Hủy
Kinh Doanh

Vụ “7 ngân hàng tranh chấp 1 kho cà phê”: Chuyển hồ sơ xem xét hình sự

Chủ Nhật | 15/12/2013 21:33

Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã nhận hồ sơ vụ "7 ngân hàng tranh chấp 1 kho cà phê" từ TAND quận 4, TPHCM.
 

Theo các NH, quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa Cty Trường Ngân và OCB đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng được quy định bởi Bộ luật Tố tụng dân sự, xâm hại trực tiếp đến quyền lợi các NH.
Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ các ngân hàng (NH) tranh chấp kho hàng càphê nhân xô củaCty TNHH Trường Ngân (đường bến Vân Đồn, phường 9, quận 4, TPHCM) đặt tại Dĩ An, tỉnhBình Dương, có dấu hiệu vi phạm hình sự, Tòa dân sự đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điềutra thụ lý theo thẩm quyền.

Hôm nay (15.12), nguồn tin của chúng tôi cho biết, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM đã nhận hồsơ vụ "7 ngân hàng tranh chấp 1 kho cà phê" từ TAND quận 4, TPHCM chuyển đến để thụ lýđiều tra theo thẩm quyền, vì vụ án có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Như vậy, đến nay vụ án đã có hướng giải quyết để tránh sự tranh chấp dẫn đến xungđột quá mức dân sự khi 7 NH cùng muốn thu về khối càphê nhân xô mà hiện nay chưa biết nó cònchính xác là bao nhiêu?

Lúc đầu theo Cty Trường Ngân là 20.000 tấn để vay 600 tỉ đồng (khoảng 30 triệu đồng/tấngiá thời điểm 2009) của 7 NH, sau đó số càphê "lao dốc" chỉ còn 3.360 tấn, đến giữa năm2013, chỉ ước vào khoảng dưới 2.800 tấn, cho đến khi bị cưỡng chế vào đầu tháng 12.2013,thì theo một số người "canh gác" tại kho này, trong kho ước còn 600 tấn!

Trong khi đó, đến nay kho hàng này đã bị phát hiện có sự gian dối, tẩu tán tài sản đảmbảo vay NH, Cty móc ruột và nghiêm trọng là có dấu hiệu lừa đảo khi phát hiện hàng trămtấn (261 tấn) là rác, sỏi đá và vỏ càphê trộn lẫn.

Trước nguy cơ mất hàng là tài sản đảm bảo vay, một số NH đã tranh nhau "xiết nợ", đãkhiến một số NH tự liên kết với nhau để cùng nhau bảo vệ kho hàng nhằm giữ nguyên hiện trạng, chờCơ quan điều tra vào cuộc.

Hiện nay các NH đã có nhiều đơn thư khiếu nại đến Thi hành án Dĩ An, tỉnh BìnhDương, dừng ngay việc cưỡng chế kho hàng thi hành án theo Quyết định thỏa thuận thànhgiữa 1 NH với Cty TNHH Trường Ngân. Dư luận đặt vấn đề Thi hành án dân sự Dĩ An, BìnhDương tại sao lại "nhiệt tình" đến như vậy?

Theo điều tra của chúng tôi, vào ngày 29.5, đại diện 7 NH đã tổ chức cuộc họp với sự tham giađầy đủ và có sự tham gia của đại diện các NH Nhà nước chi nhánh TPHCM. Tại buổi họp này, cácNH xác định kho hàng mà Cty Trường Ngân đã thế chấp cho các NH có sự tranh chấp, chồng lấn và điđến thỏa thuận "Các bên thống nhất thu xếp một buổi làm việc tại kho Cty để ghi nhận lại hiệntrạng, vị trí toàn bộ kho hàng, ghi nhận các lô hàng trùng lắp. Việc phân chia sau đó các NH sẽtiếp tục đàm phán sau hoặc theo quyết định của tòa án. Các NH có liên quan nộp đơn khởi kiện CtyTrường Ngân tại TAND quận 4, TPHCM và đã được tòa thụ lý giải quyết, với yêu cầu khởi kiện nêu rõviệc đòi nợ và phát mãi lô hàng càphê".

Tuy nhiên, chỉ sau cuộc họp một tuần (7 ngày, kể cả thứ bảy và chủ nhật) tức làvào ngày 5.6, TAND quận 4, TPHCM đã ra Quyết định số 24/2013/QĐST-KDTM công nhận sự thỏa thuậngiữa nguyên đơn là NH TMCP Phương Đông (OCB) và bị đơn là Cty Trường Ngân với nội dung: "Cty TrườngNgân cam kết tài sản bảo đảm là 3.360 tấn càphê nhân xô còn đúng đủ số lượng đã nêu trong hợp đồngcầm cố số 0183/2012/BĐ ngày 21.9.2012… Trong quá trình thực hiện nghĩa vụ trả nợ, Cty chúng tôi camkết đảm bảo đủ số lượng hàng đã cầm cố cho OCB, tại kho riêng của OCB theo các hợp đồng cầm cố vàbiên bản có liên quan… Đồng thời, OCB có quyền yêu cầu phát mãi đối với toàn bộ tài sản bảo đảm nêutrên để thu hồi nợ".

Ngay lập tức, các NH đã làm đơn khiếu nại, trong đó có NH đã gửi đơn đến TAND TPHCMđề nghị hủy Quyết định số 24/2013/QĐST-KDT, đơn khiếu nại cũng được gửi đến Thi hànhán, công an, VKSND Thị xã Dĩ An, Ngân hàng Nhà nước… thậm chí là Cơ quan CSĐT.

Bởi theo các NH thì quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa Cty Trường Ngân và OCB đã vi phạmnghiêm trọng thủ tục tố tụng được quy định bởi Bộ luật Tố tụng dân sự, xâm hại trực tiếp đến quyềnlợi của các NH. Theo quy định tại Khoản 1 Điều 96 Bộ luật Tố tụng dân sự: "Việc đánh giá chứng cứphải khách quan, toàn diện, đầy đủ và chính xác".

Nguồn Lao động


Cập nhật tin Đầu Tư, Bất Động Sản, tin nhanh kinh tế chứng khoán, kiến thức Doanh Nghiệp tại Fanpage.

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày

Tin mới

Người Tiên Phong