹ, công nghiệp hóa chất, khai thác khoáng sản có ích.

Năm 2017, kim ngạch hàng hóa của Việt Nam- Nga tăng 36,5% và đạt mức kỷ lục gần 6 tỷ USD và 6 tháng đầu năm 2018 đã tăng thêm 18%.

Bản ghi nhớ giữa Bộ Năng lượng Liên bang Nga và Bộ Công Thương Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp khí hoá lỏng và phát triển máy phát điện khí.

Bản ghi nhớ về hợp tác giữa PAO Gazprom và Tổng công ty Dầu khí Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị; Thoả thuận về việc tham gia của Công ty Cổ phần Zarubezhneft và Tổng công ty Dầu khí Petrovietnam vào dự án khai thác Lô 09-2/09 thềm Việt Nam

Bản ghi nhớ về sự hiểu biết lẫn nhau giữa Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng hạt nhân Rosatom và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam về hợp tác trong việc tạo ra dư luận xã hội tích cực đối với dự án xây dựng Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam

Bản ghi nhớ về sự hiểu biết lẫn nhau giữa Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng hạt nhân Rosatom và Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực đào tạo sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình

Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về trao đổi thông tin và hợp tác trong lĩnh vực giám sát các hệ thống thanh toán.

Bản ghi nhớ giữa Ngân hàng Đầu tư Quốc tế và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-Hà Nội và Thỏa thuận chung giữa Ngân hàng Hợp tác Kinh tế Quốc tế và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn-Hà Nội. Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp Nga và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới