Hủy
Kinh Doanh

Vinacafé giải thích việc bị FDA thu hồi 100 thùng cà phê

Thứ Năm | 05/10/2017 14:19

Brands Vietnam

Mới đây, báo chí trong nước đăng tải việc Công ty Thương mại Hong Lee đã ra thông báo thu hồi sản phẩm cà phê hòa tan Wake-up của Vinacafé Biên Hòa.
 

Thông tin này được đăng tải trên trang web của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (US Food & Drug Administration - FDA). Cũng theo FDA, sản phẩm cà phê hòa tan Wake-Up đã được phân phối trên toàn New York, New Jersey và Connecticut. Cho đến thời điểm thông báo của Công ty Hong Lee được phát đi, chưa có ca bệnh hoặc phản ứng dị ứng nào liên quan đến Wake-Up được phát hiện.

Việc thu hồi được triển khai ngay sau khi mẫu sản phẩm được phân tích là có sự tồn tại của các chất có nguồn gốc từ sữa có khả năng gây dị ứng, trong khi trên bao bì sản phẩm lại không có thông tin nào về sự tồn tại của sữa. Đây là khuyến cáo thông thường để cảnh báo những người bị dị ứng với sữa nói chung theo tiêu chuẩn của FDA.

 Công ty Hong Lee cho biết, người tiêu dùng đã mua sản phẩm cà phê hòa tan Wake-Up được yêu cầu trả lại toàn bộ sản phẩm cho nơi mua hàng và sẽ được hoàn tiền 100%.

Trả lời NCĐT, ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng Giám đốc của Vinacafé Biên Hòa, cho biết, sản phẩm của Vinacafe luôn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và kinh doanh tại thị trường Mỹ theo tiêu chuẩn của FDA. Vào năm 2015, FDA cũng đã đến kiểm tra nhà máy và xác nhận nhà máy đạt đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Mỹ. Từ đầu năm đến nay Vinacafé đã xuất bán vào thị trường Mỹ 43.797 thùng cà phê hoà tan các loại. Lô hàng bị sự cố thu hồi này là 100 thùng hàng cà phê Wake-Up Hương chồn dạng hộp 18 gói, trong lô hàng 4.302 thùng cà phê các loại bán cho khách hàng Hong Lee Trading tại thị trường New York của Mỹ. “Lỗi của 100 thùng hàng trong lô hàng này là do trong quá trình sản xuất, chúng tôi đã sơ suất không dán nhãn cảnh báo “có thành phần sữa” trong cà phê hoà tan 3-trong-1 trên bao bì, trong khi 4.200 thùng còn lại đều được dán nhãn này đúng theo quy chuẩn của FDA Hoa Kỳ. Vì thế, theo quy định của Mỹ thì các sản phẩm này cần phải được thu hồi và dán nhãn bổ sung để cho những người có thể bị dị ứng với chất sữa được biết và cảnh giác khi sử dụng sản phẩm. Số lượng 100 thùng hàng này so với lượng hàng từ hồi đầu năm chỉ chiếm 0,2% sản phẩm chúng tôi đã xuất bán tại thị trường Mỹ, đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của FDA Hoa Kỳ. 100 thùng hàng này cũng là sản phẩm mới mà khách hàng Hong Lee Trading muốn bán thử tại thị trường New York, Mỹ”, ông Kỷ thông tin.

Theo ông Kỷ, đây là một sơ suất trong quá trình sản xuất và tất cả sản phẩm xuất cho Mỹ đều đã được dán một sticker cảnh báo “có sữa” trên bao bì. Việc này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình bán hàng tại Mỹ vì đây chỉ là một sơ suất trong quá trình sản xuất. Vinacafé cũng đã chủ động cùng với Hong Lee Trading thu hồi số lượng sản phẩm này và cũng đang gửi các nhãn sticker mới có bổ sung thông tin thành phần từ sữa cho khách hàng Hong Lee Trading. Khi được FDA đồng ý, họ sẽ dán bổ sung nhãn phụ lên sản phẩm là có thể lưu hành lại bình thường.

Đại diện của Vinacafé cũng cho biết, trong sản phẩm cà phê hoà tan 3-trong-1 thì có thành phần là bột kem thực vật là một thành phần chính của cà phê hoà tan 3-trong-1, thì trong nguyên liệu của cà phê hoà tan này có chứa một tỷ lệ protein từ sữa, do đó có thể gọi là có một thành phần “từ sữa”. Theo FDA, sữa là thành phần có thể gây dị ứng thực phẩm tại Mỹ, nên nước này quy định những sản phẩm có nguồn gốc từ sữa cần có cảnh báo “có sữa” trên bao bì để người tiêu dùng có thể dễ dàng nhận biết. Do đó, trong tất cả các sản phẩm cà phê 3-trong-1 nào cũng đề có thành phần sữa và để được bán ở Mỹ thì đều có cảnh báo. “Đây là sơ suất, chúng tôi rất làm tiếc và xin cáo lỗi với người tiêu dùng Mỹ. Chúng tôi sẽ phối hợp cùng với công ty Hong Lee Trading nhanh chóng thu hồi 100 thùng hàng này và xin phép FDA để dán nhãn bổ sung để có thể tiếp tục lưu hành”, ông Kỷ nhấn mạnh.

Hiện nay, sản phẩm của Vinacafé đang được xuất khẩu đi nhiều nước như thế giới, gồm Mỹ, Trung Quốc, Canada, Đài Loan... Doanh thu bán hàng xuất khẩu của Vinacafé năm 2016 là 219 tỉ đồng, chiếm 7% tổng doanh thu bán hàng của Công ty. Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2017 là 3.300 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 380 tỉ đồng so với năm 2016.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông, xuất khẩu cà phê cả nước năm 2016 đạt 1,8 triệu tấn, giá trị gần 3,4 tỉ USD, tăng 34% về khối lượng và tăng 26% về giá trị so với năm 2015. Đức và Mỹ tiếp tục là hai thị trường tiêu thụ cà phê lớn nhất của Việt Nam với thị phần lần lượt là 15% và 13%. Đáng chú ý là lượng xuất khẩu các sản phẩm cà phê chế biến (cà phê rang xay, hòa tan…) ngày càng nhiều do chất lượng và hương vị sản phẩm cà phê của Việt Nam được người tiêu dùng các nước này ưa chuộng.


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới